ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN FUNiX
ĐĂNG KÝ
CLICK ĐỂ GỌI CHÚNG TÔI »0128.231.3602

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Hãy hoàn thiện form thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để giải đáp mọi thắc mắc.

Bằng việc submit form này tôi đồng ý là bên tư vấn có thể liên lạc với tôi thông qua các thông tin này. FUNiX cam kết sẽ bảo mật thông tin này và không chia sẻ cho bên thứ 3

 

xTer review về Chứng chỉ 1 – Công dân số tại FUNiX

Mục tiêu của video review về Chứng chỉ 1 – Công dân số của xTer Nguyễn Thành Giáp nhằm giúp những sinh viên đã hoặc đang bắt đầu trở thành lập trình viên ở FUNiX có thông tin tổng quan cũng như gợi ý về trình tự học của Certificate đầu tiên này. Các sinh viên còn đang lăn tăn, muốn biết kỹ hơn chứng chỉ đầu tiên và phương pháp học tại FUNiX, hãy cùng xem hết clip này nhé!

Như bạn tìm hiểu, FUNiX chia chương trình kỹ sư phần mềm thành 8 chứng chỉ, tương đương với 8 học kỳ ở đại học truyền thống. Điểm đặc biệt là các kiến thức nền móng cần thiết nhất, tập trung ngay tại 3 chứng chỉ đầu tiên. Bạn chỉ cần học xong 3 chứng chỉ này, là có thể lập tức trở thành 1 tân binh đi thực tập tại các công ty. Thậm chí có những người mình biết là mới học đến chứng chỉ thứ 2 nhưng đã đi làm rồi.

Chứng chỉ 1 có 4 môn, đó là Trở thành công dân số, Làm chủ Máy tính, Xây dựng website đầu tiên, xây dựng phần mềm đầu tiên. Bạn có thể học môn nào trước cũng được, nhưng nếu là người mới và muốn đạt hiệu quả tốt nhất, mình nghĩ bạn nên học theo đúng thứ tự môn mình vừa đọc. Tại sao lại thế?

Tiếp theo đây mình sẽ review một số nội dung trong các môn học này để bạn ngự lãm.

Đầu tiên là môn Trở thành công dân số.

Trang bị cho bạn các kiến thức nền tảng cơ bản để bước vào thế giới số. Như mạng xã hội giải trí và công việc, các hệ thống dịch vụ trực tuyến, các nguy cơ bạn sẽ bị tội phạm mạng tấn công, và những biện pháp để phòng tránh hiệu quả. Có thể bạn đã dùng các hệ thống dịch vụ này rồi, như Facebook, LinkedIn, Youtube, Google, gửi email hay chát trực tuyến. Nhưng có thể có những tính năng hay ho mà bạn chưa từng để ý tới.

Như kỹ năng tìm kiếm nâng cao với Google, sao cho hiệu quả nhất, tìm được đúng thứ mình cần trong thời gian ngắn nhất. Tạo kênh youtube, up video kiếm tiền, tạo và quản lý các fanpage facebook, ứng dụng mạng xã hội linkedin để tìm kiếm việc làm như thế nào. Làm thế nào để giao dịch an toàn trên internet.

Nhiều bạn nghe thấy rất đơn giản và cơ bản đúng không?

Mình cũng vậy, nhưng trong quá trình học, mới phát hiện ra là nhiều cái hay ho mà mình chưa từng xài tới. Ví dụ như cài Google authenticator vào máy để xác minh đăng nhập 2 bước giúp bảo vệ tài khoản Google khi có kẻ lạ truy cập chẳng hạn. Đây cũng chỉ là những thứ hàng ngày các bạn tiếp xúc

Tuy nhiên lỡ như bạn có chưa biết phần nào, thì môn học này sẽ giúp bạn lấp đi chỗ trống, thậm chí hướng dẫn bạn từ đầu luôn. Quan trọng là FUNiX muốn bạn có được những nền tảng tốt nhất để học các môn tiếp theo.

Cá nhân mình thấy môn này học tập khá thoải mái, vì nhiều khái niệm quen thuộc, và cũng đã phát hiện ra nhiều điều hay ho, mà trước đó mình chưa từng đụng tới. Mình tin là bạn cũng sẽ như vậy. Bạn cứ học theo thứ tự kiến thức từ đầu đến cuối. Làm các câu quiz và assignment. Sau môn khởi động này bạn sẽ có thêm động lực để học tiếp.

Môn thứ 2 mình đề xuất với bạn là Làm chủ máy tính.

Học môn này bạn sẽ tháo bung máy tính của mình ra, đọc các thông số ram, chip, xem quạt tản nhiệt hoạt động ra sao, tùy chỉnh bios, cài đặt hệ điều hành, cài đặt máy in, cấu hình các chế độ bảo mật và mạng trên hệ điều hành windows. Môn làm chủ máy tính còn giúp bạn các kỹ năng trở thành một dân văn phòng chuyên nghiệp khi hướng dẫn bạn sử dụng các phần mềm như Excel, Photoshop, làm việc với máy in, và xử lý một số sự cố máy tính.

Bạn đã bắt đầu phải làm việc với các công thức và hàm trên excel, những kỹ năng nâng cao như lọc, so sánh, đối chiếu dữ liệu, hay bắt tay vào chỉnh sửa, thiết kế đồ họa với Photoshop.

Những thứ này có thể sẽ mới mẻ với nhiều bạn và đem lại nhiều hứng thú khi học tập hơn nếu bạn chinh phục được nó. Với cá nhân mình, trước đó mình cứ nghĩ ram khỏe thì máy khỏe. Nhưng không, nó còn là sự kết hợp với Mainboard, CPU và bộ phận tản nhiệt cũng góp phần không nhỏ.

Nên nếu sau có chọn mua máy tính, mình cũng yên tâm hơn vào khả năng đọc cấu hình của bản thân.

Về phần excel thì trước mình cũng có mò mẫm chút ít nên không có nhiều lạ lẫm khi học môn này. Tuy nhiên phần nâng cao cho mình thêm khá nhiều hiểu biết về phân tích và xử lý dữ liệu như lọc, đối chiếu, so sánh. Mà sau này bạn có thể phải động rất nhiều tới nó trong các báo cáo công việc. Còn photoshop, chúng ta sẽ được học căn bản thôi,nhưng đủ làm nền tảng để về sau thiết kế ra các giao diện website, mà sẽ học ở môn kế tiếp.

Không biết FUNiX có chịu trách nhiệm gì, nếu sau môn Photoshop bạn lại có đam mê sang nghề chỉnh sửa ảnh không. Cá nhân mình thấy nó có nhiều mẹo khá là hay ho mà trước đó mình chưa biết. Bạn có thể ghép ảnh mình với người nổi tiếng, hay xóa một ai đó trong ảnh mình ghét mà không lưu lại dấu vết, thậm chí ghép ảnh đi chơi cùng crush để tự sướng một mình cũng được…

Sang môn thứ 3, Xây dựng website đầu tiên: Bạn đã bắt đầu chạm đến chuyên ngành lập trình rồi đấy.

Bạn lướt nét đã nhiều, và vào các trang web, bạn thấy giao diện nào xanh đỏ tím vàng, tranh ảnh rộn ràng, tài liệu Chữ nhỏ chữ to, nhạc, MV tưng bừng. Những gì thật sự nằm ở bên dưới đó là chỉ là các dòng văn bản, hay dòng code, được sắp xếp hợp lý để tạo ra đủ loại giao diện web mà bạn nhìn thấy. Tên gọi của nó là HTML và CSS. Giống như mặt trái của chiếc khăn mùi xoa, bạn thấy đằng trước thêu hoa rất đẹp, nhưng đằng sau là các đường chỉ vô cùng rối rắm, khó hiểu. Bạn sẽ được học về cấu trúc, định dạng, và bố cục của các trang web. Học các quy tắc, luật lệ để tự tay xây dựng nên các giao diện như vậy, Sau đó đưa website lên mạng cho người khác thưởng lãm hay đơn giản khoe với bạn bè, tỏ tình trực tuyến. thậm chí bạn còn được hướng dẫn cài đặt kiếm tiền cho website, khi có nhiều người truy cập. Mình có làm demo 1 trang web tên là oxemay.net để bán hang ngay sau khi học xong môn này.

Và cũng có khá nhiều khách mua hàng ngay sau khi mở web ra xem. Web tương thích với mọi thiết bị, từ di động đến tablet, rồi laptop, hay máy tính bàn. nhìn chung mình khá là hài lòng với những gì học được và đạt được ở môn web.

Môn cuối cùng, Xây dựng phần mềm đầu tiên.

Đặc trưng của phần mềm là có thể tiếp nhận các thao tác của con người, rồi xử lý chúng để tạo kết quả đầu ra mong đợi. Nhắc tới phần mềm, có thể bạn sẽ liên tưởng đến các ứng dụng cần phải tải về và cài đặt trên máy tính.

Nhưng ở đây bạn sẽ học để tạo ứng dụng tương tác người dung ngay trên web trực tuyến luôn, nhằm tận dụng kiến thức đã học ở môn trước. Bạn sẽ được làm quen với ngôn ngữ mới là JavaScript và thư viện jQuery của nó. Thông qua các bài tập như Viết ứng dụng tính điểm trung bình, xác thực đăng nhập, hay quản lý công việc hàng ngày.

Bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn về hoạt động của web, tự tay mình tạo ra các ứng dụng sáng tạo hơn, như tỏ tình người yêu, đố vui toán học, trắc nghiệm online, …

Ứng dụng của Javascript rất rộng, mình hơi bị kích thích khi vượt qua các bài code của Funix. Nó giống như là bạn tự tạo được phép thuật của riêng mình vậy. Không chỉ là những con chữ, hay hình ảnh cố định nữa, mà có thể biến đổi linh hoạt nó tùy theo hoàn cảnh và tác động của người xem. Môn này học được thì sẽ rất là hay luôn.

Như vậy là mình vừa review cho các bạn 4 môn học của chứng chỉ 1: Trở thành công dân số với những kiến thức từ căn bản nhất đến bước đầu bắt tay vào xây dựng website và phần mềm đầu tiên. Đây là hành trang vững chắc để bạn tiếp tục tiến sâu hơn trên con đường công nghệ. Trật tự bài học trong từng môn đã được phân rõ thành các đầu mục khác nhau. Bạn có thể chọn học phần nào trước tùy theo sở thích bản than, tuy nhiên có một số phần có liên kết với nhau và yêu cầu những kiến thức tiên quyết cần có.

Do vậy bạn cứ đọc kỹ phần giới thiệu ở mỗi môn học, mỗi học phần, để nắm rõ mình cần chuẩn bị những gì để học tốt cho đơn vị kiến thức đó là được.

xTer Nguyễn Thành Giáp

Nguyễn Thành Giáp (1991) tốt nghiệp quản trị kinh doanh và kế toán tại Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam năm 2013. Nhận thấy bản thân có sở thích với lập trình, công việc trước đây đều liên quan đến công nghệ, nhưng bản thân không chuyên về công nghệ nên Giáp quyết tâm gia nhập FUNiX từ tháng 8/2018.

Nguyễn Thành Giáp hiện vừa kết thúc 4 Chứng chỉ đầu tiên tại Đại học Trực tuyến FUNiX với thành tích cả 4 Chứng chỉ bạn đều giành được Học bổng “Học nhanh – Hoàn tiền” của FUNiX. Là sinh viên chủ động trong quá trình học tại FUNiX – Nguyễn Thành Giáp đã xuất sắc hoàn thành Chứng chỉ 1 trong 56 ngày và giành Học bổng Học nhanh Hoàn tiền trị giá 20%. Ở chứng chỉ 1, Nguyễn Thành Giáp không gặp bất cứ khó khăn nào, cậu chỉ mất 1 ngày để học và hoàn thành môn Cách thức học tập online tại FUNiX thuộc CC1.

 

Đăng ký nhận tư vấn

Mời bạn hoàn thiện form thông tin bên dưới để FUNiX hỗ trợ thông tin cho bạn đầy đủ nhất

* Bắt buộc

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý FUNiX liên lạc qua các thông tin liên hệ. FUNiX cam kết bảo mật thông tin của bạn, tuyệt đối không cung cấp cho đơn vị khác.