Vì sao sinh viên IT nên đi làm sớm và bí quyết có việc làm CNTT hấp dẫn

Vì sao sinh viên IT nên đi làm thêm sớm và bí quyết để có việc làm CNTT hấp dẫn

Chia sẻ kiến thức 25/11/2021

Đi làm thêm sớm, bạn còn có thể biết được các xu hướng nghề nghiệp, việc làm CNTT, xu hướng công nghệ thịnh hành. Từ đó, bạn có thể cải tiến chính mình, kiến thức, kĩ năng của mình.

Với đặc thù là một ngành sử dụng chất xám thường xuyên, tiếp xúc và cải tiến kiến thức công nghệ thường xuyên, việc đi làm sớm trong ngành IT thực sự quan trọng. Và cụ thể, làm thế nào để sinh viên IT chinh phục được những việc làm CNTT hấp dẫn.

Lợi ích của đi làm thêm sớm

Đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ được tiếp xúc với môi trường làm việc thật, hiểu hơn về ngành nghề mình chọn, những kiến thức, kĩ năng mình còn thiếu để kịp thời trau dồi, phát triển bản thân.

Đi làm thêm sớm giúp bạn có được những mối quan hệ trong ngành, gặp gỡ và cọ xát thực tế và nhận được những góp ý, chỉ hướng của người đi trước. Một sinh viên được trải nghiệm dự án thật, được nhìn thấy hành trình phát triển của một sản phẩm, cách một team/ công ty công nghệ hoạt động… chắc chắn sẽ có thêm cảm hứng học và làm việc, cũng như sớm tìm ra hướng đi cho mình trong lĩnh vực khá rộng lớn là IT.

Ngoài ra, đi làm thêm, bạn còn có thể biết được các xu hướng nghề nghiệp, việc làm CNTT, xu hướng công nghệ thịnh hành. Từ đó, bạn có thể cải tiến chính mình, kiến thức, kĩ năng của mình.

Sinh viên IT nên đi làm thêm sớm

Trong các ngành nghề, việc  “học đi đôi với hành” là yêu cầu quan trọng, riêng với ngành IT thì điều này càng quan trọng hơn nữa vì chỉ qua các dự án thật, thực hành thật bạn mới hiểu cặn kẽ hơn về các vấn đề mình gặp phải. Nhờ những công việc làm thêm, bạn tích lũy được kinh nghiệm, vốn sống để có thể tiếp tục tìm được những công việc hấp dẫn hơn sau khi ra trường.

Bí quyết chinh phục việc làm CNTT hấp dẫn cho sinh viên IT

Để chinh phục những việc làm hấp dẫn cho sinh viên IT, bạn cần lưu ý những điều sau:

Có kiến thức nền tảng tốt:

Trang bị cho mình kiến thức chỉn chu, tốt từ bước căn bản chứ đừng vội ôm đồm kiến thức. Từ bước nền tảng, bạn mới có thể phát triển và hướng đến nhiều mục tiêu cao hơn, xã hơn. Và như vậy, bạn dễ được doanh nghiệp nhìn nhận và đánh giá cao hơn khi bạn đến ứng tuyển tại công ty của họ.

Tranh thủ học ngoại ngữ

Trong thời đại 4.0 thì ngoại ngữ là yêu cầu tối quan trọng. Với sinh viên IT, thì ngoại ngữ càng cần thiết hơn. Vì thế, bạn hãy tranh thủ học ngoại ngữ bất cứ lúc nào có thể.

Ngoại ngữ sẽ là chìa khóa để giúp bạn mở ra nhiều cơ hội: Học thêm, nghiên cứu thêm từ những tài liệu mới nhất, xịn nhất; Gia tăng cơ hội được onsite nước ngoài, tiếp xúc với khác hàng “ngoại” khi cần.

Chủ động bám đuổi công việc

Trong quá trình thực tập, sự nhiệt tình với công việc được đánh giá rất cao trong mắt doanh nghiệp. Hơn ai hết, họ hiểu rằng bạn vẫn còn nhiều điểm thiếu sót. Thế nhưng nếu bạn thể hiện sự quan tâm với công việc hiện tại, sẵn sàng nhận thử thách cũng như tiếp thu từ công việc, thì chắc chắn “Sếp” của bạn sẽ cho bạn điểm cộng rất cao rồi đó.

Học hỏi không ngừng

Dù bạn thực tập hay làm việc ở đâu, hãy nhớ: Học hỏi không ngừng, mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng của mình. Ở trường, kiến thức nền tảng tuy có, nhưng hầu như ít được thực hành trong môi trường IT chuyên nghiệp. Vì thế, bạn hãy tận dụng cơ hội tiếp cận với các chuyên gia trong ngành, không ngừng nâng cao tri thức. Nhờ kiến thức ngoài nhà trường, ngoài sách vở, mà bạn có thể bắt nhịp với công việc, rồi tiến sâu trong ngành. Thậm chí các cô còn , được các doanh nghiệp CNTT săn đón, trả đãi ngộ xứng đáng.