Làm gì khi bạn có sở thích học một mình?

Chia sẻ kiến thức 30/09/2021

Với chương trình học trực tuyến ở FUNiX những người yêu thích việc học một mình không phải chịu đựng cái cảm giác "thui thủi" hay cá biệt, bởi chỉ cần sáng đèn online là họ đã có người đồng hành.

Nhiều bạn trẻ cho biết, học thích học một mình hơn là lên giảng đường, ngồi trong lớp và tiêu tốn thời gian và nhiều môn học mà họ cảm thấy “lãng phí”. Họ thích học một mình thay vì học nhóm, học thêm ồn ào, vì được tự mình đào sâu kiến thức, theo đuổi những ý tưởng mới hoặc đơn giản là tận hưởng cảm giác “chinh phục”. Vậy nên làm gì nếu bạn có sở thích học một mình?

Tạo không gian học tập riêng tư

Nếu bạn yêu thích việc học, và không muốn bị người khác làm phiền, thì tạo một không gian học tập riêng tư khá quan trọng. Không gian học tập đó vừa đủ để bạn có sự yên tĩnh, giúp tâm trí tập trung vào việc học.

Khi ở trên lớp hoặc giảng đường, bạn có thể tìm một chỗ ngồi tương đối… ít tiếp xúc như ở ngồi ở góc, ở bàn cuối… sẽ tránh bị người khác “nhòm ngó” hơn là các vị trí đầu bàn.

Khi ở nhà, bạn cần chia sẻ mong muốn của mình với người thân để không bị ảnh hưởng khi đang học mà lại có ai đó gọi, hỏi hay phân tán tư tưởng vì sự ồn ào của mọi người. Ở không gian học của mình, bạn có thể thoải mái theo đuổi bất cứ kiến thức nào mình muốn. Hãy trang bị những thiết bị, đồ dùng học tập thật đầy đủ, để không phải ra ngoài khi đang say sưa giải quyết một vấn đề, bài tập nào đó nhé!

Lập một kế hoạch học tập phù hợp

Nếu bạn là sinh viên, học sinh, có những dự án, ý tưởng nghiên cứu riêng, không thuộc lộ trình học chung trên lớp/ giảng đường, thì lập một kế hoạch học tập phù hợp là việc cần làm. Kế hoạch học tập sẽ giúp cho bạn xử lý được chương trình học chính, đồng thời giúp bạn có thời gian hoàn thiện kế hoạch riêng. Sau khi học xong những môn cơ bản, môn bắt buộc, thì bạn mới học tới các môn học mình yêu thích. Cách sắp xếp này giúp bạn không bị lạc lõng trên lớp, thậm chí là có thể bị thi lại hoặc tệ hơn là… phải nghỉ học vì không hoàn thành việc học đúng quy định.

Nhiều xTer FUNiX yêu thích học một mình đã lập kế hoạch chi tiết để có thể vừa học chương trình Cử nhân, lại vừa học THPT; hay vừa học chương trình đại học, vừa học một công nghệ chuyên sâu như Blockchain, Data Science…

Chọn một chương trình học phù hợp

Tìm kiếm một chương trình học phù hợp, nơi bạn có thể thoải mái với sở thích của mình, tại sao không? Đây là ý tưởng hay nhất để bạn có thể học một mình hiệu quả, mà vẫn đảm bảo được mục tiêu nghề nghiệp, không bị “lỡ dở” chuyện học hành chỉ vì sở thích riêng.

thích học một mình
Bạn Nguyễn Văn Minh (Hải Dương), đang học Chứng chỉ 2 của FUNiX cho biết, bạn chọn FUNiX vì cách thức đào tạo mới, bạn được học online một mình theo ý thích.

“Mình có thể học online mà không bị ai làm phiền hay mất tập trung, chủ động được tiến độ học, lịch thi… Khi “bí” thì có mentor và Hannah trả lời các khúc mắc, nói chung là rất tiện lợi” – Minh chia sẻ.

Với chương trình học này, những người yêu thích việc học một mình như Minh không phải chịu đựng cái cảm giác “thui thủi” hay cá biệt, bởi chỉ cần sáng đèn online là họ đã có người đồng hành: Mentor, Hannah, xTer khắp mọi miền. Còn có nhiều hoạt động như xDay, xTalk,.. để gặp gỡ các chuyên gia trong ngành, cho mình lời khuyên học tập hữu ích.