Suy nghĩ về việc học lập trình của trẻ từ góc nhìn cha mẹ

Chia sẻ kiến thức 29/09/2021

Học lập trình ngày càng phổ biến và nhiều cha mẹ chọn lựa trang kị kỹ năng này cho con. Việc học lập trình mang đến cho trẻ nhiều lợi ích. Bởi vậy các bậc cha mẹ mong muốn cho con học lập trình có thể giúp con sớm hiểu được tính thiết thực của việc học tốt bộ môn này.

Tầm quan trọng trong việc học lập trình của trẻ

Trước hết bởi tính thông dụng của lập trình trong kỷ nguyên 4.0, việc học lập trình của trẻ cũng ngày càng quan trọng. Hiện nay, lập trình được coi là một loại ngôn ngữ quan trọng không kém gì tiếng Anh – thứ ngôn ngữ giao tiếp của con người.

Lập trình là chìa khóa để con bạn bước vào lĩnh vực CNTT. Đây sẽ là lĩnh vực luôn rộng mở về nghề nghiệp trong tương lai. Kiến thức lập trình giúp chủ nhân của nó tự tin khi chọn nghề, cũng như chinh phục nhiều nghề nghiệp, lĩnh vực khác. Khi mà mọi ngành nghề đề nằm trong xu hướng chuyển đổi số, cần đến ứng dụng công nghệ thông tin.  Hơn nữa, lập trình không có biên giới, con bạn có thể học để làm việc ở khắp nơi trên thế giới, tiếp nhận những nguồn tri thức mới nhất, hiện đại nhất bằng các ngôn ngữ lập trình.
viec hoc lap trinh cua tre
Mạnh Quân – xTer FUNiX cho biết, em đến với FUNiX với mong muốn trở thành một lập trình viên, và sẽ học tại MIT

Trong bối cảnh hội nhập với thế giới, Việt nam là điểm đến của rất nhiều các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế. Để có thể làm việc ổn định trong môi trường nhân sự quốc tế, các con cần có một kỹ năng lập trình ít nhất đủ để không bị lạc hậu hay bỏ lại trong thế giới số.

Dạy trẻ học lập trình có thể giúp trẻ xây dựng và nâng cao kỹ năng tổ chức, sắp xếp và phân tích dữ liệu, đồng thời khả năng toán học của trẻ cũng tiến bộ lên rõ rệt. Việc tính toán và phân tích logic khi đang thiết kế sản phẩm mã hóa của riêng mình giúp kích thích niềm đam mê với môn toán học ở trường và nhiều kỹ năng tư duy khác.

Giúp trẻ tạo động lực học tốt lập trình

Khi đã có định hướng cho trẻ, cha mẹ chính là những người tạo động lực để con học và học tốt lập trình.

Phụ huynh có thể tập cho trẻ tiếp xúc với máy tính, với lập trình thông qua các trò chơi, các bộ phim dành cho thiếu nhi… Ngoài ra, có thể để con tiếp xúc với những tấm gương các lập trình viên, người nổi tiếng trong ngành CNTT, từ đó truyền cảm hứng để con noi theo. Nếu ngay trong gia đình, người thân có người giỏi về lập trình, hãy lấy đó làm tấm gương, cho con được trò chuyện, tìm hiểu trực tiếp để động viên khích lệ các con.

Hãy giới thiệu cho trẻ những cuốn sách, phần mềm học lập trình phù hợp, để trẻ tiếp cận theo hướng sở thích, trò chơi một cách nhẹ nhàng, hào hứng.

Đặc biệt, cha mẹ có thể học lập trình cùng con. Thật tốt nếu cha mẹ đã có một kiến thức nào đó về lập trình. Khi đó cha mẹ vừa luyện tập với con vừa có thể giúp việc học lập trình của trẻ tốt hơn. Trong trường hợp cha mẹ chưa có kiến thức gì về lập trình, cũng không sao, vì có thể coi trẻ như một người thầy nhỏ , chắc chắn trẻ sẽ vui thích và học lập trình càng hưng phấn và hiệu quả.

Hãy tìm cho trẻ những khóa học lập trình phù hợp, có những mentor, người đồng hành như ở FUNiX: Các khóa lập trình từ cơ bản, với lộ trình rõ ràng. Đặc biệt, trẻ được coi như một sinh viên thực thụ, được học tập với đầy đủ quyền lợi, sự tôn trọng, là trung tâm của phương pháp giáo dục mới. Trẻ không học lập trình một mình, mà được hỗ trợ bởi Hannah, Mentor FUNiX cho phép trẻ giao tiếp, trao đổi, mở mang kiến thức, kỹ năng và đảm bảo học thật, kiến thức thật. Tin rằng, với những hành động cụ thể đó, việc học lập trình của trẻ chắc chắn sẽ có kết quả khả quan.

Quỳnh Anh