Tại sao bạn nên sử dụng tường lửa TinyWall?

Chia sẻ kiến thức 21/08/2022

Bạn muốn kiểm soát tường lửa của mình? Với TinyWall, bạn có thể cấu hình tường lửa Windows theo cách bạn muốn.

 

Tường lửa là một trong những phần quan trọng nhất của bảo mật trực tuyến, bạn không thể thiếu nó để bảo vệ đúng cách các thiết bị và hệ thống của bạn trên mạng. Windows 10 có Windows Defender, chương trình chống vi-rút và tường lửa bảo vệ người dùng khỏi phần mềm độc hại. 

Windows Defender được coi là khá tốt trong việc ngăn chặn hầu hết các mối đe dọa. Hạn chế duy nhất là nó có thể khó cấu hình. 

TinyWall là một công cụ đơn giản dành cho Windows với mục đích chính là cho phép người dùng cấu hình toàn bộ tường lửa của hệ điều hành một cách dễ dàng. Tiện ích trình điều khiển tường lửa do Karoly Pados tạo ra này tương thích với Windows Vista và tất cả các phiên bản sau đó. Nhờ chương trình này, bất kỳ người dùng nào, ngay cả khi không có kiến ​​thức về máy tính, cũng có thể cấu hình tường lửa rất dễ dàng. TinyWall là một tường lửa độc lập có thể chạy độc lập hoặc song song với tường lửa tích hợp sẵn của Windows Defender.

Cấu hình thân thiện với người dùng

Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của TinyWall là nó hoàn toàn miễn phí và không có quảng cáo. TinyWall cũng là một chương trình rất nhẹ, mức tiêu thụ tài nguyên thực tế hầu như bằng 0, chỉ vài MB RAM. Hơn nữa, chương trình hoàn toàn không có tính xâm nhập, vì vậy bạn sẽ không thấy thông báo hoặc cảnh báo khi sử dụng nó. Sau quá trình cài đặt, bạn nhận được thông báo rằng TinyWall sẽ không gửi cảnh báo và truy vấn như các tường lửa khác.

Tất cả các tùy chọn của chương trình, ngay cả những tùy chọn nâng cao nhất, đều có thể truy cập được thông qua giao diện rõ ràng và dễ hiểu. Ttất cả người dùng đều có thể từ mở cổng đến chặn toàn bộ kết nối internet chỉ với vài cú nhấp chuột. 

Ngoài việc cho phép cấu hình tường lửa Windows dễ dàng, TinyWall bao gồm một loạt các tùy chọn và các tính năng bảo mật bổ sung. Ví dụ, nhờ các quy tắc được cài đặt sẵn, nó sẽ cho phép bạn chặn nhiều Trojan, phần mềm tống tiền và các mối đe dọa khác theo mặc định. Nó cũng có trách nhiệm tránh những cái bẫy được sử dụng bởi một số chương trình để có thể truy cập internet bằng cách bỏ qua các quy tắc tường lửa.

TinyWall được sử dụng tốt nhất cùng với Windows Defender, nhưng nó vẫn tương thích với tất cả các phần mềm chống vi-rút và chặn danh sách. 

Quản lý kết nối mở

Nếu bạn nhấp vào “hiển thị kết nối” (show connections) của TinyWall, cửa sổ sẽ hiển thị danh sách tất cả các kết nối đang mở trên PC. Danh sách này sẽ cho phép bạn dễ dàng tìm thấy các giao thức, cổng cục bộ, địa chỉ cục bộ, cổng từ xa, địa chỉ bị chặn v.v. Nó cũng giúp tìm ra các ứng dụng sử dụng mạng (được ủy quyền hoặc trái phép) và phát hiện nếu một ứng dụng hoạt động bất thường hoặc đơn giản là không nên ở đó.

TinyWall cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát về vấn đề này và xem những kết nối trong hệ thống. Ngoài ra, từ cửa sổ này, bạn có thể theo dõi hoạt động mạng và bỏ chặn, chặn hoặc hủy một quy trình, theo cách tương tự như khi dùng Windows Task Manager.

Cách chọn Chế độ Điều hành Ưa thích

Một tính năng độc đáo của TinyWall là lựa chọn chế độ hoạt động ưu tiên. Bạn có thể định cấu hình các quy tắc thông qua danh sách chương trình (danh sách trắng, danh sách chặn, v.v.) và chuyển đổi giữa các chế độ hoạt động khác nhau. Có năm chế độ hoạt động: Bảo vệ thông thường, Chặn tất cả, Cho phép gửi đi, Tắt tường lửa và Tự động tìm hiểu (Normal Protection, Block All, Allow Outgoing, Disable Firewall, Autolearn). Nhấp vào Thay đổi Chế độ (Change mode) để chuyển đổi giữa các chế độ này.

Chế độ mặc định và phổ biến nhất là chế độ bảo vệ thông thường (Normal Protection). Chế độ này sẽ chặn tất cả lưu lượng truy cập ngoại trừ những ứng dụng đã cho vào danh sách cho phép. Đối với các chế độ khác (ngoại trừ Autolearn), chúng đúng như tên gọi của mình, với Chế độ chặn toàn bộ (Block all) về cơ bản ngắt kết nối bạn khỏi internet.

Thông qua cấu hình Autolearn, TinyWall sẽ tăng cường bảo mật cho máy tính bằng cách bảo vệ mật khẩu của bạn và thường xuyên cập nhật danh sách chặn. Trước khi sử dụng chế độ Autolearn, bạn phải chắc chắn 100% rằng hệ thống của bạn không có phần mềm độc hại. Nếu không, phần mềm độc hại đã có trên thiết bị của bạn sẽ không bị phát hiện vì tất cả các chương trình sẽ tự động được đưa vào danh sách trắng. Chế độ này được khuyến nghị nhất cho những người không biết nhiều về giao thức, cổng hoặc địa chỉ IP.

Các tùy chọn TinyWall khác

Các bản cập nhật mới nhất của TinyWalls có thể hỗ trợ và xử lý các ứng dụng UWP trên Windows 10, tự động phát hiện các ứng dụng UWP và hỗ trợ lọc RAW và Promiscuous-socket để theo dõi và kiểm soát các ứng dụng tạo ra lưu lượng mạng thô. Hơn nữa, nó được bảo vệ chống lại các cuộc tấn công giả mạo danh tính và kiểm tra các bản cập nhật mới qua HTTPS độc quyền.

Một vài nhược điểm của TinyWall

Vì TinyWall là một tường lửa miễn phí nên nó không có phần hỗ trợ khách hàng trên mạng xã hội hoặc trang web chuyên dụng. Vì vậy, đối với tất cả các thắc mắc và nghi ngờ, bạn chỉ có thể gửi email tới tinywall@pados.hu. Đây chắc chắn là nhược điểm chính của TinyWall vì các tường lửa miễn phí khác cũng có sẵn cho Windows được hỗ trợ khách hàng tốt hơn. 

TinyWall được tạo cho người dùng cá nhân đơn lẻ và các văn phòng rất nhỏ ít hơn năm người. Do đó, nếu TinyWall được sử dụng cho một máy chủ tự động và mạng có hơn năm máy tính thì sẽ có thể xảy ra một số vấn đề về hoạt động. Điều này là do TinyWall thiếu hỗ trợ cho giao diện dòng lệnh, quản lý từ xa và tích hợp bộ điều khiển miền.

TinyWall cũng không tương thích với điện thoại di động như một số tường lửa tương thích với điện thoại .

TinyWall dành cho ai?

Nếu bạn không điều hành một doanh nghiệp, TinyWall là một tường lửa tuyệt vời mà bạn có thể tự tin cài đặt để tăng cường bảo mật của mình. TinyWall tự quảng cáo là một tường lửa miễn phí, nhẹ và không có tính xâm nhập, tiện lợi và dễ sử dụng. Nó đáp ứng tất cả các tiêu chí đó, làm cho nó trở thành một trong những lựa chọn miễn phí tốt nhất để có thể dễ dàng cấu hình tường lửa Windows để có được sự bảo vệ tối đa cùng với bất kỳ phần mềm chống vi-rút nào.

TinyWall được thiết kế để giải quyết bất kỳ thiếu sót nào mà tường lửa mặc định của Windows có thể mắc phải. Ngoài ra, nó sẽ không làm phiền bạn; thay vào đó, nó tự động chặn tất cả các hoạt động độc hại mà không cần gửi một cảnh báo nào. Nó cũng cực kỳ dễ sử dụng và cho phép người dùng đưa vào danh sách trắng hoặc chặn một chương trình thông qua một quy trình đơn giản. Giao diện đơn giản giúp bạn dễ dàng xác định mạng nào có quyền truy cập và mạng nào không. Đồng thời, TinyWall ngăn các ứng dụng khác thay đổi cài đặt tường lửa của bạn.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/why-you-should-use-the-tinywall-firewall/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!