Giấc mơ “Quốc gia Blockchain” của Việt Nam

Tin tức Thuận Lương 20/02/2019

Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghệ thế giới là mục tiêu của dự án “Vietnam Blockchain Country”.

Được xem là công nghệ tiếp nối phát triển tiếp theo của Internet, Blockchain với xu hướng nghiên cứu và ứng dụng khá nhanh tại các quốc gia đã và đang trở thành trào lưu khá HOT ở quy mô quốc tế. Infinity Blockchain Labs cùng dự án “Vietnam Blockchain Country” đã đặt mục tiêu đồng hành cùng đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong ứng dụng công nghệ blockchain và trở thành điểm sáng quốc gia công nghệ trên thế giới trong các thập niên tiếp theo.

Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia từ rất sớm vào làn sóng công nghệ chuỗi khối. Hiện tại làn sóng này đang lan ra rất nhanh, đơn cử, số lượng tìm kiếm của các từ khoá liên quan đến “blockchain” trên Google đều tăng gấp nhiều lần trong năm vừa qua. Được đánh giá là có một đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, trở thành nơi gia công phần mềm trong những thập kỷ gần đây, Việt Nam có nền tảng và thị trường tiềm năng để biến mình thành một trung tâm blockchain thế giới.

Blockchain chính là cơ hội quý giá để công nghệ Việt Nam bắt kịp với thế giới. IBL là doanh nghiệp đầu tiên thành lập một dự án quy mô mang tên Vietnam Blockchain Country (VBC), nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam như một quốc gia năng động trong việc đón nhận và ứng dụng blockchain bằng việc hợp tác với cơ quan chức năng, doanh nghiệp và các trường đại học.

Mục đích của dự án nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, kết nối doanh nghiệp và các công ty cung cấp giải pháp blockchain, góp phần hoàn thiện khung pháp lý đưa Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển blockchain nhanh chóng, bền vững.

Phát triển Trung tâm Blockchain tại các trường đại học

Dòng chảy xu hướng công nghệ chưa bao giờ nhanh như hiện nay. Cuộc đua ứng dụng công nghệ diễn ra trong mọi lĩnh vực và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các ưu thế cạnh tranh. Theo báo cáo “Future of Jobs” của World Economic Forum, tám trong mười công việc “hot” nhất và sẽ tạo ra 133 triệu việc làm vào năm 2022, là có liên quan đến khoa học máy tính. Tầm quan trọng của các công việc như kỹ sư máy tính đang tăng rất nhanh.

Nhận ra nhu cầu đào tạo một thế hệ kỹ sư tương lai, IBL đã hợp tác hỗ trợ thành lập các “Trung tâm nghiên cứu Blockchain” tại khối các trường Đại học về Công nghệ từ vài năm trước, nhằm hỗ trợ các kỹ sư tương lai của Việt Nam xây dựng nền tảng kiến thức cũng như nghiên cứu về công nghệ này. Trường Đại học trực tuyến FUNiX và TomoChain đã kí hợp tác phát triển nghề Blockchain, đào tạo nguồn nhân sự phát triển công nghệ này. Định hướng đưa Trung tâm Nghiên cứu Blockchain tại đây thành nơi cung cấp nền tảng cần thiết cho sinh viên, thử nghiệm các ý tưởng mới và từng bước hoàn thiện mô hình trước khi áp dụng rộng rãi hơn ở các cơ sở đào tạo khác.

Song song, Trung tâm Nghiên cứu Blockchain tại Đại học An Giang gắn liền với bối cảnh thực tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với mục tiêu chủ đạo là hướng sinh viên đến việc tìm kiếm các giải pháp blockchain giúp nông nghiệp phát triển bền vững, có thể thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hoặc nước biển dâng.

Tổng giám đốc công ty Infinity Blockchain Labs, ông Junya Yamamoto ký kết Biên bản hợp tác với PGS.TS Thoại Nam, Trưởng khoa Khoa Học Máy Tính, Đại Học Bách Khoa TP.HCM

Dự án VBC thường xuyên tổ chức các tọa đàm, hội thảo nhằm cung cấp kiến thức cập nhật, định hướng và khơi gợi niềm đam mê blockchain của các bạn sinh viên. Thêm vào đó, VBC cũng tham gia tài trợ nhiều dự án tiềm năng về blockchain do sinh viên sáng tạo và phát triển.

Phát triển cùng doanh nghiệp

Ngoài chuẩn bị nhân sự tương lai, dự án này còn bao gồm các kế hoạch cụ thể hợp tác với mạng lưới các doanh nghiệp đối tác của IBL. Từ các nhu cầu thực tế, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp blockchain có thể lập chiến lược dài hạn, đảm bảo đáp ứng đúng các giải pháp mà thị trường mong đợi. Thậm chí, các trung tâm blockchain ở một số trường đại học cũng sẵn sàng phát triển sản phẩm phù hợp theo đặt hàng từ doanh nghiệp.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc chiến lược vùng (Infinity Blockchain Labs), giới thiệu thí điểm ứng dụng truy xuất nguồn gốc bưởi da xanh Bến Tre trên nền tảng blockchain

Mặt khác, sự hợp tác này giúp các doanh nghiệp từng bước hiểu rõ công nghệ này, cũng như xây dựng các nghiệp vụ tư vấn và quy trình ứng dụng liên quan. Từ đó, doanh nghiệp có thể được gợi ý phát triển các mô hình kinh doanh hoặc vận hành doanh nghiệp, quy trình sản xuất, thiết kế phần mềm.

Cụ thể như sàn thương mại điện tử phi tập trung (P2P), công ty/tổ chức hoạt động theo cơ chế tự động phân quyền (distributed autonomous company), quản lý theo cơ chế minh bạch cấp tiến (radical transparency), cung cấp ứng dụng phi tập trung (Dapp) cho thị trường, quản lý chuỗi cung ứng bằng hợp đồng thông minh (smart contracts), lưu trữ phi tập trung…

Bên cạnh đó, IBL còn tổ chức và tài trợ nhiều buổi hội thảo giới thiệu công trình nghiên cứu và mở rộng mạng lưới cộng đồng học thuật về blockchain cho các doanh nghiệp.

Các khóa đào tạo kiến thức blockchain

Việc phổ cập kiến thức và nhanh chóng có các dự án blockchain tiên phong là nhu cầu của nhiều chính phủ và các tập đoàn, công ty lớn khắp thế giới. IBL chọn phương thức học trực tuyến (e-learning) để cung cấp các bài giảng nhiều cấp độ, bao gồm từ cơ bản đến nâng cao do các chuyên gia blockchain với kinh nghiệm thực tế trực tiếp truyền thụ kiến thức.

Lợi ích thực tế nhất mà các khóa học của Infinity Blockchain Labs mang lại là lộ trình học rõ ràng, bao quát, tiết kiệm thời gian và chi phí cho lập trình viên muốn theo đuổi lĩnh vực blockchain. Hiện lập trình viên blockchain đang rất được săn đón với mức lương thuộc nhóm đầu và ngang ngửa với lập trình viên quốc tế.

Định hướng của Vietnam Blockchain Country

Chia sẻ về những kế hoạch tiếp theo, PGS.TS Huỳnh Tường Nguyên, Cố vấn chuyên môn của IBL, cho biết dự án này sẽ trực tiếp phối hợp cùng các viện đào tạo và trường đại học tại Việt Nam nhằm xây dựng các trung tâm nghiên cứu blockchain mang tính chuyên sâu từ kỹ thuật chuyên ngành đến các ứng dụng thực tiễn.

Theo Nhipcaudautu.vn

 

 

 

Bình luận (
0
)

Sự kiện liên quan

Chia sẻ kiến thức

Sau phát ngôn gây sốc “sẽ huỷ diệt loài người", robot Sophia muốn có con và xây dựng gia đình

Minh Tiến Trần 30/11/2021
Robot Sophia đã từng gây chấn động ngành công nghệ thế giới khi được công nhận quyền công dân tại Saudi Arabia. Cô robot này còn nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc.
Tin tức

Kinh nghiệm học lấy bằng đại học cho người bận rộn

Nguyễn Quỳnh Anh 30/11/2021
Nếu bạn đang cân nhắc việc học đại học ngành Công nghệ thông tin, thì theo học tại FUNiX là một lựa chọn sáng giá: Bạn được hỗ trợ, đồng hành bởi Hannah, mentor giúp việc học không cô đơn.
Sự kiện

Soi profile hai bông hồng sẽ xuất hiện trong gameshow "Cơ hội cho ta" số thứ 3

Minh Tiến Trần 30/11/2021
Gameshow Cơ hội cho ta, diễn ra vào 20h tối thứ Ba đã nhận được sự những phản hồi tích cực sau 2 số phát sóng. Trong tập tiếp theo, chương trình sẽ có sự tham gia của 2 nữ...
Tin tức

Cơ hội cho bạn trẻ 12 - 25 tuổi tham gia thi Đấu trường công nghệ 2021

anhpt58 28/11/2021
Đấu trường công nghệ do tập đoàn FPT tổ chức có tổng giá trị giải thưởng đến 1 tỷ đồng với nhiều hạng mục giải khác nhau. Người dự thi trong lứa tuổi 12 - 25 tuổi.
Sự kiện

FUNiX hợp tác cùng đại học Nhật Bản xây dựng nền tảng học trực tuyến quốc tế

anhpt58 27/11/2021
Tổ chức Giáo dục Trực tuyến FUNiX hợp tác cùng đại học Gunma (Nhật Bản) xây dựng Hệ thống kết nối đại học thông minh, cho phép sinh viên theo học các khóa học online của các trường thành viên.

Sự kiện liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại