Sinh viên trực tuyến học kỹ năng sống như thế nào? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sinh viên trực tuyến học kỹ năng sống như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 29/06/2020

Sự kiện offline ít nhưng chất, được rèn giũa không chỉ về kiến thức “tỉ mỉ” bởi đội ngũ Hannah, mentor tâm huyết… sinh viên tại FUNiX có cơ hội trau dồi kĩ năng sống phong phú, thiết thực.

Không cần những buổi lên lớp ồn ào với đủ các tình huống giả định để rèn luyện kỹ năng sống, tại FUNiX, sinh viên được học các kĩ năng như giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng đặt mục tiêu, lập kế hoạch…. và nhiều kĩ năng quan trọng thông qua các chuỗi tình huống thực. Nhiều sinh viên chia sẻ, sau một thời gian học online, thì chẳng những kiến thức mà kỹ năng mềm của các bạn cũng được nâng cao đáng kể.

Sự kiện offline – ít nhưng “chất”

Tháng nào ở FUNiX cũng có ít nhất một sự kiện offline để chờ đợi là xDay. Ở đó, xTer được “training” các kĩ năng cần thiết cho học tập, công việc và cuộc sống từ chuyên gia giàu kinh nghiệm; được làm “giàu” vốn kiến thức về nghề từ những diễn giả uy tín, tâm huyết. Các bạn cũng có phần “networking” để kết nối với các mentor/ chuyên gia trong ngành.

FUNiX từng chào đón nhiều nhật vật nổi tiếng, từ các CEO triệu đô, các Startup trẻ đầy lửa khởi nghiệp đến các chuyên gia, người nổi tiếng trong và ngoài nước đến xDay trong vai trò diễn giả. Mỗi chương trình là một gương mặt, một kho kinh nghiệm, kiến thức để xTer học hỏi. Ở đó, các bạn thoải mái lắng nghe, chia sẻ quan điểm và nêu lên những ý kiến để được giải đáp, trao đổi.

Sinh viên FUNiX học Kỹ năng làm việc nhóm trong một chương trình xDay diễn ra đầu năm 2020

Hoàng Thu Hà, cựu sinh viên FUNiX cho biết, nhờ tham gia các sự kiện như xDay mà bạn trưởng thành rất nhiều: Năng động, tự tin, học hỏi được nhiều kiến thức, kĩ năng mới và không ngừng mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình.

Nhờ sức hút đó, nhiều sinh viên dù nhà xa, ở tỉnh, vẫn bền bỉ đăng ký và có mặt trong các sự kiện xDay. Với họ, đó không chỉ là buổi gặp gỡ các đồng môn, mà còn là những cơ hội tuyệt vời để rèn giũa chính mình.

Được Hannah rèn kỹ năng sống

Đặc thù ngành CNTT và hình thức học online, nhiều xTer FUNiX mang những đặc điểm khá phổ biến như: Ngại giao tiếp, ít nói, thiếu định hướng,…  Nhưng chỉ sau một thời gian học ở FUNiX, nhiều bạn trong số họ đã đổi thay đáng kể.

Thanh (nhân vật đã được đổi tên) – nam sinh ở Hà Nội khi bắt đầu học FUNiX thường có thói quen xưng hô trống không với Hannah của mình. Những đoạn chat cộc lốc, thái độ có phần “trịch thượng” của cậu làm cho Hannah Cẩm Linh không khỏi phật ý. Nhưng thay vì tỏ thái độ, chị lại dùng lối nói chuyện hài hước để giúp cậu học trò nhỏ nhận ra vấn đề của mình.

“Cô không phải robot đâu nhé” – là lời nhắc nhở nhẹ nhàng của chị, nhưng đã khiến sinh viên dần biết “vâng – ạ – dạ – thưa” khi cần nhờ giúp đỡ, hỗ trợ. Những cuộc hội thoại giữa hai bên dần gần gũi hơn. Cậu sinh viên cũng hiểu ra được vấn đề của mình trong giao tiếp, dù là trên mạng.

“Nhiều sinh viên được mình uốn nắn từng ly từng tý. Mình không ngại thẳng thắn nhắc nhở các em khi thái độ học tập có vấn đề, hoặc giúp các em rèn kỹ năng lập kế hoạch, lập mục tiêu, nhằm giúp việc học online các các em dễ dàng hơn” – Hannah Hải Anh chia sẻ.

Không ngại thức khuya, dậy sớm, các Hannah dần hướng xTer đến những mục tiêu phù hợp. Hannah Thanh Vân thường dành hàng giờ đồng hồ trò chuyện, để giúp sinh viên làm rõ động lực học, mục tiêu học và phác họa lên kế hoạch cần thực hiện. Tùy vào hoàn cảnh, mong muốn của mỗi người, Hannah sẽ gợi ý để các bạn có những định hướng phù hợp: Hoàn thành môn, hoàn thành chứng chỉ, tiếp tục nâng cấp chứng chỉ hay tìm kiếm cơ hội thực tập, làm việc.

Sinh viên FUNiX trao đổi với CEO Kalapa Nguyễn Thành Nhân tại Hà Nội. Các bạn thường xuyên được gặp gỡ với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và học tập.

xTer Hoàng Thu Hà, người mới đây đã chính thức tốt nghiệp chương trình tại FUNiX cho hay, kỹ năng lập kế hoạch của mình đã tốt lên rất nhiều: “Trong 4 năm học, mình nhiều lần hoang mang, rơi vào cảnh chạy nước rút, bỏ bê việc học.. Nhờ các Hannah, mentor đồng hành, mình lấy lại động lực và lên được kế hoạch hợp lý để chinh phục từng chứng chỉ và cuối cùng là cả chương trình học”.

Mentor là thầy, xTer cũng là thầy

Bên cạnh đội ngũ Hannah, thì các mentor là thầy, xTer cũng nhiều bạn chỉ bảo, giúp đỡ được cho bạn mình nhiều kỹ năng quý giá. Nếu như mentor mang đến cho sinh viên một kho kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp thì xTer nhiều bạn tiên phong tạo nhóm tự học, bổ trợ các kỹ năng còn thiếu cho đồng môn, viết bài chia sẻ kinh nghiệm về cách học, cách networking hiệu quả.

Cựu sinh viên FUNiX, anh Phan Chương cho rằng, người học CNTT rất cần kĩ năng đặt câu hỏi. Tính tò mò, tự đặt câu hỏi và xâu chuỗi vấn đề, kiến thức học được… sẽ giúp người học tiến xa hơn trong lĩnh vực của họ. Ở FUNiX, đây là kỹ năng thiết yếu vì quy định phải đặt ít nhất 8 câu hỏi sinh viên mới đủ điều kiện thi qua môn.

“Khi sinh viên đặt câu hỏi, mình không đi vào giải đáp ngay mà thường gợi ý các bạn đi đến tận cùng vấn đề, xem các bạn đã tự tìm hiểu, nghiên cứu đến đâu. Đôi khi, mình sẽ dùng câu hỏi để hỏi lại, giúp sinh viên chủ động hơn trong học tập” – mentor Nguyễn Bá Thành cho biết.

Nhờ cách dẫn dắt như thế, sinh viên FUNiX dần hiểu được ý nghĩa việc học, biết cách truy tìm kiến thức, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Như cách mà sinh viên Nguyễn Đình Anh đúc rút: “FUNiX giúp sinh viên gia tăng kĩ năng tự học, kĩ năng tìm kiếm thông tin và học có chiến lược”.

Bên cạnh đó, người học tại FUNiX còn được trang bị nhiều kỹ năng của những “công dân số” đích thực giúp họ tự tin hơn trong thế giới phẳng. Cụ thể là gì, bạn hãy thử gia nhập FUNiX để khám phá nhé!