Làm sao để giữ năng lượng khi học và làm lập trình

Chia sẻ kiến thức 22/08/2021

Và hãy luôn nhắc mình vì lý do ban đầu mà bạn đã chọn nghề lập trình: Vì đam mê, sở thích, những khó khăn đã đi qua... Tất cả sẽ là động lực để bạn tìm lại đam mê, tìm lại nguồn năng lượng tích cực cho việc lập trình. 

Ngành lập trình được biết đến như một ngành tràn đầy cảm hứng, vì vậy nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng “cảm hứng” có nghĩa là “thích thì làm, không thích thì thôi”. Đối với một lập trình viên có kiên trì, họ luôn giữ vững được phong độ code khi ở giai đoạn cuối dự án. Nhưng đôi khi họ vẫn gặp phải tình trạng có lúc rất hào hứng ngồi code, nhưng có lúc lại chẳng có chút mọi năng lượng lập trình của mình đề biến mất. Có người còn có cảm giác muốn viết code nào cả. Vậy điều đó bắt nguồn từ đâu?

 “Năng lượng” – điều ẩn giấu bên trong con người bạn

Có thể hiểu năng lượng là tất cả những gì tạo nên “khả năng code” của một lập trình viên, trong đó có yếu tố sức khỏe, đam mê, tiền bạc, gia đình, tình yêu… Khi một trong những yếu tố đó ảnh hưởng tới tâm trí của bạn, bạn sẽ không muốn code nữa. Hãy nghĩ bạn giống như một chiếc pin điện thoại, cũng có lúc bị cạn kiệt năng lượng, do đó chỉ có bạn mới hiểu được nguồn năng lượng bên trong mình đang ở mức độ nào.

năng lượng
Có thể hiểu năng lượng là tất cả những gì tạo nên “khả năng code” của một lập trình viên, trong đó có yếu tố sức khỏe, đam mê, tiền bạc, gia đình, tình yêu… Đừng để nguồn năng lượng của mình cạn kiệt, bạn nhé!

Giữ năng lượng – bí quyết để trở thành một lập trình viên thành công

Giữ gìn năng lượng, sử dụng năng lượng của mình một cách hợp lý giúp bạn duy trì cảm hứng với nghề tiến dần đến thành công.

Đừng cắm mặt vào máy tính hàng giờ liền, làm việc không có kế hoạch, không có trọng tâm.

Cũng đừng chỉ bị ám ảnh bởi công việc mà bỏ bê mọi thứ khác như việc nhà, quan tâm người thân, bạn bè…

Đừng để bản thân rơi vào một “thế giới hỗn độ” vì những dự án, bài code. Không phải tất cả các lập trình viên đều chỉ biết một ngày 8 tiếng “cắm mặt” vào màn hình máy tính. Bạn còn phải biết tập trung năng lượng cho những điều thực sự quan trọng nữa.

Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán nản, lo lắng vì công việc trong khi vẫn cảm giác “quá tải”, thì… Điều đó có nghĩa là bạn đang sử dụng năng lượng một cách quá mức. Nhưng cũng có những người luôn biết cách sử dụng nguồn năng lượng bên trong họ để sắp xếp thời gian hợp lý, cân đối cuộc việc riêng tư, tận hưởng cuộc sống như những ngành nghề bình thường khác.

Để giữ năng lượng, bạn cần làm gì?

Mỗi một dự án yêu cầu một khoảng thời gian nhất định vì vậy hãy luôn nhớ rằng bạn có rất nhiều quỹ thời gian để làm, không nhất thiết phải hoàn thành ngay trong một ngày. Hãy viết lên một thời gian biểu hợp lý, làm từng phần một để tiết kiệm năng lượng bản thân.

Dể duy trì nguồn năng lượng cho bản thân, hãy nhớ làm việc có kế hoạch: Nếu phải làm đồ án, đừng để “nước đến chân rồi mới chạy”, hãy bắt đầu ngay từ những ngày đầu, làm một cách nghiêm túc nhưng không để mức năng lượng xuống quá thấp dễ gây chán nản. 

Cũng nên nhớ bổ sung thêm năng lượng cho mình từ những người xung quanh như đồng nghiệp, gia đình, bạn bè… 

Và hãy luôn nhắc mình vì lý do ban đầu mà bạn đã chọn nghề lập trình: Vì đam mê, sở thích, những khó khăn đã đi qua… Tất cả sẽ là động lực để bạn tìm lại đam mê, tìm lại nguồn năng lượng tích cực cho việc lập trình. 

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!