Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam nên được đào tạo trên diện rộng | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam nên được đào tạo trên diện rộng

Tin tức 17/08/2019

VnExpress – Tại Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, ông Nguyễn Thành Lâm – Giám đốc Đại học Trực tuyến FUNiX HCM cho rằng công nghệ AI nên được phát triển đại chúng hơn để mọi người đều có thể sử dụng Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ cho công việc của mình.

Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam hay AI4VN 2019 với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo” được coi như một dấu mốc hình thành cộng đồng trí tuệ nhân tạo Việt.

“Nguồn nhân lực AI hiện nay còn rất mỏng”, đó là nhận định của GS Nguyễn Thanh Thủy, Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội trong phiên Hội thảo Phát triển nguồn nhân lực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo chiều ngày 15/8 – tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Theo đó, những nghiên cứu về AI tại Việt Nam đã có từ 5-7 năm trước, đến nay Việt Nam mong muốn chuyển giao công nghệ AI trên thế giới. Tuy nhiên nhân lực để nghiên cứu và ứng dụng chưa đáp ứng đủ.

GS Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann (Viện JVN)

Theo đánh giá của Google Brain, nhu cầu nhân lực phục vụ trí tuệ nhân tạo là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng được. Tại Việt Nam, dự báo sẽ thiếu 70.000 đến 90.000 nhân sự công nghệ cao trong năm 2020 trên tổng nhu cầu 350.000 nhân lực toàn thị trường.

“Đây là cơ hội để phát triển nhân lực AI của Việt Nam” GS Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann (Viện JVN) cho biết tại Hội thảo. Ông cho rằng các doanh nghiệp cần phối hợp với đơn vị đào tạo đưa giáo trình và khóa học ngắn hạn tạo ra lộ trình phát triển nhân lực AI chuyên nghiệp. “Năm nay Đại học Bách Khoa Hà Nội mở thêm ngành AI, số điểm đầu vào cao nhất trường với số lượng sinh viên hạn chế”, GS Bảo thông tin.

Với bài toán về nguồn nhân lực cho AI, ông Nguyễn Thành Lâm, Giám đốc Đại học Trực tuyến FUNiX HCM, cố vấn cấp cao xSeries chia sẻ tại Hội thảo: “AI đang được dành cho những sinh viên xuất sắc. Trường ĐH Bách khoa mới mở thêm ngành về Trí tuệ nhân tạo nhưng lấy điểm đầu vào khá cao. Theo quan điểm của tôi, AI nên được phát triển đại chúng hơn”.

Ông Lâm cho rằng, cần phải nghĩ ra cách dạy được cho đại chúng về công nghệ AI để công nghệ này thực sự trở nên phổ biến. “Người học AI không nhất thiết phải thật xuất sắc. Thực tế hiện nay có rất nhiều loại AI. Không chỉ những giáo sư, chuyên gia đầu ngành mới làm được AI mà phải làm sao để ứng dụng AI vào hỗ trợ cho nhiều công việc khác” – Giám đốc FUNiX HCM cho biết.

Anh Nguyễn Thành Lâm – Giám đốc FUNiX HCM tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam ngày 15/8

Về phương pháp đào tạo, ông Nguyễn Thành Lâm chia sẻ: “Internet đang rất mở, có thể tận dụng kiến thức tinh hoa của thế giới, sử dụng tất cả những người có thể đóng góp vào quá trình giáo dục. Có thể là kết nối được những người muốn học với những người có thể dạy, hợp lý nhất là những người tham gia vào doanh nghiệp, theo học các giáo sư xuất sắc nhất trên thế giới như giáo sư Stefano Ermon, Phó giáo sư, khoa Khoa học máy tính của ĐH Stanford, Mỹ”.

Ông Lâm cho hay, phương pháp giáo dục FUNiX Way đang là một giải pháp để đào tạo số lượng lớn nhân sự cho ngành CNTT – lĩnh vực đang tăng trưởng mạnh nhưng nguồn nhân lực được đào tạo còn khan hiếm. Để tăng tốc đào tạo, vừa đào tạo số lượng lớn vừa đảm bảo chất lượng, FUNiX tăng số lượng người dạy bằng cách sử dụng những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT tham gia đào tạo.

Bên cạnh chương trình đào tạo ngành Kỹ sư phần mềm cấp bằng Đại học, chương trình xSeries của FUNiX với các khóa học về công nghệ đi đầu như Blockchain, Automotive, Data Science, Machine Learning… đang bổ sung nhân sự cho thị trường công nghệ cao, trong đó có Trí tuệ nhân tạo. Trong tháng 8, xSeries vừa ra mắt khóa học Data Science, tháng 9 sẽ khai giảng khóa học Machine Learning. Việc xây dựng chương trình và giảng dạy có sự đóng góp của chính các doanh nghiệp và chuyên gia công nghệ. Sau các khóa học này, người học có nhiều cơ hội tham gia vào lĩnh vực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại các tập đoàn, công ty công nghệ lớn.

FUNIX tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) 2019 được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ ngày 15 – 16/8/2019. Sự kiện được tổ chức theo mô hình mở, nhằm kết nối cộng đồng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, bao gồm các Viện nghiên cứu, Trường Đại học và Doanh nghiệp.

Bên cạnh những hoạt động trình bày tham luận và thảo luận, AI4VN 2019 còn triển lãm và trình diễn công nghệ AI với hàng chục gian hàng đến từ Học viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự, Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội, FastGo, VNPT, Dinogo,… và cuộc thi lập trình trong 48h – Hackathon… Cũng tại đây, Tập đoàn FPT đã ra mắt chương trình Cuộc đua số với màn trình diễn của những chiếc xe tự hành.