Từ công nhân may đến lập trình viên Fsoft: xTer chia sẻ về hành trình tìm việc | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Từ công nhân may đến lập trình viên Fsoft: xTer chia sẻ về hành trình tìm việc

Góc nhìn 17/10/2021

Từ một công nhân may, Lê Đình Văn (sn 1995, Quảng Nam) đã trải qua con đường học tập đầy nỗ lực để trở thành lập trình viên tại FPT Software. Cùng nghe anh chia sẻ về hành trình tìm việc và trải nghiệm làm một Fresher Developer.

Văn có thể chia sẻ về hành trình tìm việc của mình không?

Tháng 4/2021, sau khi mình học xong Chứng chỉ 3, bên Kết nối việc làm của FUNiX kết nối mình với công ty VNEXT tại Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên mình được đi phỏng vấn trực tiếp với một công ty phần mềm. Khi bước vào công ty, mình cảm thấy môi trường làm việc ở đây khá thân thiện, không khí nhẹ nhàng. Mình được 2 bạn mentor và anh quản lý dự án phỏng vấn, với những những câu hỏi xoay quanh kiến thức chuyên ngành về SQL, Java, và sau đó được nhận vào làm.

Thời gian đầu, lúc training mình cảm thấy rất tốt vì kiến thức về kotlin và android được trình bày theo một khuôn khá bài bản. Nhưng mà khi mình bắt tay vào dự án đầu tiên, mình không biết gì về Git nên việc làm cũng diễn ra khá khó khăn. Các tác vụ thì có thể làm được nhưng nếu không biết về Git thì làm bao nhiêu cũng thế.

Từ lúc ấy, mình cảm thấy công ty Vnext cần dev có tay nghề, có kinh nghiệm nhiều hơn, nên mình mới quyết định tìm đến FPT Software, nơi có mô hình đào tạo training cho Fresher Developer khá bài bản. Qua bên này, mình lĩnh hội được thêm khá nhiều kiến thức mới, cách phân bổ thời gian và lượng thu nạp kiến thức hợp lí. Luôn có những bài tập tổng hợp kiến thức trong ngày giúp học viên củng cố và quen với cách làm việc chạy deadline. Mình cảm thấy FPT Software đúng là một môi trường lý tưởng để học viên trang bị đầy đủ kiến thức. Lúc ấy, sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn nếu phải làm việc ở công ty khác ngoài Fsoft.

Những kiến thức, kỹ năng bạn học ở FUNiX có giúp ích nhiều cho Văn tại Fsoft không?

Việc thường xuyên làm các bài tập project mang tính thực tiễn lúc học FUNiX đã giúp mình khá nhiều trong việc làm các bài tập asm mỗi ngày ở FPT software. Tư duy lập trình của mình được cải thiện khá nhiều sau khi hoàn thành môn Android. Điều đó đã giúp mình vững tin hơn khi gặp một bài project mới lạ nào đó, hoàn thành tốt các tác vụ mà không sợ bị trễ deadline.

Văn đã rút ra được những kinh nghiệm gì sau 4 tháng đi làm?

Trước hết, môi trường IT là môi trường làm việc nhóm, do đó muốn làm tốt ở môi trường này phải biết về Git – công cụ làm việc nhóm phổ biến tại các công ty IT.

Thứ hai, nếu bạn chỉ là một người chưa có kinh nghiệm hãy đến các công ty IT có sự đầu tư kỹ lưỡng về cách training đào tạo học viên để có thể được trang bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng mà không bị khó khăn khi làm việc ở công ty khác

Sau hơn 2 năm gắn bó với ngành lập trình, Văn thích gì nhất ở ngành này?

Điều mình thích nhất khi học ngành này đó là những giá trị mà từng môn học đem lại. Mỗi môn đều là một nhánh trong ngành IT mà những sản phẩm đầu ra của nó đều có tính thực tiễn cao. Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ cao và tự động hóa, việc phát triển các phần mềm này giúp tăng cường khả năng tự động hóa. Làm việc không cần phải đến công ty, các kết nối xã hội ngày càng được phát triển giúp bạn có thể gặp gỡ, nói chuyện với những người từ khắp nơi trên thế giới. Các hình thức học tập online ngày càng đa dạng giúp người học tiết kiệm rất nhiều thời gian, vừa có thể đi làm vừa có thể học thêm kiến thức mà không sợ bị gò bó bởi việc đến lớp, đến trường, đến các trung tâm đào tạo… Đó là điều mình thích nhất.

Cảm ơn Văn đã dành thời gian trò chuyện cùng FUNiX!

Lê Đình Văn