Hỏi đáp CNTT: Làm thế nào để code hiệu quả?

Câu hỏi: Làm sao để code có hiệu quả? Nên nắm bắt những gì để việc tiếp cận lập trình dễ dàng hơn?

Giải đáp của mentor Nguyễn Duy Nghiêm:

coding_man-01-web-700x462-300x200
Để code có hiệu quả, bạn cần chú ý trước cách giải toán của mình, nắm vững bài toán được được ra và biết cách phân rã bài toán. (Ảnh minh họa – nguồn: Techedu)

Để code có hiệu quả, bạn cần chú ý trước cách giải toán của mình, nắm vững bài toán được được ra và biết cách phân rã bài toán. Ví dụ một bài toán có nhiều tình huống để xử lý nhiều điều kiện (if else), có thể lên tới cả chục lệnh if chẳng hạn, khi nhìn vào dễ khiến người code cảm thấy rối, không khoa học, việc kiểm tra cũng khá lâu. Thay vì dùng lệnh If else, bạn có thể dùng lệnh Select Case (lựa chọn tình huống) để cấu trúc dễ nhìn hơn…

Để tiếp cận nghề lập trình dễ dàng, bạn nên nắm bắt cái chính là kiến thức về công nghệ và cách xử lý tình huống trong dự án. Bất kì nhà tuyển dụng nào cũng cần nhân viên của mình có 2 yếu tố này. Đây là những yếu tố rất quan trọng và cần thiết cho công việc của một lập trình viên.

Câu hỏi trên nằm trong chương trình Mentor 4 All của FUNiX. Tham gia Mentor4All, các thành viên sẽ được học online qua hỏi đáp với mentor FUNiX hoàn toàn miễn phí.

Chương trình kéo dài từ nay đến 13/9/2017. Đăng ký chương trình tại đây.