Kỹ năng viết cho dân lập trình có thật sự quan trọng hay không? |

Kỹ năng viết cho dân lập trình có thật sự quan trọng hay không?

Chia sẻ kiến thức 05/09/2021

Đối với một lập trình viên, ngoài viết code ra thì có cần sử dụng kỹ năng viết vào việc gì nữa không? Xin trả lời bạn là “Có”. Kỹ năng viết cho dân lập trình khá quan trọng. Bạn hãy cùng khám phá điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ năng viết cho dân lập trình quan trọng trong mọi thứ. Từ việc học tập, trình bày ý tưởng cho đến sau khi ra trường, bắt đầu tham gia thị trường tuyển dụng.

Thứ đầu tiên lập trình viên cần biết viết đó chính là CV – đương nhiên muốn tìm một công việc tốt thì bạn cần có một CV, thư ứng tuyển hoàn hảo. Thứ hai, là document – tài liệu. Khi bạn tham gia vào một dự án, bạn có ý tưởng và phải viết một bản kế hoạch sao cho tất cả mọi người trong team bạn đọc và hiểu đoạn code bạn viết dùng để làm gì. Thứ ba, là blog – điều này thực sự không phải là bắt buộc tuy nhiên nó sẽ là lợi thế cho bạn. Trước khi nộp CV xin việc, các nhà tuyển dụng đã từng ghé qua blog của bạn, chắc chắn bạn sẽ để lại một vài ấn tượng dành cho họ.

Kỹ năng viết giúp bạn củng cố kiến thức

Viết code là chuyện mà bất kỳ lập trình viên nào cũng phải làm. Nhưng việc diễn giải nó cho lập trình viên khác cùng hiểu lại là chuyện khác. Nếu bạn chưa thể truyền đạt kiến thức của mình cho họ, tức là bạn chưa làm chủ được kiến thức đó. Trong quá trình học hỏi, tiếp thu kiến thức mới, kỹ năng viết cũng được đề cao. Khi bạn viết nghĩa là bạn đang chia sẻ những kiến thức mình có cho mọi người, đồng thời củng cố lại kiến thức mình vừa tiếp thu được. Vì vậy kỹ năng viết cho dân lập trình rất cần thiết.

Viết tốt có thể giúp bạn tìm công việc có giá trị

Blog chính là thứ sẽ gây ấn tượng cho các nhà tuyển dụng – thậm chí trước cả khi CV xin việc của bạn được gửi tới. Việc viết blog chứng tỏ được bạn là người có khả năng tự học cao và có tính chủ động trong việc tiếp nhận tri thức mới. Điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao thực lực của bạn.

Lưu trữ tư liệu nghề nghiệp quan trọng đối với bạn

Khi bạn làm việc cho một doanh nghiệp có nội quy chặt chẽ về bảo mật thông tin, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chia sẻ kinh nghiệm về công việc mà bạn đang theo đuổi. Tuy nhiên, bạn có thể viết như một lời tự sự cho bản thân và chắc hẳn sau này, sẽ có lúc bạn cần tới nó.

Việc ghi chép lại những quan điểm của bạn tại một thời điểm có mốc thời gian xác định thật sự rất cần thiết. Bởi vì, những điều đó có thể thay đổi theo thời gian. Kỹ năng viết cho dân lập trình quan trọng khi bạn cần viết lại những điều đó. Chúng sẽ giúp bạn có cơ hội xem lại những ý tưởng cũ, đồng thời tạo điều kiện cho bạn phát triển thêm những ý tưởng mới.

Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp

kỹ năng viết cho dân lập trình
Kỹ năng viết cho dân lập trình có thật sự quan trọng hay không? |

Kỹ năng viết cho dân lập trình giúp họ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Việc thành thạo cả hai kỹ năng là kỹ năng viết và kỹ năng lập trình sẽ khiến tương lai sự nghiệp của bạn rất rộng mở. Khi bạn muốn đổi môi trường làm việc cũng tìm kiếm một công việc tốt hơn, một lập trình viên thành thạo cả kỹ năng lập trình lẫn kỹ năng viết luôn có nhiều sự lựa chọn hơn.

Có thể thấy những công việc liên quan đến viết lách như: Viết tài liệu kỹ thuật, xây dựng và quản lý cộng đồng lập trình, tập huấn kỹ thuật… là những công việc được trả lương khá cao.

Không phải lập trình viên nào cũng hứng thú với kỹ năng này. Trên thực tế, sau một thời gian dài làm việc, không ít lập trình viên cảm thấy chán nản và mệt mỏi với công việc phát triển phần mềm. Lúc đó, xu hướng tìm công việc mới sẽ là điều tất yếu xảy ra. Nếu bạn có khả năng viết thành thạo, sẽ có vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn.

Có thể thấy, kỹ năng viết cho dân lập trình đóng vai trò quan trọng. Nó giúp các bạn phát triển tốt hơn trong ngành công nghệ phát triển phần mềm hiện nay. Và nó càng trở nên cần thiết hơn trong bối cảnh các doanh nghiệp áp dụng cách thức làm việc online.