Cách sao lưu dữ liệu với Déjà Dup trên Linux

Chia sẻ kiến thức 04/07/2022

Sao lưu các tập tin là một nhiệm vụ quan trọng mà mọi quản trị viên hệ thống nên thực hiện. Đây là cách bạn có thể tạo bản sao lưu dữ liệu của mình bằng Déjà Dup.

 

 

Bạn có bất kỳ tài liệu hoặc thông tin nào trên PC mà bạn không thể để mất không? Sau đó, bạn nên thực hiện một bản sao lưu.

Bản sao lưu dữ liệu bảo vệ bạn khỏi bị mất dữ liệu có giá trị như ảnh gia đình, tài liệu du lịch, v.v. trong trường hợp thảm họa, lỗi phần cứng, bị mã độc tấn công vào máy tính của bạn, v.v. Hãy cùng khám phá cách bạn có thể sao lưu dữ liệu của mình trên Linux bằng Déjà Dup , còn được gọi là Bản sao lưu.

 

Tại sao bạn nên sao lưu dữ liệu của mình

Đối với hầu hết mọi người, từ “sao lưu” bật lên khi họ bị mất dữ liệu quan trọng. Chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ nhu cầu sao lưu dữ liệu của bạn.

Có một số lợi thế của việc sao lưu dữ liệu cá nhân của bạn, một số trong số đó bao gồm:

  • Ngăn ngừa mất dữ liệu: Bản sao lưu sẽ giúp bạn không bị mất dữ liệu quan trọng trong trường hợp xảy ra thảm họa, tai nạn hoặc cuộc tấn công độc hại vào PC của bạn.
  • Tiết kiệm chi phí: Nếu bạn bị mất dữ liệu do bị mã độc tấn công hoặc do vô tình xóa, bạn có thể dễ dàng khôi phục nếu có bản sao lưu. Mặt khác, bạn cần phải trả tiền cho các công cụ tiên tiến hoặc tiền chuộc để lấy lại dữ liệu bạn đã mất, điều này rất tốn kém.
  • Phục hồi dữ liệu nhanh chóng: Nếu bạn có một bản sao lưu tại chỗ, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng khôi phục dữ liệu mà không cần đến các công cụ nâng cao hoặc chuyên gia.
 
 

Cách cài đặt Déjà Dup trên Linux

Déjà Dup là một tiện ích sao lưu dựa trên GUI cho Linux. Nó dựa trên Dup Tiện ích sao lưu dựa trên thiết bị đầu cuối của Linux. Déjà Dup rất giỏi trong việc sao lưu các tập tin hoặc dữ liệu cá nhân. Nếu bạn muốn sao lưu toàn bộ ảnh chụp nhanh hệ thống của mình, bạn nên xem xét các tùy chọn khác như Timeshift .

Déjà Dup rất dễ sử dụng và bạn thậm chí có thể tự động hóa các tác vụ sao lưu của mình với nó. Ngoài ra, nó còn mã hóa và nén dữ liệu của bạn để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa.

 

Trên các bản phân phối Linux dựa trên Debian, trước tiên, hãy cập nhật các nguồn gói của bạn.

sudo apt update

Sau đó cài đặt Déjà Dup bằng APT như sau:

sudo apt install deja-dup

Trên Red Hat Enterprise Linux (RHEL), Fedora, CentOS, v.v.

sudo dnf install deja-dup

Trên các bản phân phối Linux dựa trên Arch:

pacman -S deja-dup
 

Sao lưu dữ liệu với Déjà Dup

Để bắt đầu Déjà Dup, hãy nhấn phím Super trên bàn phím của bạn, gõ “Deja Dup”, và bạn sẽ thấy biểu tượng Déjà Dup. Nó cũng có thể xuất hiện với tên Sao lưu .

Bấm vào nút Folders to save để chọn các thư mục bạn muốn sao lưu. Theo mặc định, Déjà Dup sao lưu toàn bộ thư mục chính của bạn. Nhấp vào nút Dấu cộng (+) để thêm nhiều thư mục hơn vào bản sao lưu của bạn hoặc nút Dấu trừ (-) để xóa thư mục.

 

Tiếp theo, chọn các thư mục mà bạn muốn sao lưu bỏ qua. Theo mặc định, thư mục Tải xuống không được bao gồm trong bản sao lưu. Đặt các thư mục khác mà bạn muốn bỏ qua.

Nút Vị trí lưu trữ cung cấp cho bạn các tùy chọn để đặt nơi bạn muốn sao lưu dữ liệu của mình. Google Drive là tùy chọn mặc định, nhưng bạn có thể chọn sao lưu vào một thư mục cục bộ hoặc một PC hoặc thiết bị mạng khác. Ngoài ra, bạn nên cung cấp tên thư mục cho bản sao lưu.

Trong tùy chọn Lập lịch , bạn có thể chọn thời gian bạn muốn giữ các bản sao lưu của mình. Nhưng quan trọng nhất là bạn có thể đặt sao lưu tự động vào các khoảng thời gian đã đặt, ví dụ: hàng ngày, hàng tuần hoặc ba ngày một lần, v.v.

 

Ngoài ra, hãy cung cấp khoảng thời gian bạn muốn bản sao lưu của mình được lưu giữ trước khi chúng tự động bị xóa để tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

Khi bạn đã thiết lập các tùy chọn của mình, hãy nhấp vào phần Tổng quan sau đó chọn nút Sao lưu ngay để bạn có thể thực hiện bản sao lưu đầu tiên của mình với Déjà Dup. Đặt mật khẩu khôi phục để sao lưu của bạn được an toàn và không ai có thể giả mạo hệ thống của bạn bằng cách khôi phục dữ liệu.

Bản sao lưu đầu tiên của bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian, tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn có và tốc độ kết nối mạng của bạn, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Để điều chỉnh tùy chọn của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng menu Hamburger .

 

Khôi phục dữ liệu với Déjà Dup trên Linux

Để khôi phục dữ liệu, bạn vào phần Tổng quan , sau đó bấm vào nút Khôi phục . Chọn nơi bạn muốn khôi phục dữ liệu của mình và sau đó nhấp vào nút Chuyển tiếp .

Déjà Dup sẽ giới thiệu cho bạn một trình hướng dẫn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện quá trình khôi phục. Trong số những thứ khác, bạn sẽ chọn nơi bạn muốn khôi phục bản sao lưu và ngày hoặc điểm khôi phục.

 

Sao lưu dữ liệu của bạn trên Linux

Chúng tôi đã xem xét cách bạn có thể sao lưu dữ liệu trên Linux bằng Déjà Dup, một tiện ích sao lưu đồ họa dễ sử dụng và tự động hóa. Bạn nên luôn sao lưu các dữ liệu quan trọng của mình vì nó tốt hơn để tránh mất dữ liệu ngay từ đầu. Ngoài Déjà Dup, có một số tiện ích sao lưu tệp Linux khác mà bạn có thể sử dụng thay thế.

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!