Lập trình viên nên làm thêm công việc gì để tăng thu nhập?

Chia sẻ kiến thức 05/09/2021

Hiện nay, việc có thêm nghề tay trái trở nên phổ biến trong tất cả ngành nghề. Nghề lập trình cũng không ngoại lệ, ngoài mức lương cơ bản theo giờ hành chính, các lập trình viên có cơ hội để tăng thu nhập từ những công việc thú vị liên quan đến ngành nghề của mình.

Cùng khám phá một số cách tăng thu nhập, làm thêm dành cho lập trình viên:

Trở thành Freelancer

Ngoài giờ làm việc ở văn phòng, bạn có thể chọn Freelancer là một nghề phụ để tăng thu nhập, bằng cách nhận các dự án, hợp đồng website, app cho một cá nhân hoặc tổ chức nào đó qua mạng internet. Công việc này không bị gò bó bởi thời gian hay địa điểm. Bạn có thể tranh thủ làm trong thời gian rảnh rỗi.

Fiverr là một trong những thị trường trực tuyến lớn nhất dành cho các Freelancer với các dịch vụ bắt đầu từ 5$. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thuê người khác làm việc mà bạn không muốn làm. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian của mình để làm việc có thu nhập giá trị hơn. Mỗi giờ, bạn có thể tăng thu nhập kiếm từ 3$-5$. Nếu có khách hàng tiềm năng, bạn có thể kiếm được 10-20$. Tuy nhiên, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi muốn trở thành một freelancer, bởi nó sẽ chiếm một lượng thời gian nghỉ ngơi khá lớn của bạn.

Đi dạy thêm

Gia sư là nghề mà các bạn sinh viên hay lựa chọn làm để tăng thu nhập, để chi cho học phí hay đời sống thường ngày. Khi bạn ra trường, bạn cũng có thể lựa chọn gia sư là một nghề phụ tạo thu nhập ổn định. Đặc biêt, nghề này sẽ không chiếm nhiều thời gian của bạn, trong quá  trình dạy, bạn có thể ôn lại kiến thức mà mình đã học. Vừa giúp đỡ người khác, vừa củng cố kiến thức cho bản thân. Đây là một nghề đáng để thử phải không?

Bạn có thể dạy tại trung tâm, dạy kèm riêng online hoặc offline tùy vào lượng kiến thức và kỹ năng mà bạn có. Thu nhập của nghề này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và vốn kiến thức bạn có. Trong xã hội 4.0, mô hình học online đang được triển khai rộng rãi. Nếu bạn là một người có chuyên môn cao, bạn hãy thử mở một khóa học trực tuyến hoặc tạo một cuốn sách điện tử để phục vụ cho việc giảng dạy và thêm nguồn tài liệu tham khảo cho các bạn sinh viên.

Gia sư là công việc khá ổn nếu bạn muốn tăng thu nhập của mình.

Tự viết và bán phần mềm

Bạn đã là một kỹ sư phần mềm. Bạn đã tham gia nhiều dự án, viết nhiều phần mềm có hiệu quả. Vậy bạn có thể thử xây dựng và phát triển một phần mềm cho riêng mình. Sau đó, từ những kỹ năng tiếp thị học được trong những lần giao tiếp với đối tác, hãy quảng bá sản phẩm phần mềm của mình ra thị trường để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Để có khởi đầu dễ dàng, bạn nên thử sức với những phần mềm đơn giản như ứng dụng điện thoại, xây dựng và thiết kế website,… Cách làm này sẽ chắc chắn cho bạn một nguồn thu ổn định, bên cạnh đó nó còn là bàn đạp để bạn tiến đến những dự án lớn hơn.

Viết blog

Viết blog không chỉ đơn giản là tăng thu nhập cho bạn, mà nó còn giúp bạn thể hiện đam mê viết lách, lưu trữ kiến thức chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng, và tự do thể hiện suy nghĩ của bản thân. Viết blog cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Kiếm tiền qua blog chủ yếu là qua sự gián tiếp như: nhà quảng cáo sẽ trả tiền cho bạn khi bạn đặt quảng cáo của họ trên trang blog của mình, hoặc bạn sẽ PR cho sản phẩm của người khác để nhận tiền hoa hồng, hay giới thiệu chính sản phẩm bạn tạo ra để tìm kiếm khách hàng.

Nếu bạn đã lựa chọn là một lập trình viên, đừng quá lo lắng về tương lai của ngành nghề này bởi trong kỷ nguyên 4.0, lập trình viên là một ngành nghề luôn hot. Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tăng thu nhập. Quan trọng là bạn phải chủ động học hỏi và dám thử sức mình trên mọi lĩnh vực. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!