4 cần giúp học trực tuyến dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kiến thức 29/09/2021

Trong thời đại khoa học kỹ thuật  phát triển nhanh hiện nay, các thành tựu công nghệ rất nhanh được đưa vào áp dụng trong cuộc sống. Các thiết bị cũng được tích hợp những ứng dụng đem lại vô số lợi ích cho người sử dụng. Theo đó, chúng ta có thể học tập và làm việc trực tuyến dễ dàng, phổ biến mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc học trực tuyến càng được sử dụng rộng rãi. Vậy người mới bắt đầu làm quen với việc học trực tuyến cần làm gì để nhanh chóng thích ứng với hình thức học tập mới mẻ này? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Người mới bắt đầu  cần nhận rõ ưu thế của học trực tuyến

Con người có xu hướng làm mọi việc tốt hơn, nỗ lực hơn khi nhìn thấy những lợi ích mang công việc ấy mang lại. Vậy khi học online, trước hết người mới bắt đầu cần nhận thức những lợi ích, ưu thế vượt trội của hình thức học tập này.

ngôn ngữ lập trình

Người mới bắt đầu học trực tuyến có nhiều cách chuẩn bị để tiếp nhận kiến thức hiệu quả

Học online giúp bạn dễ tiếp cận kiến thức hơn. Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ, xu hướng học tập, làm việc trực tuyến ngày càng trở thành phổ biến. Đây là xu thế không thể thay đổi của thế giới, và nó giúp chúng ta vượt qua rào cản như bất bình đẳng giáo dục, rào cản về địa lý… Với sự nhìn nhận này, người mới bắt đầu học online sẽ có được tâm lý chào đón, thoải mái hơn khi học tập, dễ dàng đạt được hiệu quả cao hơn.

Người mới bắt đầu học online cần tác phong phù hợp

Khi học trực tuyến,  bạn cần xây dựng và duy trì  một tác phong học tập phù hợp: Nếu đi học ở trường lớp bạn cần đúng giờ, thì khi học trực tuyến, chuyện giờ giấc lại càng quan trọng. Điều này thể hiện một thái độ nghiêm túc, tôn trọng việc học cũng như tôn trọng người dạy, cũng như không bị bỏ lỡ kiến thức.

Để buổi học đạt được kết quả tốt bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo: Trang phục phù hợp, tránh luộm thuộm cẩu thả trong trang phục với suy nghĩ rằng mình đang ở nhà, thế nào cũng được. Nên có tư thế học lịch sự như ngồi bàn, có góc học riêng… thay vì nằm triên giường, hoặc vừa học vừa làm những việc khác như ăn uống, chơi…

Nghiêm túc về tác phong, thái độ học tập cũng giúp bạn sẵn sàng đón nhận kiến thức, học tập hiệu suất cao.

Cần chuẩn bị cho mỗi buổi học

Người mới bắt đầu học online nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi buổi học, không thua kém đến trường, lớp học thông thường: Vở, bút, dụng cụ cần thiết, tài liệu liên quan… Việc chuẩn bị này giúp cho bạn không chỉ có đầy đủ mọi thứ cần cho buổi học, mà thể hiện bạn nắm được tinh thần, nội dung học tập, những gì mình sẽ tiếp nhận từ khóa học.

Nhờ vậy khi cần thiết, bạn có thể trao đổi, nếu ý kiến, cũng như có thể nhanh chóng nắm bắt được những suy nghĩ, ý tưởng, những nội dung kiến thức mà buổi học mang đến. Với tính hệ thống của mỗi chương trình học tập, việc nắm chắc bài trước cũng giúp cho bạn tiếp tục học bài sau được nhanh hơn, dễ dàng hơn. Việc làm các bài tập/ bài tập về nhà cũng là một phương pháp giúp bạn củng cố kiến thức rất hiệu quả nên bạn cũng nên có sự chuẩn bị đầy đủ các bài giải này.

Ngoài ra, để mỗi buổi học đạt kết quả cao, bạn cũng nên chú ý kiểm tra, chuẩn bị các thiết bị như điện thoại, máy tính, pin, loa… một cách chu đáo, tránh để buổi học bị gián đoạn không đáng có. Đồng thời cũng nên hình thành và duy trì một thói quen bật tắt thiết bị hợp lý vừa đảm bảo sử dụng lâu bền các thiết bị, vừa tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Cần sự tập trung

Khi học trực tuyến,bạn cần rèn luyện việc tập trung tư tưởng, và kỹ năng lắng nghe. Khả năng tập trung cao độ vào mỗi bài học giúp cho bạn tiếp thu các kiến thức mới rất nhanh. Tập trung lắng nghe và phân tích đồng thời làm cho bạn nhanh chóng hiểu được vấn đề của bài học, biến kiến thức thành của mình.