ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN FUNiX
ĐĂNG KÝ
CLICK ĐỂ GỌI CHÚNG TÔI »0128.231.3602

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Hãy hoàn thiện form thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để giải đáp mọi thắc mắc.

Bằng việc submit form này tôi đồng ý là bên tư vấn có thể liên lạc với tôi thông qua các thông tin này. FUNiX cam kết sẽ bảo mật thông tin này và không chia sẻ cho bên thứ 3

 

Học lập trình để làm game – Mục tiêu của “cậu bé nhỏ với đam mê lớn” Trần Thế Bách

Phần lớn những đứa trẻ ở độ tuổi này thường chỉ mê chơi game, còn Thế Bách lại thích mày mò và tự làm ra những trò chơi đó khi học lập trình.

Trần Thế Bách là một trong những xTer nhỏ tuổi nhất của Đại học trực tuyến kiểu FUNiX. Bách sinh năm 2005 và hiện đang là học sinh lớp 7 trường THCS Nam Từ Liêm Hà Nội. Lần đầu tiên tham dự xDay (2/7/2017) cùng các anh chị xTer, em còn khá rụt rè nhưng đằng sau vẻ ngoài đó là một niềm đam mê học lập trình rất mãnh liệt.

IMG_1868
Trần Thế Bách trong xDay 2/7 tại Hà Nội – Ảnh FUNiX


Đam mê code từ những lần chơi game, Bách cho biết: “Lúc chơi game em thấy nó rất hay và tự hỏi làm sao họ làm ra được những game hay như thế?”. Đó cũng chính là lý do thôi thúc Bách học lập trình dù lúc đó em mới chỉ là một cậu học sinh lớp 5.

Bắt đầu với việc học ngôn ngữ lập trình Scratch, sau 3 khóa học Bách đã cho “ra đời” trò chơi đầu tiên của mình mang tên “Con mèo đi bắt ma” vào khoảng đầu năm 2016. Việc tự mày mò học code đôi khi gặp không ít khó khăn nhưng Bách chưa bao giờ nản chí. Sau mỗi lần chơi game, em thường xem đi xem lại những đoạn code rồi sau đó tự ngồi viết lại. 

Tiếp nối thành công đầu tiên, Bách tiếp tục “trình làng” thêm khoảng 30 Game nữa. Trong số đó, có một Game em cho là hay nhất có tên là Blue Ball Adventure và em đã mang nó đi tham dự cuộc thi lập trình CSC được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2016. Tiếc rằng may mắn chưa mỉm cười với em, lần đó em chưa nhận được giải. Nhớ lại kỷ niệm lần đó, Bách kể “Hôm đó em đã thức đến 3h sáng để viết nó”. Tuy thất bại nhưng Bách không nản chí, cậu vẫn tiếp tục nuôi đam mê với lập trình, vẫn tiếp tục code và học lập trình để nâng cao khả năng của mình.

123.JPG
Thế Bách hiện đang là “chủ sở hữu” của 6 game trên Website “https://scratch.mit.edu/users/JayMooCow/”. caption


Ngoài việc học trên lớp, Bách còn tham gia CLB “Vietnam Young Programer” do bạn Hoàng Phương Nga, sinh viên Đại học FPT, phụ trách. Ở câu lạc bộ, Bách là một thành viên rất tích cực, luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn mới và tham gia mọi hoạt động tập thể.

Biết Bách thích CNTT, mẹ em đã giới thiệu và hướng cho em theo học tại FUNiX. Lúc mới bắt đầu tìm hiểu, Bách cũng lo mình không thể học được vì em sợ không theo kịp chương trình Đại học. Nhờ sự động viên của mẹ cùng với đam mê CNTT mà giờ em đã hoàn thành xong môn đầu tiên của chứng chỉ 1.

Bách chia sẻ: “Em thích tự học hỏi, mày mò, khám phá và đó là lý do em quyết định theo học FUNiX. Ở đây, em được thỏa sức hỏi Mentor tất cả những câu hỏi mà em còn băn khoăn”

1916709_137026043354627_5175348106902599699_n.jpg
Thế Bách (ngoài cùng bên phải ở hàng giữa) cùng các bạn trong buổi lễ tổng kết năm học – Ảnh NVCC


“Tham gia xDay lần này, em muốn được làm quen với các anh chị xTer để giao lưu và trao đổi các thông tin liên quan đến chương trình học.  Mặc dù chủ đề xTalk còn khá xa lạ với em nhưng em hy vọng những câu chuyện của các anh chị đi trước sẽ giúp em củng cố thêm niềm đam mê vào CNTT”, Bách chia sẻ.

19894551_1705884779706822_7069570255408106234_n.jpg
Thế Bách trò chuyện với MC trong buổi xTalk 2/7 tại Hà Nội – Ảnh FUNiX


Quay lại với việc học tại FUNiX, em chia sẻ: “Bây giờ đang được nghỉ hè nên em thường dành nửa ngày cho việc học. Mục tiêu của em là hoàn thành chứng chỉ 1 trong vòng 2 tháng để nhận được học bổng của trường. Sau này vào năm học rồi, em sẽ cố gắng dành 2 tiếng một ngày để học tiếp chứng chỉ 2. Em tự viết được game rồi, giờ em muốn tự lập ra được website riêng để quảng bá cho game của mình nữa.”

Phát huy tinh thần tự học, Bách luôn tự tìm kiếm tài liệu. Khi nào khó quá, “bí” quá em mới nhờ đến Mentor. Các câu hỏi Bách đặt ra thường là về cách tìm tài liệu ở đâu và như thế nào. Khi Mentor này chưa kịp trả lời mà đang cần gấp, Bách kết nối với Hannah để nhờ tương tác hỏi Mentor khác ngay. 

bách.jpg
Thế Bách (thứ 4 từ trái sang) đang nhận huy hiệu xTer – Ảnh FUNiX

Hiện tại Bách vừa theo học FUNiX vừa tiếp tục tự code game offline. Em cũng không quên chia sẻ những dự định đầy tham vọng của mình, đó là năm nay sẽ cho ra mắt thêm 30 game và trong tương lai là viết ra những ứng dụng để bán trên Appstore. “Cậu bé nhỏ với đam mê lớn” này khiến  những người trưởng thành cũng phải ngưỡng mộ.

Huyền Trang

Đăng ký nhận tư vấn

Mời bạn hoàn thiện form thông tin bên dưới để FUNiX hỗ trợ thông tin cho bạn đầy đủ nhất

* Bắt buộc

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý FUNiX liên lạc qua các thông tin liên hệ. FUNiX cam kết bảo mật thông tin của bạn, tuyệt đối không cung cấp cho đơn vị khác.