Blockchain và Công nghệ thực tế ảo được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2022

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra những dự đoán về các xu hướng công nghệ trong năm 2022, bao gồm blockchain, công nghệ thực tế ảo và game indie.

Với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, mọi hoạt động trong năm 2021 hầu hết đều được chuyển sang không gian mạng, nền tảng số. Một năm nhiều biến động với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Chưa bao giờ, lĩnh vực IT nhận được nhiều sự chú ý như hiện nay. Chưa bao giờ “chuyển đổi số” lại trở thành cụm từ quen thuộc đến thế. Và cũng chưa bao giờ, người ta hồi hộp mong chờ những xu hướng mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin như hiện nay. 

Bước sang năm 2022, nhiều chuyên gia trên thế giới đã đưa ra dự đoán những lĩnh vực công nghệ sẽ lên ngôi trong năm nay. Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuối khối, thực tế ảo,… vẫn là những lĩnh vực dẫn đầu xu hướng và tiếp tục phát triển ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. 

NFT sẽ tiếp tục bị “thổi phồng” vào năm 2022

NFT được dự doán sẽ tiếp tục bị “thổi phồng” vào năm 2022. Hoạt động như một chữ ký ảo, NFT chứng minh tính xác thực của một tác phẩm nghệ thuật, trong đó blockchain đóng vai trò chứng minh quyền sở hữu không thể xoá bỏ. Trong năm 2021, nhiều tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT đã được ra mắt. Tuy nhiên, một số người vẫn đang hoài nghi về giá trị thực sự của các tác phẩm này, bên cạnh ranh giới mờ nhạt giữa quyền sở hữu tác phẩm và quyền sở hữu blockchain gắn với chúng. 

Người dùng nên cân nhắc trước khi bán hoặc mua NFT, đặc biệt là phí nền tảng có thể lên đến hàng trăm USD bên cạnh khả năng lừa đảo và mất giá. 

2022
Jack Dorsey khẳng định “tình yêu” với Bitcoin (Nguồn: Coin68)

Jack Dorsey – đồng sáng lập Twitter, sẽ thành lập công ty blockchain. Jack Dorsey không giấu sở thích tiền mã hoá trên trang cá nhân của mình. Sau khi từ chức CEO Twitter, ông đã đổi tên công ty thanh toán trực tuyến Square thành Block. Trong năm 2022, nhiều khả năng Dorsey sẽ thành lập công ty con liên quan đến blockchain. Ngoài ra sẽ không ngạc nhiên nếu công ty này có sự tham gia của Pêtr Thiel, đồng sáng lập Paypal với vai trò nhà đầu tư 

2022
VR có thể sẽ phát triển và phổ biến trong tương lai

Năm 2022 sẽ là cơ hội mứoi cho thực tế ảo (VR). Mỗi khi nhắc đến công nghệ này, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc kính cồng kềnh và không mấy thoải mái khi sử dụng một thời gian dài. Tuy nhiên, ngay cả khi giới thiệu vụ trụ ảo (metaverse), Facebook cũng lấy kính VR làm thiết bị trọng tâm. Trước đây, kính VR không phổ biến do nặng nề, thiếu nội dung và có giá cả khá đắt đỏ, thường sẽ chỉ xuất hiện trong các triển lãm công nghệ hay tại các cửa hàng gaming. Tuy nhiên với sự phát triển của vũ trụ ảo, VR có thể đóng vai trò quan trọng và thu hút nhiều người dùng hơn trong tương lai. 

2022
Game indie tiếp tục là xu hướng của năm 2022

Trong năm 2022, các chuyên gia dự đoán dòng Game indie sẽ tiếp tục chinh phục thị trường. 2021 là năm đáng nhớ của các game indie (game được phát triển bởi các nhân hoặc đội ngũ nhỏ), bao gồm sự trở lại của No Man’s Sky sau nhiều năm bị coi là bom xịt. Trong khi đó, lối chơi trà trộn sát thủ vẫn là lợi thế của Among Us trong bối cảnh đại dịch bùng phát, bên cạnh những cái tên như Garden Storym Sable,… Theo Guardian, sẽ có nhiều tựa game indie đáng để người dùng chờ đợi trong năm 2022.

Minh Tiến (Theo The Guardian)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Tổng quan về network scanning

Tội phạm mạng luôn tìm kiếm network (mạng) tiếp theo để tấn công. Network scanning (quét mạng) là một phương pháp rất hữu ích để bảo vệ network của bạn.

5 môn học trong chương trình Blockchain Developer tại FUNiX có gì thú vị?

Tại đây, anh Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chuyên sâu xSeries đã có những chia sẻ cụ thể về chương trình đào tạo Blockchain Developer của FUNiX. Theo đó, khi tham gia chương trình này, các học...

Bí kíp giúp mẹ đồng hành cùng con gái học lập trình online

Có mặt trong buổi Ngày hội phụ huynh của FUNiX, chị Vũ Thị Vân - phụ huynh nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã tiết lộ những bí kíp giúp người mẹ đồng hành cùng con gái học...

Kinh nghiệm đồng hành cùng con học trực tuyến của phụ huynh FUNiX

Trong sự kiện “Ngày phụ huynh” đầu tiên của FUNiX diễn ra tối 15/1, ba vị phụ huynh FUNiX FUNiX đã có cuộc giao lưu trực tuyến thú vị, chia sẻ những kinh nghiệm đồng hành cùng con trong việc...

Những phụ huynh có con “mê tít” chương trình công nghệ thông tin online

Con khẳng định: “Không thấy học công nghệ thông tin online ở FUNiX có bất cứ nhược điểm gì. Cháu hài lòng khi không phải hít bụi để đi học thêm, không phải tham gia các lớp học thêm, học...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại