Chưa nắm rõ kiến thức cơ bản, làm sao chinh phục tốt khóa học lập trình?

Chia sẻ kiến thức 24/11/2021

Với một người mới khi tham gia khóa học lập trình, việc chưa nắm vững kiến thức nền tảng thực sự là một thử thách vô cùng khó khăn. Vậy làm thế nào để họ có thể  chinh phục được khóa học từ bước khởi đầu hết sức chênh vênh này?

Hãy cùng FUNiX khám phá kinh nghiệm thực tế, được những người đã trải qua các khóa học của FUNiX chia sẻ, nhằm giúp các bạn hưa nắm rõ kiến thức cơ bản có thể hoàn thành tốt khóa học lập trình qua bài viết dưới đây.

Học theo đầu ra môn học

Hầu hết các môn học lập trình đều được thiết kế khoa học, rõ ràng với các nội dung cụ thể và đầu ra môn học tương ứng. Hãy tìm hiểu kĩ đầu ra của môn học, nắm được đều cần ghi nhớ của từng môn.

khóa học lập trình
Với một người mới khi tham gia khóa học lập trình, việc chưa nắm vững kiến thức nền tảng thực sự là một thử thách vô cùng khó khăn, cần có sự đồng hành, hỗ trợ của mọi người và quyết tâm cao của bản thân.

Trong mỗi phần của môn học sẽ có các bài học khác nhau, khi nắm được yêu cầu về đầu ra, bạn có thể nắm được nội dung của từng bài, biết được đâu là phần kiến thức quan trọng cần ghi nhớ.

Học theo thứ tự và kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành… sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức nhanh chóng, hiệu quả. Đừng cố học nhồi nhét vì bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng “rỗng” kiến thức thực hành, hoặc quá tải, làm giảm khả năng tiếp thu.

Cài đặt môi trường lập trình

Với những “người mới” học IT, thì việc cài đặt một môi trường lập trình giúp tạo thói quen, rèn luyện tư duy lập trình và bắt nhịp với việc code là vô cùng cần thiết. Đây cũng là bí quyết “vàng” giúp bạn vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu để chinh phục khóa học lập trình.

Thực sự thì việc cài đặt môi trường lập trình không hề dễ: Làm thế nào để tạo cho mình thói quen, tư duy code, ghi nhớ các câu lệnh đều phải thực sự nỗ lực.

Hãy bắt đầu bằng các kiến thức cơ bản. Bạn ghi chép, xem bài giảng, hỏi những người đi trước và tìm kiếm trên Google các vấn đề gặp phải để quen thuộc và hiểu các câu lệnh. Hãy rèn thói quen “code mỗi ngày” dù bước đầu có lúng túng đến đâu… Hãy thực hành thật nhiều, môi trường lập trình sẽ dần hình thành quen bạn và khiến việc viết code trở nên dễ dàng hơn.

Tranh thủ học và ghi nhớ các thuật ngữ bằng tiếng Anh. Đừng cố dịch chúng sang tiếng Việt. Tìm hiểu bản chất của các vấn đề kiến thức sẽ giúp bạn vận dụng chúng một cách linh hoạt, chính xác hơn.

Bạn Đình Hải, một xTer FUNiX chia sẻ: “Khi thực hành trên máy tính, mình thường thử thay đổi một số dữ liệu để hiểu rõ hơn bản chất của các câu lệnh và rèn luyện tư duy lập trình. Những điều thắc mắc, mình thường chủ động tìm hiểu trước thật kỹ, cố gắng lần mò nghiên cứu rồi mới mang đi hỏi mentor. Hai lần tìm hiểu trở lên giúp mình nắm được vấn đề cốt lõi và ghi nhớ câu trả lời lâu hơn, hiểu bản chất hơn” – Hải chia sẻ.

Biết cách khai thác sự hỗ trợ trong khóa học lập trình

Trong thời đại công nghệ thì bạn có rất nhiều sự hỗ trợ cho việc học khóa học lập trình của mình: Hỗ trợ từ Internet, từ thầy cô, bạn bè… Với các khóa học onine ở FUNiX, học viên còn được hỗ trợ 24/24 bởi Hannah, mentor. Do đó, tận dụng các nguồn hỗ trợ này giúp bạn vượt qua khó khăn ban đầu thực sự hiệu quả.

Hãy note lại các thắc mắc, vấn đề kiến thức mà bạn còn chưa hiểu để hỏi và được giải đáp. Đừng ngại đặt ra những câu hỏi, đừng ngại làm phiền, vì đây vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của bạn.

Khi nản lòng, đừng thu mình mà hãy cởi mở chia sẻ để được khích lệ và lấy lại tinh thần học tập. Tin chắc rằng, với quyết tâm cao độ, bạn sẽ chinh phục được những mục tiêu IT mà mình đề ra.

Quỳnh Anh