Nhân viên lập trình học FUNiX trên xe bus | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nhân viên lập trình học FUNiX trên xe bus

Chân dung xTer 16/11/2016

Mỗi tuần, Trần Xuân Huy (28 tuổi, TP HCM) dành 15­-16 tiếng tự học FUNiX tại nhà và trên xe bus đưa đón của công ty.

Chàng trai sinh năm 1988 hiện theo học chương trình cầu nối liên thông Aptech – FUNiX.

Chương trình đào tạo online nên Huy có thể vừa học vừa làm, tranh thủ lúc rảnh rỗi trên xe bus để theo kịp các bài giảng qua máy tính bảng. Đến nay, Huy đã hoàn thành một nửa chặng đường đến với tấm bằng cử nhân công nghệ thông tin FUNiX.

Con đường học vấn của Xuân Huy gặp khá nhiều trở ngại. Huy tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiếng Pháp năm 2009 tại Đại học Sài Gòn, song không bén duyên với nghề dạy.

Tình yêu và đam mê mày mò công nghệ thông tin lái sự nghiệp sang hướng khác. Huy quyết định theo học trường Công nghệ cao Aptech ngay khi ra trường. Nhờ thông thạo tiếng Anh và Pháp, chỉ sau 3 năm chăm chỉ học tập, Huy hoàn thành 2 chứng chỉ kỹ sư phần mềm và kỹ sư quản lý hệ thống thông tin.

Trần Xuân Huy nhận chứng chỉ 4 với thành tích học tập đáng nể.

Sau 4 năm tốt nghiệp Aptech và đi làm, Huy nhận thấy giỏi kỹ năng lập trình là chưa đủ, bản thân vẫn còn thiếu nhiều kiến thức tổng quát về ngành phần mềm như quản lý dự án, cấu trúc dữ liệu và giải thuật… Nhiều công nghệ tiên tiến trước đây bắt đầu lỗi thời. Vì vậy, Huy đặt mục tiêu chinh phục tấm bằng cử nhân để bù đắp yếu điểm của mình, đồng thời mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.

Huy cho biết, vướng bận công việc và gia đình nên bản thân không thể theo học các trường truyền thống. Thay vào đó, trải nghiệm thú vị khi tham gia các khóa học trực tuyến MOOC của nước ngoài khiến Huy quyết định tìm kiếm lớp học online. Chương trình cử nhân công nghệ thông tin của FUNiX, do Đại học FPT thành lập, là lựa chọn phù hợp hơn cả.

Trần Xuân Huy là một trong số 20 học viên FUNiX có thành tích học tập tốt trong tháng 9/2016.

“Mình theo học FUNiX từ tháng 3/2016, ‘nhảy cóc’ ngay lên chứng chỉ 4 nhờ lợi thế tốt nghiệp Aptech trước đây. Khi đó, mình đang làm viêc̣ tại FPT Information System TP HCM (FIS) với vai trò lập trình viên Android. Chỗ làm ở ngoại thành quận 9, nên việc đi lại phụ thuộc hoàn toàn vào xe bus đưa đón của công ty. Quãng đường xa song lại là khoảng thời gian quý giá để mình hoàn thành chứng chỉ 4” Huy chia sẻ và cho biết, mỗi tuần, anh dành 15­-16 tiếng tự học tại nhà và trên xe bus.

Chàng trai 28 tuổi sự định sẽ học thêm tiếng Nhật. Nếu thuận lợi, sau 2 năm nữa, Huy vừa nhận bằng kỹ sư FUNiX, vừa có vốn tiếng Nhật khá. Tham vọng của Huy là trở thành quản lý dự án phần mềm, đồng thời quay lại nghề dạy, nhận làm mentor ở FUNiX để tiếp lửa cho những người đi làm ham học như mình.

An San