Chọn ngành học và hình thức học phù hợp với bản thân, học đúng điều xã hội đang cần, phát huy khả năng tự học… là những cách đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn tiến đến thành công trong cuộc đời.

Ba vị khách mời trong chương trình Tư vấn trực tuyến ngày 24/4: Anh Lê Hồng Việt – CTO FPT, Chị Lê Minh Đức – Giám đốc Thương mại FUNiX, Bạn Diệp Thanh Tú – Cựu sinh viên FUNiX, Lập trình viên trẻ nhất Fsoft.

Đây là những lời khuyên xuyên suốt mà các chuyên gia đã chia sẻ trong chương trình Giao lưu trực tuyến “Học gì để tiết kiệm đời mình” do FUNiX tổ chức vào ngày 24/4 vừa qua.
Học điều phù hợp, phát huy khả năng tự học
Hơn 90 phút của chương trình, các chuyên gia đã tiếp nhận nhiều chia sẻ thể hiện sự băn khoăn, lo lắng quanh vấn đề học tập, chọn ngành, chọn nghề… của nhiều người trẻ trước ngưỡng quan trọng của cuộc đời – đại học.
Chị Lê Minh Đức – Giám đốc thương mại của FUNiX nhận định, khi nghĩ tới việc học thì cần phải làm rõ, đi học ở đây là theo khía cạnh nào. Nếu là học không đúng điều xã hội cần, học lấy hình thức, học điều mình không phù hợp, thì học thậm chí là lãng phí thời gian. Việc học đúng hướng, học đúng kiến thức cần thiết, là cách nâng cấp bản thân tốt nhất.

Ảnh: Theo CTO FPT Lê Hồng Việt, các bạn trẻ nên tận dụng thời gian để học được nhiều hơn thông qua các phương pháp online, tự học, và mentoring 

Trong khi đó, anh Lê Hồng Việt – CTO tập đoàn FPT đưa ra lời khuyên: Muốn tiết kiệm thời gian, nên phát huy tối đa khả năng tự học. Tự học tại trường, tự học trên mạng. Các bạn nên tận dụng thời gian học đại học để học được nhiều hơn thông qua các phương pháp online, tự học, và mentoring.
Bằng dẫn chứng là câu chuyện của chính bản thân, Diệp Thanh Tú, cựu sinh viên FUNiX hiện đang là lập trình viên FPT Software sau 2 chứng chỉ của trường chia sẻ: cứ học rồi làm luôn thì vẫn vững hơn là học quá nhiều kiến thức nhưng chưa áp dụng được ngay..
Tú nay đã là một lập trình viên khi tuổi đời còn rất trẻ, có lương – thu nhập ổn định đồng thời vẫn không ngừng học tập để trở thành một chuyên gia giỏi trong nghề.
Tú nhận ra rằng, cứ làm, cứ nhận việc, việc nào không biết thì tự tìm tòi nghiên cứu, như vậy mình có thể tiến rất xa vì kiến thức học xong áp dụng được ngay, mà không tốn quá nhiều thời gian. Tú cũng khẳng định, không phải bằng cấp không có ý nghĩa. Tuy nhiên, các sinh viên học FUNiX không gặp trở ngại khi học nhanh và đi làm ngay, vì bạn vẫn có thể học online trong lúc đi làm để lấy bằng đại học sau.

Bạn Diệp Thanh Tú – cựu sinh viên FUNiX, chia sẻ các kinh nghiệm cá nhân quanh việc định hướng nghề, chọn trường… khi tuổi còn rất trẻ, cũng như các kinh nghiệm học tập hữu ích để sớm thành công.

Từ góc độ doanh nghiệp, anh Lê Hồng Việt cũng thể hiện chung quan điểm: FPT coi trọng người tài, ko coi trọng bằng cấp. Tuy nhiên, anh cũng khuyên người trẻ nên học đại học, vì chương trình đại học mang lại những kiến thức căn bản mà mỗi người cần. “Việc đi học không có nghĩa là bạn không thể đi làm, việc lựa chọn phương án học sẽ giúp bạn đạt được cả 2, tuy là sẽ vất vả hơn. FUNiX là một mô hình có thể giúp bạn đạt được cả 2 yếu tố.” anh Việt nhận định.
Làm sao để “tiết kiệm cuộc đời”
Không phải ai cũng chọn được ngay một hướng đi phù hợp về lâu dài, hay nhận ra mình có đang lãng phí đời mình hay không. Trước băn khoăn về việc chọn nghề ngay từ đầu thế nào cho đúng, chị Lê Minh Đức bày tỏ: “Để đánh giá “phù hợp” hay không phụ thuộc nhiều yếu tố và các yếu tố có thể biến động tuỳ thời điểm. Ví dụ: năng lực, đam mê, đòi hỏi từ xã hội… Nếu không thử sức mà chỉ suy đoán thì không bao giờ có câu trả lời.”

Ảnh: Chị Lê Minh Đức – Giám đốc Thương mại FUNiX cho biết: “Là trường đại học đầu tiên đào tạo CNTT trực tuyến, FUNiX đã được chứng kiến nhiều bạn trẻ thành công với lựa chọn của mình trong việc tiết kiệm cuộc đời”.

Với các bạn trẻ đang cảm thấy đuối sức, thấy mỏi mệt với những việc mình đang làm, chị Đức khuyên: “Hãy mạnh dạn nỗ lực. Nỗ lực nào cũng có vất vả, nhưng được vất vả với việc mình thích là điều tuyệt vời. Khi bạn còn trẻ, bạn không có gì để mất, bạn có rất nhiều cơ hội, thay đổi là điều tốt. Muốn thành công bạn cần xoay sở, sự vất vả trong quá trình đó chính là điều khiến bạn lấy lại niềm tin, niềm vui, niềm hứng khởi và sẽ là lòng tự tin.”
Với những bạn trẻ đang băn khoăn về định hướng nên học gì và đại học có phải là con đường thành công duy nhất, khách mời buổi tư vấn bày tỏ: Học đại học cũng là học một nghề. Có một nghề vững chắc, làm bất cứ việc gì thì tập trung làm đến nơi đến chốn, và yêu thích nó là điều tốt nhất, không quan trọng là đi bằng con đường nào. Chị Lê Minh Đức cho biết thêm, nhiều sinh viên đang học đại học tại FUNiX, nhưng đang đặt mục tiêu thuần thục kỹ năng để đi làm nhiều hơn cả mục tiêu học lấy bằng.
Theo dõi toàn bộ nội dung chương trình tư vấn tại đây.

Quỳnh Anh

Là trường đại học trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, FUNiX mở ra cơ hội học tập tiết kiệm và đón trúng xu hướng CNTT cho tất cả mọi người. Với hình thức học trực tuyến, sinh viên FUNiX được khuyến khích tự học, tự tìm hiểu thông qua đặt câu hỏi. Bên cạnh đó, sinh viên vẫn có những buổi offline hàng tháng, là cơ hội giao lưu, kết nối với hàng ngàn mentor – chuyên gia trong ngành, mở rộng mạng lưới chuyên môn cũng như tuyển dụng.
Sinh viên sau khi hoàn thành 3 chứng chỉ đầu tiên và đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào sẽ được tuyển dụng vào FPT Software. Nhiều sinh viên FUNiX có thể đi làm ngay sau khi hoàn thành 2 chứng chỉ đầu tiên.
Tìm hiểu thông tin về chương trình tuyển sinh của FUNiX tại đây