Du học chuyển tiếp - xu hướng du học của tương lai

Du học chuyển tiếp – xu hướng du học của tương lai

Chia sẻ kiến thức 22/08/2021

Nhiều trường đại học lớn trên thế giới, bao gồm cả những đại học uy tín đã và đang dịch chuyển sang online, với rất nhiều chương trình đào tạo chất lượng. Du học chuyển tiếp - một hình thức hợp tác đào tạo giữa các đơn vị giáo dục ở khắp nơi trên thế giới được nhiều người lựa chọn.

Sự bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt, câu chuyện du học đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng một xu hướng mới xuất hiện đã góp phần tháo gỡ, khắc phục hoàn toàn những khó khăn cho lĩnh vực này, đồng thời cũng được dự báo là xu hướng của tương lai, khi công nghệ ngày càng phát triển, thế giới ngày càng “phẳng”. Đó là xu hướng du học chuyển tiếp, đặc biệt là với sự kết hợp của hình thức học online.

Nhiều trường đại học lớn trên thế giới, bao gồm cả những đại học uy tín đã và đang dịch chuyển sang online, với rất nhiều chương trình đào tạo chất lượng. Chuyển tiếp du học được triển khai với sự hợp tác giữa nhiều đơn vị đào tạo trên khắp thế giới, giúp sinh viên có cơ hội học tập rộng mở hơn.

Cụ thể, một trường đại học quốc tế có thể hợp tác với trường/ đơn vị đào tạo ở Việt Nam đã triển khai các chương trình du học bán phần. Trong đó, học sinh được học trước một phần kiến thức tại Việt Nam sau đó mới chuyển sang học chính thức ở nước ngoài. Lộ trình này rút ngắn quãng thời gian du học, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như những quyền lợi du học cho học sinh như: Môi trường học tập, quyền lợi của sinh viên quốc tế, các hỗ trợ về quá trình xin visa, thực tập, tuyển dụng cũng như những quyền lợi khác.

Một chuyên gia giáo dục du học phân tích, xu hướng du học bán phần đã xuất hiện từ lâu, nhưng nở rộ và thể hiện được ưu điểm vượt trội trong tình hình Covid căng thẳng cũng như trong bối cảnh công nghệ phát triển, giáo dục online bùng nổ.

Nếu như những chương trình du học truyền thống gặp khó khi sinh viên “mắc kẹt” vì covid, sự kiểm soát gắt gao về dịch bệnh giữa các quốc gia, thậm chí là vấn đề trường học đóng cửa…. Thì chương trình du học bán phần giúp tháo gỡ những thế khó này, nhất là với việc kết hợp học trực tuyển. Bản thân các trường đại học ở nước ngoài cũng có sự chuẩn bị dài hơi hơn, kĩ lưỡng hơn để chào đón sinh viên của họ, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo, nguồn nhân lực đầu ra….

Để lựa chọn phương thức du học này, học sinh, sinh viên có thể lựa chọn chương trình học chuyển tiếp lấy bằng Cử nhân Khoa học Ngành Công nghệ Tính toán Ứng dụng (Applied Computing, Bachelor of Science) tại City University of Seattle (Mỹ) hợp tác với Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX triển khai.

du học chuyển tiếp
Đại diện CityU và FUNiX trong buổi Lễ ký kết hợp tác giữa hai đơn vị hôm 17/8 vừa qua. Thời gian để hoàn thành chương trình học chuyển tiếp FUNiX – CityU là 4,5 năm, chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn học FUNiX (2,5 năm) và giai đoạn học tại CityU (2 năm).

Cụ thể, thời gian để hoàn thành chương trình học là 4,5 năm, chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn học FUNiX (2,5 năm) và giai đoạn học tại CityU (2 năm). Sau thời gian học trực tuyến tại FUNiX, sinh viên có thể lựa chọn ba phương án học cho giai đoạn tại CityU:

• Lựa chọn 1: du học tại Mỹ cả 2 năm.
  • Lựa chọn 2: học online CityU 1 năm và du học tại Mỹ 1 năm.
  • Lựa chọn 3: học online CityU cả 2 năm.

Những sinh viên học theo lựa chọn 1 và 2, khi hoàn thành chương trình đại học, sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) và thời gian ở lại Mỹ làm việc có thể lên đến 36 tháng. Việc sở hữu Bằng Công nghệ Đại học Mỹ mang đến cơ hội việc làm, cơ hội học tiếp sau đại học rộng mở cho sinh viên, không chỉ tại Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới., công nhận chuyển đổi tín chỉ FUNiX tương đương 2 năm đầu và chuyển tiếp học nốt 2 năm còn lại tại CityU để lấy Bằng Đại học CityU of Seattle (Mỹ).

Học phí tại FUNiX là 20 triệu/năm. Học phí tại CityU là 26,000 USD/năm (tương đương 600 triệu). CityU sẽ xét cấp thêm Học bổng cho những sinh viên có điểm cao tại FUNiX, trị giá từ 2,000 USD trở lên.

Lựa chọn chương trình du học chuyển tiếp này, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có các lựa chọn nghề nghiệp điển hình trong công nghệ thông tin như: Lập trình viên (Software Developers), Tư vấn Công nghệ thông tin (Information Technology Consultant), Chuyên viên Phân tích nghiệp vụ IT (Information Technology Business Analyst), Kỹ sư Mạng máy tính (Computer Network Architect),…