Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi an ninh mạng như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 21/08/2022

AI đang thay đổi bộ mặt của an ninh mạng như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng FUNiX. 

 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một chủ đề nóng; ngày càng nhiều nhà thiết kế và lập trình tích hợp AI vào các nền tảng trực tuyến của họ. 

Một trong những ngành công nghiệp quan tâm đến việc sử dụng AI để nâng cao công nghệ của nó là an ninh mạng. Hãy cùng FUNiX tìm hiểu xem AI đang thay đổi an ninh mạng như thế nào? 

AI là gì?

Tất cả chúng ta đều biết về trí thông minh nhân tạo từ truyện tranh và phim ảnh, nhưng thực tế khác gì khoa học viễn tưởng? 

Như tên gọi của nó, trí tuệ nhân tạo là một loạt các chương trình nhằm mục đích mô phỏng trí thông minh của con người. Chúng sử dụng các thuật toán phức tạp và máy móc mạnh mẽ để bắt chước phần tư duy phản biện của tâm trí con người.

Các kỹ năng như giải quyết vấn đề và ra quyết định là những nhiệm vụ mà các chương trình AI cố gắng thực hiện. Tất nhiên, AI không phải lúc nào cũng giống như các phương tiện truyền thông miêu tả. Đã có rất nhiều công việc được thực hiện bởi AI có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên.

Ngoài ra, một số lập trình viên tạo ra AI được thiết kế đặc biệt để thực hiện các hoạt động nghệ thuật, ví dụ như vẽ tranh hoặc viết lách.

>> CÓ LIÊN QUAN: 5 sự thật về trí tuệ nhân tạo: AI xuất hiện từ bao giờ?

AI đang thay đổi an ninh mạng như thế nào?

Có nhiều cách để sử dụng trí tuệ nhân tạo trong an ninh mạng, trong đó các cách phổ biến nhất bao gồm:

Báo cáo Hành vi bất thường

Ngày nay, phát hiện gian lận là thứ mà bạn sẽ thấy ở hầu hết các tài khoản trực tuyến. Đó là bởi vì không khó để các chương trình truyền thống nhận ra khi một số hoạt động khác với việc sử dụng tài khoản thông thường.

Ví dụ: khi bạn đăng nhập vào một tài khoản từ nước ngoài hoặc cố gắng thực hiện một giao dịch mua có giá trị cao, bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình. Nếu không, bạn có thể sẽ bị khóa khỏi tài khoản của mình. 

Tuy nhiên, AI sử dụng các thuật toán học tập độc đáo để xác định những bất thường này với độ tin cậy cao hơn con người. Ngoài ra, chúng có thể sử dụng bộ dữ liệu để đưa ra các dự đoán chính xác hơn mà không yêu cầu bất cứ một thay đổi đáng ngờ nào (như mua hàng giá trị cao hoặc thay đổi địa chỉ IP).

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể nhận ra khi ai đó hack một tài khoản và tham gia vào các hoạt động độc hại. Ví dụ, tất cả chúng ta đều quen một người nào đó đã bị chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội. Những cuộc tấn công này thường xuyên gửi thư rác có chứa link bị nhiễm vi-rút hoặc email lừa đảo để đánh cắp thông tin liên hệ của bạn.

Các chương trình AI có thể giúp chặn những cuộc tấn công này gửi link đến bạn bè và tự động tạm ngưng tài khoản người dùng cho đến khi chúng được khắc phục.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng rất khó để gửi link đến các trang web phát trực tuyến bất hợp pháp qua một số nền tảng nhắn tin nhất định. Các dịch vụ phổ biến như Facebook Messenger từ chối cung cấp các link đáng ngờ cho người nhận. AI giúp phát hiện các đường link này.

Đánh dấu Bot

Tuy nhiên, an ninh mạng không đơn thuần chỉ là xử lý tài khoản của con người. Bot là một vấn đề bảo mật nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến nhiều nền tảng trực tuyến.

Đây là một công cụ phần mềm thường được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo. Bot lừa người dùng nhấp vào các link đáng ngờ hoặc chuyển giao thông tin. Các tài khoản bot hay xuất hiện trên những nơi như Facebook và Tinder, lợi dụng những người đang tìm cách kết nối với những người cùng chí hướng.

Ngoài ra, các tài khoản bot thường phát tán thông tin sai lệch hoặc tăng số lượng người theo dõi giả.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể dự đoán được một số bot, vì chúng sử dụng các cụm từ giới thiệu tương tự hoặc thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại. Các biện pháp AI giúp tìm ra các bot này và khiến chúng ngừng hoạt động.

Xác định hình ảnh khiêu dâm

AI cũng có thể học cách gắn nhãn hình ảnh bằng cách sử dụng bộ dữ liệu học sâu và lập trình thông minh. Các chương trình nhận dạng hình ảnh này có thể xác định chính xác hàng tấn hình ảnh khác nhau.

Nhận dạng hình ảnh AI giúp các mạng xã hội nhận ra hình ảnh khiêu dâm hoặc tình dục trước khi chúng được gửi qua các nền tảng bảo mật. Điều này có thể khiến người dùng phải suy nghĩ kỹ về việc gửi những tin nhắn có nội dung không phù hợp và giúp những người nhận không mong muốn khỏi bị quấy rối.

Hơn nữa, khi người dùng thường xuyên gửi tin nhắn quấy rối, AI có thể là một công cụ hữu ích để giúp cơ quan thực thi pháp luật điều tra.

Sinh trắc học

Trí tuệ nhân tạo không chỉ là thứ được sử dụng để ngăn chặn gian lận hoặc buôn bán mà còn là một phần quan trọng của các hệ thống sinh trắc học hiện đại. Các biện pháp bảo mật sinh trắc học bao gồm sử dụng các yếu tố “hữu cơ”, như vân tay và kích hoạt bằng giọng nói, để mở khóa thiết bị thay vì mật khẩu và mã PIN như truyền thống.

Một trong những hình thức phổ biến nhất của các biện pháp bảo mật sinh trắc học, Face ID của Apple, sử dụng công nghệ AI. Các chuyên gia coi các biện pháp bảo mật như vậy an toàn hơn các hệ thống khóa phần mềm truyền thống vì khó để tạo lại các khóa hữu cơ này hơn.

AI có tốt hơn các biện pháp truyền thống không?

Nói chung, các chương trình AI hoạt động tốt hơn các biện pháp bảo mật truyền thống. Điều này là do bản chất của AI cho phép thích ứng với những trải nghiệm và học hỏi mới. Ngược lại, các chương trình máy tính truyền thống cứng nhắc hơn.

Một số chuyên gia cho rằng các chương trình AI khiến cho các giải pháp cũ hơn như phần mềm chống vi-rút cũ trở nên lỗi thời. Họ cho rằng việc kết hợp các phương pháp tiếp cận mới và linh hoạt dễ dàng hơn nhiều so với việc thực hiện các bản cập nhật liên tục.

Các kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định của AI cũng cho phép nó “đóng vai con người” khi mà các chương trình khác không thể. Một số người cũng tin rằng việc có con người giám sát hoạt động tài khoản, phát hiện các hoạt động đáng ngờ hoặc xác định gian lận có thể có hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người không có đủ nguồn lực để giám sát tài khoản liên tục. AI hoạt động như một sự thay thế hiệu quả cho các kỹ năng giống như con người, lại tiết kiệm chi phí và tài nguyên hơn.

Tất nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng AI không hoàn hảo. Chúng có thể mắc sai lầm. Trong một số trường hợp, chúng có thể vô tình dán nhãn điều gì đó là gian lận hoặc bỏ qua các hoạt động đáng ngờ. Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển, hiệu quả của AI sẽ tăng lên.

Kết luận

AI là một công cụ tuyệt vời giúp thay đổi tính bảo mật của các tương tác trực tuyến Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là AI là hoàn hảo. Chỉ vì thiết bị hoặc tài khoản của bạn có AI theo dõi các hoạt động đáng ngờ không có nghĩa là bạn nên tin tưởng vào nó một cách mù quáng. Thay vào đó, đảm bảo bạn thực hành các biện pháp bảo mật trực tuyến cơ bản để giữ an toàn khi trực tuyến.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-artificial-intelligence-is-changing-cybersecurity-/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!