Nữ xTer xinh đẹp thành thạo ba ngoại ngữ của FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nữ xTer xinh đẹp thành thạo ba ngoại ngữ của FUNiX

Chân dung xTer 10/08/2017

Huyền Trang – Ngọc Ánh

Ngoại hình xinh xắn, thành thạo ba ngoại ngữ Anh, Trung, Nhật cùng thành tích học tập ấn tượng… đó là những phác họa đáng nể về Đặng Thu Hiền – nữ xter mới

Bí quyết thành thạo 3 ngoại ngữ của cô nàng xTer xinh xắn

18 tuổi, Hiền rời xa vòng tay gia đình, rời xa quê hương Lào Cai, một mình lên Thủ Đô theo học Khoa tiếng Anh trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN.

Ít ai biết rằng, Thu Hiền là người dân tộc Nùng. Cô gái luôn cố gắng học gấp dôi, gấp ba những bạn cùng trang lứa. Sau khi tốt nghiệp khoa Tiếng Anh loại Khá, thành thạo tiếng Trung, N3 tiếng Nhật, cô còn theo học văn bằng 2 Kinh tế tại trường ĐH Kinh Tế – ĐHQGHN.

received_1096870103693899
Đặng Thu Hiền trong trang phục truyền thống của dân tộc Nùng – Ảnh NVCC

Bật mí về bí quyết để thông thạo ba ngoại ngữ, Hiền chia sẻ: “Theo mình để học tốt ngoại ngữ trước tiên cần phải hiểu và yêu nó như thế học mới không thấy nhàm chán. Thứ hai là hãy học nghe trước vì khi hiểu được người ta nói gì thì mới có thể giao tiếp được. Và nếu đã học một ngôn ngữ nào đó thì nên tìm hiểu cả về văn hóa và con người nơi đó nữa”.

“Thêm nữa, muốn học ngoại ngữ nhanh thì phải tìm môi trường để giao tiếp với người bản xứ. Như mình này, nhà gần cửa khẩu nên từ nhỏ mình đã có nhiều cơ hội sang Trung Quốc và nói chuyện với người bản xứ nên giờ tiếng Trung của mình cũng ở mức HKS 5 đó (6 là mức cao nhất)”, Hiền cười nói thêm.

Dù gia đình thuộc diện khá giả nhưng Thu Hiền vẫn đi làm thêm nhiều việc như dạy thêm tiếng Trung Quốc, viết nội dung bài viết trên trang web, designer và lên ý tưởng cho team hoạt động trên một trang web chuyên về design, phiên dịch bán thời gian…

Đam mê và quyết tâm học Công nghệ thông tin

Bận rộn là thế nhưng đối với cô gái xin xắn này, học không bao giờ là đủ. Trước sự bùng nổ của CNTT như hiện nay, Hiền không cho phép bản thân trở thành người tụt hậu. Muốn được thử sức và chinh phục lĩnh vực hoàn toàn mới cũng như nhận thấy bản thân có thế mạnh về ngoại ngữ, Thu Hiền quyết tâm theo học CNTT.

2015_11_06_20_48_08.jpg
Đặng Thu Hiền (ngoài cùng bên phải) trong buổi tiếp đón Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm chính thức Việt Nam – Ảnh NVCC

Có quá nhiều trường để lựa chọn cũng là cái khó cho người mới bắt đầu tìm hiểu về CNTT như Hiền. Qua thời gian tìm hiểu khá kỹ trên mạng, cuối cùng Hiền chọn FUNiX vì trường có nguồn học liệu phong phú được cập nhật liên tục cũng như phù hợp với mục tiêu và điều kiện thời gian của bản thân.

Hơn thế nữa, Hiền thấy hình thức học online với Mentor – các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT – của FUNiX rất hay và mới lạ. Đây là cơ hội để sinh viên có thể trao đổi và học hỏi từ những người đi trước giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Đó cũng là một trong những lý do thôi thúc Hiền đăng ký tham gia học.

Cô gái nhỏ này đã lên kế hoạch rất kỹ cho việc học của mình. Lúc nào học kinh tế, lúc nào học CNTT,…tất cả đều được lên lịch sẵn. Có lẽ vì thế mà việc học song song hai trường cùng lúc không hề làm khó được Hiền. “Chỉ có điều là học thế này thì em sẽ có ít thời gian dành cho bạn bè, người thân và những sở thích cá nhân của mình thôi”, Hiền cười và nói.

received_174591703009353
Đặng Thu Hiền (áo xanh thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng các bạn học của mình trong chuyến du lịch SaPa – Ảnh NVCC

Ban ngày học ở trường Kinh tế và đi làm thêm nên Hiền thường dành khoảng thời gian buổi tổi từ 20h-2h sáng mỗi ngày để học CNTT tại FUNiX. Cô gái đã tự đặt ra muc tiêu cho bản thân là dành 6 tiếng mỗi ngày cho việc học để tránh quên kiến thức.

Nghiêm ngặt tuân thủ đúng kế hoạch đã đề ra nên dù mới vào học chưa đầy 1 tuần, Hiền đã hoàn thành bốn bài tập thực hành, trong đó có hai bài đạt điểm tối đa. Hiền chia sẻ: “Để việc học tập đạt kết quả tốt nhất mình thường trả lời bốn câu hỏi sau: Vấn đề đặt ra ở đây là gì, những phương án có thể giải quyết vấn đề đó, phương pháp nào là tối ưu nhất và sẽ lên kế hoạch từng bước thực hiện như thế nào?”.

Hiền cho rằng CNTT không hề khô khan như mọi người vẫn nói và chỉ cần có niềm đam mê cũng như cố gắng thì ai cũng có thể theo học, kể cả là con gái.

Xuất hiện ở xDay 20 – buổi offline hàng tháng của trường dành cho sinh viên tại Hà Nội, Thu Hiền làm không ít chàng trai xao xuyến không chỉ bởi ngoại hình dễ thương mà còn bởi thành tích học tập đáng nể. Hiền chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia xDay, mình thấy không khí trao đổi rất sôi nổi, mọi người hòa đồng và có rất nhiều thông tin hữu ích”.

IMG_8196
Đặng Thu Hiền cho rằng: “Là con gái không chỉ cần xinh đẹp mà cần có cả kiến thức nữa” – Ảnh NVCC

Hiền luôn quan niệm rằng học online thì quan trọng nhất là tinh thần tự học. “Hiện giờ thì mình đang giữ vững được tinh thần và tiến độ học tập cũng như cố gắng ứng dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày”, cô gái nhỏ chia sẻ.

Hào hứng khi nói về những dự định, Thu Hiền cho biết: “Trước mắt mình sẽ cố gắng hoàn thành Chứng chỉ 1 – Công dân số trong vòng 60 ngày để nhận được học bổng của trường. Xa hơn nữa là mình muốn có một công việc liên quan đến CNTT và vận dụng được thế mạnh ngôn ngữ của mình”. Nữ xter xinh đẹp, đầy nghị lực của FUNiX luôn tâm niệm: Nếu đã phân vân thì đừng học, mà đã học thì đừng phân vân.