Nữ giới theo ngành IT: Làm gì để chinh phục những đỉnh cao công nghệ?

Nữ giới theo ngành IT: Cần làm gì để chinh phục những đỉnh cao công nghệ?

Góc nhìn 20/10/2021

Nữ giới theo ngành IT: Cần làm gì để chinh phục những đỉnh cao công nghệ? Bài viết chia sẻ quan điểm của một nữ mentor FUNIX - mentor Hoàng Luy.

Tiếp nối chủ đề “Nữ giới theo ngành IT”, nữ mentor Hoàng Luy có bài viết chia sẻ góc nhìn khá đầy đủ về những chông gái của “người trong cuộc” trên hành trình chinh phục CNTT của mình. Chị cũng gợi ý lời khuyên giúp các bạn nữ thành công trong nghề.

Ta nói đến con gái, là ta nhắc đến nhẹ nhàng, thùy mị, nết na, là nhắc đến xinh đẹp, dịu dàng, thuần khiết. Chọn nghề cho con gái, ta cũng hay nghĩ đến những nghề dành cho phái đẹp, tựa hồ không thể làm đau đôi tay ấy, không làm hao mòn đôi mắt lúng liếng ấy, cũng không làm trái tim thơ ngây ấy vướng bận những suy diễn lòng vòng, phức tạp. Và khi con gái bước chân vào một lĩnh vực công nghệ, em được gọi tên “con gái IT”. Em cũng vẫn đẹp lắm, em vẫn khiến bao chàng trai say đắm, nhớ nhung.

Trên giảng đường

Thật không khó để nhận ra những bóng hồng trên giảng đường đại học khi một lớp gần trăm bạn chỉ có gần chục cô gái xinh xắn, nhí nhố. Các bạn nữ học IT cũng căng não học lập trình, cũng chui gầm bàn cắm dây máy, cũng cầm kìm bấm đầu dây mạng như ai trong những giờ thực hành.

Về quê, họ hàng làng nước nghĩ, “nó học về máy tính, chắc cái gì cùng biết”. Vậy là, ai có vấn đề về máy móc từ to đến bé cũng đều gọi cho em, kiểu như “Em ơi, chị mất biểu tượng “Chôm” (Chrome) ở màn hình, giờ chị phải làm sao?” hay “Em ơi, chị lỡ xóa vĩnh viễn email trong Gmail, giờ chị phải làm gì?”,… vân vân và mây mây.

Bọn con trai cùng lớp cười nhạo:
– “Bọn bà học cái gì không học, học IT làm gì cho đầu to mắt cận”
– “Nghề này chỉ dành cho con trai thôi”
– “Nghề này có tuổi nghề ngắn lắm, tôi là con trai cùng lắm cũng chỉ lập trình được 5 năm thôi, các anh khóa trên bảo thế”
– “Bọn bà học sau này đi cài win dạo với chui gầm bàn cắm dây mạng à?”.
– “Ừ đấy, bọn tôi học sau này đi trông quán Nét” – Lũ con gái IT lại gân cổ lên cãi lấy cãi để, rồi cười nhe răng. Thực ra, trong từng đứa, nét suy tư cũng thoáng qua rồi vụt mất. Ai lại bỏ dở. Cứ học đến cùng thôi, con trai làm được, con gái cũng làm được. Mấy đứa lại cùng nhau học nhóm, thức đêm làm thực hành, mụn trứng cá thi nhau hoành hành. Chỉ có một số ít trong đám con gái ấy, xinh xuất sắc là có vài bạn nam dòm ngó. Đám còn lại, màn máy tính là một, mặt mình là hai, ngày nào cũng dính lấy nhau, thì làm gì có người yêu.

Khi dấn thân vào nghề

Năm tháng học hành tươi đẹp rồi cũng qua, nhanh như một cái chớp mắt. Con gái IT đi làm. Nghề IT hóa ra có muôn vàn lựa chọn cho em. Một vài bạn về “làm giàu cho quê hương”, theo nghề dạy tin học tại các trường cấp ba, cao đẳng ở quê nhà. Phần lớn các bạn còn lại quyết tâm bám trụ thành phố, ước mơ đi Nhật, Mỹ,… theo những lời mời gọi có cánh của các chị tuyển dụng xinh đẹp.

Trong số những cô gái IT ở lại thành phố, vài bạn chọn làm lập trình viên, một coder thực thụ. Dự án gần hai chục lập trình viên, có một em là nữ coder. Em được cưng chiều lắm. “Deadline” và “KPI” thì vẫn vậy, nhưng em được cả dàn trai đẹp hỗ trợ, quan tâm chăm sóc. Mỗi dịp ngày lễ 20-10 hay 8-3, em là tâm điểm làm bao con tim thổn thức.

theo ngành IT
Nữ giới theo ngành IT phải đối mặt nhiều thách thức. Nhưng có nhiều cơ hội giúp các bạn khẳng định mình.

Em đẹp không cần son phấn. Thật sự, vì con gái kĩ thuật nói chung, con gái IT nói riêng, sống đơn giản như những dòng code, chỉ có 0 hoặc 1, đúng hoặc sai. Trong hoàn cảnh, cúi xuống là màn hình, ngẩng lên là nhìn thấy nhau, tình yêu nảy nở, vậy nên em có đôi. Em làm việc hăng say, em chịu khó tìm tòi học hỏi cái mới, em hoàn thiện kĩ năng mềm, em làm nhân tố chính trong dự án (key member), rồi e trở thành trưởng nhóm kĩ thuật (technical leader), em làm quản lý dự án (project manager)…

Ở một lựa chọn khác, con gái có thể lựa chọn bắt đầu với nghề kiểm thử phần mềm, phân tích nghiệp vụ hay thư kí dự án,…Những nghề này có thể phù hợp với con gái hơn trong ngành IT.

Đôi lúc cũng nữ IT cũng gặp nhiều chông gai hơn nam giới trên con đường chinh phục công nghệ. Phiền phức nhất là những ngày “dâu rụng”, con gái nhẹ thì thấy tâm trạng bất ổn, nặng hơn thậm chí có thể ôm bụng, mà không suy nghĩ nổi được dòng logic nào. Những đợt deadline đến dồn dập, cả dự án phải làm thêm giờ, bọn con trai có thể code xuyên đêm, ăn ngủ ở công ty hàng tháng trời, thì con gái vì những lý do bất tiện chỉ làm đến tối muộn, chứ không thể ở lại.

Khi có gia đình

Đến khi con gái có gia đình, trong khi công nghệ thay đổi liên tục, việc cân bằng giữa công việc, gia đình và cuộc sống thực sự là bài toán khó. Khi gặp những lỗi “khoai”, còn đang vò đầu bứt tai suy nghĩ thì “lợn kêu, con khóc, chồng đòi tòm tem”.

Những chuyến công tác xa nhà bắt đầu thưa dần. Con trai có thể đăng kí đi một tháng, rồi dự án “lụt”, có thể kéo dài hai, ba tháng, gia đạo ở nhà vẫn êm ấm. Nhưng nếu con gái đi lâu quá, gia đình sẽ loạn nhịp, tiểu tam sẽ xuất hiện ngay lập tức. Bởi lẽ, quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” in trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam khá sâu đậm.

Tóm lại, con gái IT muốn phấn đấu chinh phục những đỉnh cao công nghệ, hay theo đuổi những đam mê sự nghiệp cần trau dồi năng lực công nghệ, có sự kiên trì, bền bỉ, dám thay đổi. Bên cạnh đó, một phần cũng quan trọng không kém là một hậu phương rất vững chắc như là một gia đình, một người bạn đời tâm lý, sẵn sàng gạt đi cái tôi, hiểu và chia sẻ với nửa kia trên từng chặng đường. Khi đó, con gái tin rằng mọi khó khăn, thách thức, ranh giới định kiến sẽ không còn là rào cản, mà là cơ hội để họ phát triển.

Hoàng Luy (Mentor FUNiX)