Mentor Nguyễn Ngọc Chung: ‘Phải học và làm thật… mới có thể thành công!’ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Mentor Nguyễn Ngọc Chung: ‘Phải học và làm thật… mới có thể thành công!’

Chân dung Mentor - Hannah 13/07/2016

“Để theo bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có chuyên môn thực sự, phải học và làm thật, luôn tự học tập và trau dồi thêm kiến thức, sẵn sàng tiếp nhận các vấn đề hóc búa, chăm chỉ chịu khó… thì mới có thể thành công!”. Đó là những lời khuyên chân thành của mentor Nguyễn Ngọc Chung, một trong ba mentor giành danh hiệu Top Most Valuable Mentor of the Month trong tháng 6/2016 của FUNiX.

Là mentor sở hữu số lượng câu trả lời cho sinh viên FUNiX nhiều nhất trong tháng 6 – 44 câu; mentor Nguyễn Ngọc Chung cũng là người tích cực chia sẻ tài liệu, tổ chức offline; nhiệt tình tham gia đầy đủ các công việc khác như: Hỏi thi, chấm bài, mentor phụ trách nhiều sinh viên nhất trong thời gian qua.

Mentor sinh năm 1985 này cũng vừa có buổi chia sẻ ngắn về công việc cũng như quan điểm của mình.

Thưa mentor Chung, lý do nào đưa anh trở thành mentor của FUNiX?

Anh có đam mê với Công nghệ thông tin từ nhỏ, anh giữ niềm đam mê ấy và theo đuổi đến giờ. Hiện nay, anh đang làm phát triển web tại Vega Game. Anh làm mentor của FUNiX do được giới thiệu, anh cũng muốn được giúp đỡ các bạn yêu thích lập trình, muốn chia sẻ kiến thức của mình để các bạn có thể rút ngắn thời gian học, nhanh chóng thực hiện được đam mê của mình.

FUNiX là một môi trường dạy và học vô cùng thoải mái, thân thiện. Học viên FUNiX đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Tiếp xúc với các bạn học viên, anh cũng có có thể học hỏi thêm rất nhiều từ các bạn ấy. Anh quan niệm là kiến thức cho đi là kiến thức được tăng thêm, cả người chia sẻ kiển thức và người được chia sẽ, vì thế anh càng muốn chia sẻ nhiều hơn.

Ngoài hỗ trợ online cho người học, anh còn thường tổ chức các buổi offline cho các bạn học viên FUNiX?

Những người đã quyết định đăng ký học FUNiX đều là những người có tinh thần tự học và quyết tâm cao, tuy nhiên đôi khi công việc, cuộc sống lại khiến việc học của một số bạn trở nên khó khăn. Mình muốn mở ra những buổi offline để thúc đẩy các bạn học viên FUNiX, để họ giữ được quyết tâm ban đầu khi mới đăng ký học, tiếp thêm động lực để các bạn học tốt hơn. Có những trường hợp bận bịu nhiều việc, học ở nhà không kịp, mình sẵn sàng hỗ trợ dạy offline để các bạn có thể tiếp thu nhanh hơn, có gì khúc mắc có thể được giải đáp trực tiếp.

Gắn bó với FUNiX ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, anh đánh giá thế nào về sinh viên của ngôi trường trực tuyến này?

Học viên của FUNiX đến từ nhiều ngành nghề, nhiều hoàn cảnh khác nhau, mỗi người một vẻ. Với anh, các học viên đều bình đẳng. Anh đánh giá cao các bạn chăm chỉ và có quyết tâm, chỉ cần các bạn ấy ham học hỏi, anh luôn sẵn sàng hỗ trợ, chỉ tận nơi luôn, không ngại gì cả dù là ngoài giờ làm việc.

Anh nghĩ sao về thuận lợi và khó khăn khi học FUNiX?

Thuận lợi và khó khăn là cùng 1 điểm luôn: Thời gian học linh hoạt. Với cách học của FUNiX, các bạn không phải lên lớp, có thể tự sắp xếp thời gian học, thích học lúc nào cũng được. Nhưng cũng chính vì vậy, nếu các bạn không cố gắng và quyết tâm, việc học sẽ bị bỏ bê, chậm trễ. Không ai bắt bạn phải học cả, chỉ có bạn mới tự quyết định được lịch trình và tương lai của bạn.

Thêm một khó khăn nữa, gần như bản tính của người Việt Nam là ngại hỏi. Tại FUNiX, bạn phải thay đổi điều đó. Có thể, cách học của FUNiX sẽ khiến bạn ham hỏi hơn trong các lĩnh vực khác và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Anh thường online lúc nào, bao lâu một ngày để hỗ trợ các bạn sinh viên?

Anh thường online gần như cả ngày, vì công việc chính của anh cũng cần online. Các bạn có thể hỏi anh bất cứ lúc nào, nếu không ảnh hướng đến công việc, anh đều sẵn sàng trả lời ngay lập tức, không thì sẽ đợi đến tối để trả lời. Nhưng đa số các học viên cũng chỉ hỏi buổi tối thôi vì ban ngày đa số các bạn còn bận đi học, đi làm, và những công việc khác.

nguyen-ngoc-chung-mentor-funix-1307
Mentor Nguyễn Ngọc Chung: ‘Phải học và làm thật… mới có thể thành công!’

Được biết anh sắp lập gia đình. Công việc bận rộn như vậy, anh sắp xếp thời gian cho bạn gái như thế nào? Lỡ như anh đang hỗ trợ các học viên FUNiX và bạn gái của anh đến chơi thì anh sẽ xử lý như thế nào ạ?

Cảm ơn bạn đã hỏi thăm. Công việc của anh là công việc online, không phải làm liên tục nên việc sắp xếp thời gian với anh cũng không khó khăn lắm. Được cái, bạn gái anh cũng tâm lý nữa, biết anh làm mentor bận rộn nên cũng thông cảm, không giận dỗi vì anh bận bịu bao giờ. Nếu lỡ có đang hỗ trợ học viên mà bạn gái đến thì anh vẫn sẽ trả lời học viên trước, sau đó sẽ tiếp bạn gái.

Anh có điều gì muốn nhắn nhủ đến học viên FUNiX nói riêng và các bạn yêu thích CNTT nói chung?

Anh luôn quan niệm là muốn học gì cũng cần phải có căn bản thì mới hiểu và nhớ lâu, mới vận dụng được để giải các vấn đề gặp phải. Thường thì lúc đi học người học đều coi nhẹ các vấn đề này, đến khi đi làm mới bảo biết thế ngày trước học cho kỹ…

Với anh, để theo bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có chuyên môn thực sự, phải học và làm thật, luôn tự học tập và trau dồi thêm kiến thức, sẵn sàng tiếp nhận các vấn đề hóc búa, chăm chỉ chịu khó… thì mới có thể thành công!

Cảm ơn mentor Chung với những chia sẻ hết sức chân thành!

Anh Nguyễn Ngọc Chung
Web developper – Vega Game
Mentor FUNiX
Mentor xuất sắc tháng 6/2016
Diễn giả X-talk 3/7/2016
Sở thích: Nghe nhạc, đọc sách và lập trình
Mục tiêu: Trở thành full stack developer
Quan điểm về việc học: Học cốt lấy được cách tư duy tiếp cận, xâu chuỗi và giải quyết vấn đề
Quan điểm về quan hệ xTer – xMen: Vừa là thầy, là bạn, là anh em cùng học cùng tiến bộ.

.

Hồng Giang