GitHub là gì? Giới thiệu về các tính năng cơ bản

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Bạn quan tâm đến cộng tác lập trình và chia sẻ code dễ dàng? Đã đến lúc bạn tìm hiểu GitHub là gì và các tính năng chính của nó.

Nếu bạn muốn hiểu thêm (nhiều hơn) về lập trình và phát triển, bạn có thể đã nghe nói về GitHub. Nền tảng này có rất nhiều tính năng và công cụ hữu ích và một cộng đồng trực tuyến tuyệt vời, nhưng việc bắt đầu có thể khiến bạn bị choáng ngợp. 

Hãy để bài viết này là chuyến tham quan dành cho người mới bắt đầu của bạn về các tính năng và tài nguyên cơ bản có sẵn trên GitHub.

GitHub là gì?

GitHub là một nền tảng để lưu trữ và chỉnh sửa code. Các cá nhân sử dụng nó để lưu trữ các trang web nhỏ, tổ chức các dự án và cộng tác với các đồng đội và thành viên cộng đồng. Nền tảng được xây dựng xung quanh “Kho lưu trữ” được sử dụng để tổ chức mã cho các dự án đơn lẻ.

Các tổ chức dùng GitHub để chia sẻ mã và cộng tác trong các dự án nội bộ hoặc để đăng công khai các dự án nguồn mở.

Các cá nhân và thành viên tổ chức đều được hưởng lợi từ cộng đồng người sáng tạo khổng lồ của GitHub. Những người sáng tạo trên GitHub mượn cảm hứng và ý tưởng từ nhau và giúp nhau giải quyết vấn đề.

GitHub thậm chí còn có một chương trình tài trợ để các nhà tài trợ tìm thấy các dự án nguồn mở mà họ quan tâm có thể đóng góp cho cá nhân hoặc tổ chức đứng đằng sau nó.

Lợi ích của Lưu trữ mã GitHub

Bạn có thể  sử dụng GitHub để lưu trữ các trang web đơn giản miễn phí  thay vì trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web ở nơi khác. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và cho phép bạn nhiều quyền kiểm soát hơn với trang web của mình. Tuy nhiên, đó không phải là lợi ích duy nhất của nó.

GitHub cho phép bạn đăng mã để sử dụng hoặc để những người dùng GitHub khác xem. Điều này có thể được dùng để cộng tác từ xa với những người mà bạn biết hoặc để tìm nguồn cảm hứng và kiến ​​thức chuyên môn từ những người dùng mà bạn chưa gặp. Bạn cũng có thể duy trì các phiên bản khác nhau của một đoạn mã để thử nghiệm và phát triển liên tục.

Không chỉ các cá nhân và nhóm nhỏ sử dụng GitHub. Khi bạn đọc về một công ty hoặc tổ chức “mở mã nguồn” (open source) một dự án hoặc thiết kế, điều đó thường có nghĩa là mã đằng sau nó có sẵn trên GitHub cho bất kỳ ai. Mã đó có thể đóng vai trò là điểm khởi đầu để tạo các ứng dụng của riêng bạn.

Lợi ích của việc tham gia cộng đồng GitHub

Người dùng trên GitHub không chỉ tương tác thông qua mã của nhau. Nền tảng này cũng có điểm tương tự như các trang mạng xã hội. Nếu bạn chọn một vài sở thích, GitHub sẽ đề xuất các bài đăng của các thành viên cộng đồng khác. Bạn cũng có thể theo dõi các thành viên khác và duyệt qua “kho lưu trữ xu hướng.” (“trending repositories.”)

Tính đến thời điểm viết bài này, GitHub có hơn 55 triệu người dùng thường xuyên tương tác với nền tảng này. Ngoài diễn đàn hỏi và trả lời, GitHub hiện cũng đang chạy bản beta của công cụ “Thảo luận” (Discussions), giúp cho trang web có tính xã hội và cộng tác hơn nữa.

Sử dụng GitHub để lưu trữ và quản lý quy trình làm việc của tổ chức

Nếu ý tưởng cộng tác lập trình nghe có vẻ hay nhưng bạn lại không thích ý tưởng công khai việc mã của bạn cho tất cả mọi người thì Github có một điểm trung gian. Việc hình thành “Tổ chức” (Organization) trên GitHub cho phép bạn chia sẻ kho lưu trữ với những người dùng khác và quản lý quyền truy cập của từng người. Theo cách này, có một tổ chức trên GitHub tương tự như có một Google Drive được chia sẻ.

Bạn cũng có thể tạo “Nhóm” (Teams) trong các tổ chức GitHub, cho phép bạn đặt các nhiệm vụ và lời nhắc tương tự như các nền tảng quy trình làm việc chuyên dụng.

Chương trình nhà tài trợ GitHub

GitHub thiên về việc giúp đỡ hơn là huy động vốn từ cộng đồng. Tuy nhiên, bạn có thể giúp tài trợ cho các dự án khác và tìm tài trợ các dự án của riêng bạn thông qua chương trình Nhà tài trợ GitHub (GitHub Sponsors).

GitHub khuyến khích người dùng tài trợ cho các dự án nguồn mở mà họ sử dụng và tài trợ cho các cá nhân muốn đóng góp cho các dự án nguồn mở thay vì các dự án trong công ty. Thậm chí có những nhà phát triển trên GitHub hy vọng việc tạo ra nội dung nguồn mở bền vững làm công việc chính hoặc duy nhất của họ.

Tại thời điểm viết bài, bất kỳ ai cũng có thể tài trợ cho một dự án, nhưng chỉ những nhà phát triển sống ở các khu vực được hỗ trợ mới có thể nhận được tài trợ cho dự án của họ.

Bạn sẽ sử dụng GitHub như thế nào?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các công cụ lưu trữ và tính năng tổ chức của GitHub để tổ chức và lưu trữ dự án của riêng họ. Tuy nhiên, các tính năng cộng đồng và chương trình tài trợ mang đến cho người dùng một cách đóng góp lớn hơn cho hệ sinh thái mã nguồn mở.

Đối với nhà phát triển có kinh nghiệm, GitHub là một cách tuyệt vời để chia sẻ công việc và chuyên môn. Đối với những nhà phát triển mới  và đầy tham vọng, bắt đầu trên GitHub là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về cách viết mã và trau dồi kỹ năng trong một cộng đồng tận tâm và nhiệt huyết. 

>> ĐỌC TIẾP: Cách tạo kho lưu trữ đầu tiên trên Github

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-github-an-introduction/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!