xTer là học sinh lớp 7 và bài phát biểu ấn tượng tại Lễ tôn vinh tháng 10

Góc nhìn 16/10/2021

Đang là học sinh lớp 7 tại trường chuyên ở Huế, Nguyễn Ngọc Thiện dành nhiều thời gian để học FUNiX. Bạn cố gắng học vượt tiến độ với mục tiêu học xong 7 Chứng chỉ FUNiX sau khi học xong cấp 2. Có mặt trong Lễ tôn vinh sinh viên tháng 10, Ngọc Thiện có bài phát biểu ấn tượng với phong thái tự tin, đĩnh đạc.

Dưới đây là nội dung bài phát biểu của Thiện tại buổi lễ.

Kính thưa toàn thể các quý thầy cô, các mentor, các cô Hannah và các anh chị học viên FUNiX thân mến!

Hôm nay, em rất vui mừng, phấn khởi và tự hào khi được xuất hiện trong buổi lễ tôn vinh xTers kỳ tháng 10 năm 2021 tại FUNiX!

Em xin bày tỏ lòng biết ơn đến toàn thể các thầy cô, các mentor, các Hannah và các anh chị học viên tại FUNiX!

Lời đầu tiên, cho phép em được chúc các quý thầy cô, các mentor, các Hannah, các học viên FUNiX sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt!

Kính thưa các quý thầy cô, các mentor và các Hannah!

Là một người học sinh nhỏ tuổi tại FUNiX, hiện em đang học tại trường THCS Nguyễn Tri Phương – TP. Huế. Nhờ có thành tích học nhanh và hoàn thành tốt chứng chỉ 1 – Lập trình cơ bản, em đã được tham gia Lễ tôn vinh này, với bao tâm trạng buồn, vui, bỡ ngỡ, hồi hộp song cũng rất đỗi tự hào. Được sự quan tâm sâu sắc và nhiệt tình của các thầy mentor, các cô Hannah, em đã dần dần bước lên, thoát khỏi cái bóng tự ti và dần hoà nhập với cộng đồng xTers để có được thành quả ngày hôm nay.

Đến thời khắc này, em cũng không biết nói gì hơn những lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến bố mẹ em và toàn thể quý thầy cô, đặc biệt là thầy mentor Dương, thầy mentor Đỉnh và cô Hannah Nghiễm đã âm thầm giúp em lặng lẽ để có được thành quả, tuy không phải là quá xuất sắc, nhưng cũng đã đạt được những thành tích nhất định. Để vượt qua những thử thách này, không chỉ em mà bố mẹ em, các thầy mentor và cô Hannah Nghiễm đã cùng em thức thâu đêm để giải những bài Lab, những câu hỏi và những bài Assignment khó, giúp em vượt lên chính bản thân và nhận được một kết quả đáng tự hào.

Em cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những anh chị supporter, học viên tại FUNiX, đặc biệt là anh supporter Khương và anh Hưng đã tận tình giúp đỡ, động viên và luôn sát cánh bên em, củng cố niềm tin để em có thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn trong học tập.

bài phát biểu
Nguyễn Ngọc Thiện – HS Lớp 7

Em xin hứa sẽ tiếp tục bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện sức khoẻ, không ngừng học hỏi để sau này có thể trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi, xứng đáng với sự quan tâm, lòng mong mỏi của bố mẹ, các thầy mentor và cô Hannah Nghiễm.

Ngoài ra, em xin được chia sẻ một số kinh nghiệm học tại FUNiX mà em đã tích góp được qua 4 tháng trên hành trình học vấn.

Đầu tiên, theo đúng phương châm của FUNiX là hãy tích cực hỏi mentor. Trước hết, em muốn khuyên các anh chị học viên rằng chúng ta nên tự tìm hiểu về một vấn đề trước khi hỏi. Có rất nhiều trường hợp những vấn đề chúng ta đang muốn tìm hiểu thì đã có người đặt câu hỏi trước đó trên các nền tảng như StackOverflow, GitHub Issues… Tự tìm hiểu trước khi có đáp án sẽ giúp chúng ta nhớ được vấn đề đó lâu hơn, và nếu chúng ta cứ tích góp từng ngày như vậy thì đến một ngày chúng ta nhất định sẽ trở thành một xTer xuất sắc và thực hiện được những giấc mơ của mình.

Thứ 2, em nghĩ cách khá hay để luyện tập viết code là tham gia các dự án open-source trên GitHub. Trên GitHub có rất nhiều người làm có kinh nghiệm, nếu chúng ta thử sửa code/ viết code cho họ rồi tạo một pull request thì có thể chúng ta sẽ được sửa code bởi các chuyên gia. Không chỉ vậy, tham gia vào một dự án open-source có thể giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm trước khi đi làm chính thức.

Thứ 3, em thấy có một điều khá đúng rằng học code là phải thực hành. Em đã chứng kiến một số trường hợp các anh chị đều đọc thuộc lý thuyết nhưng khi lên thực hành thì làm không được. Chính em cũng đã vướng vào trường hợp này một lần khi thi cuối môn Web. Em muốn nhắn nhủ rằng nếu chúng ta kết hợp việc học lý thuyết và thực hành thì chúng ta không chỉ nhanh thuộc bài hơn mà còn học được cách thực hành tốt hơn. Thêm vào đó, nếu chúng ta cảm thấy việc làm Lab/ Exercise trên hệ thống FUNiX khá là chán và như em đã đề cập ở trên rằng chúng ta có thể tham gia các project trùng với nội dung mình đang học để nâng cao trình độ của chúng ta hơn.

Cuối cùng, em nghĩ khi chúng ta đã học xong một môn nào đó, hoặc khi học chúng ta muốn chia sẻ một số kinh nghiệm thì đừng ngần ngại chia sẻ trên các kênh truyền thông của FUNiX. Có một sự thật là đôi khi dạy cho người khác lại là cách nhanh nhất và tốt nhất để học một thứ gì đó. Học lập trình cũng vậy, chúng ta có thể vừa học vừa chia sẻ lên kênh Discord/ Slack của FUNiX hoặc giúp đỡ các học viên mới còn gặp khó khăn trong quá trình học tập. Em tin rằng chúng ta có thể vừa củng cố kiến thức vừa làm được việc ý nghĩa.

Em rất mong các anh chị học viên ở những khoá học sau có điều kiện học tập, giáo trình học tốt hơn sẽ phát huy cao hơn khả năng của mình, đạt được những thành tích xuất sắc, những học bổng và những kết quả cao hơn khoá của em. Để vượt qua được những khó khăn đó, em hy vọng những học viên khoá sau, hãy lấy chính những người đi trước, những người thầy cô giáo để làm cột mốc tinh thần, vượt qua khó khăn của chính bản thân và ngẩng cao đầu. Đừng bỏ cuộc, ở lại giữa chặng đường mà hãy bước tiếp trên con đường học vấn rộng mở tại FUNiX.

Một lần nữa, em xin cảm ơn sau sắc đến sự quan tâm của bố mẹ, quý thầy cô, các thầy mentor, các cô Hannah tại FUNiX. Em kính chúc tất cả quý thầy cô, các thầy mentor, các cô Hannah tại FUNiX luôn sức khỏe, bình an đi qua đại dịch và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Em xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Ngọc Thiện