Chia sẻ kiến thức, Góc xTer

xTer 35 tuổi chia sẻ kinh nghiệm học online hiệu quả

ông bố 35 tuổi chia sẻ kinh nghiệm học online hiệu quả

“Hoc online với mỗi người mỗi khác, không giống như việc học truyền thống thầy đọc – trò chép, mỗi người cần tìm ra cho mình một phương pháp học phù hợp và hiệu quả nhất”, xTer Mai Quốc Thành chia sẻ.

Ở tuổi 35, chưa già nhưng cũng không còn quá trẻ, lại đã có gia đình và một cậu con trai nhưng anh Mai Quốc Thành vẫn bắt đầu lại “đời sinh viên lần thứ hai” của mình tại ngôi trường trực tuyến FUNiX với mong muốn thay đổi nghề nghiệp dù đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành dầu khí.

xter 35 tuổi

Ông bố trẻ Mai Quốc Thành và con trai trong ngày sinh nhật – Ảnh NVCC

‘”Chưa từng học online trước đó, cộng thêm với việc bắt đầu học lập trình khi đã 35 tuổi, quãng thời gian đầu với mình thực sự rất khó khăn”, anh Thành tâm sự. Ban đầu anh không biết cách học như thế nào, hỏi mentor ra sao, làm bài thực hành như thế nào,…Nhưng nhờ quyết tâm cộng với một thời gian biểu hợp lý, anh Thành đã biết tự tìm kiếm và tổng hợp tài liệu cũng như làm chủ được lộ trình học tập của mình.

Do tính chất công việc, anh Thành hiện đang công tác tại Hà Nội trong khi gia đình lại sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh vậy nên ngoài giờ hành chính anh thường dành toàn bộ thời gian buổi tối cho việc học online FUNiX và code. Bốn tiếng mỗi ngày cho việc học lập trình và chỉ sau một năm anh đã hoàn thành xong Chứng chỉ 2 và 3 của FUNiX cũng như tự tin “bước chân” vào FPT Software với những kiến thức đã học được.

Hoc online với mỗi người mỗi khác, không giống như việc học truyền thống thầy đọc – trò chép, mỗi người cần tìm ra cho mình một phương pháp học phù hợp và hiệu quả nhất. “Đối với mình ngay từ đầu đã xác định học online là tự học, tự tìm hiểu, không có ai đôn đốc nên mình luôn chủ động trong việc khai thác các kênh tài liệu “tĩnh” như LMS, Google, Youtube hay các kênh “động” như Mentor s – các chuyên gia trong ngành CNTT, cộng đồng xTer và các Hannah phụ trách lớp”, anh Thành cho biết.

xter 35 tuổi

Ngoài việc học, anh Thành còn chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, chơi đá bóng, tennis…để rèn luyện và nâng cao sức khỏe. Ảnh chụp môt buổi chơi Tennis của anh Thành (ngoài cùng bên phải hàng ngồi) cùng các đồng nghiệp sau giờ làm – Ảnh NVCC

Hy vọng với những kinh nghiệm dưới đây mà xTer Mai Quốc Thành đã đúc kết được sau một năm học lập trình ở FUNiX, các bạn sẽ có thêm TIPS để học online hiệu quả.

TIPS HỌC ONLINE HIỆU QUẢ CỦA XTER 35 TUỔI MAI QUỐC THÀNH

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Quan trọng nhất là cần dành một khoảng thời gian nhất định cho việc học mỗi ngày.

Anh Thành thường dành 4 tiếng mỗi tối ngoài giờ làm việc để học lập trình và code. Ngoài việc học, anh Thành còn chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, chơi đá bóng, tennis…để rèn luyện sức khỏe.

Tận dụng tối đa nguồn tài nguyên sẵn có.

#1 Khai thác triệt để phần lý thuyết trên hệ thống học liệu của trường

Nên xem trước một lượt các video bài giảng sau đó code theo, vừa code vừa xem lại lý thuyết, sai đâu sửa đấy.

#2 Kiến thức bao la…nhưng tra mạng là ra

Không chỉ đưa sẵn cho sinh viên tài liệu, FUNIX còn dạy họ cách tự tìm kiếm và tổng hợp từ các nguồn khác. Mọi xTer của FUNiX đều hiểu việc tìm kiếm tài liệu trên Google và Youtube cũng là một kỹ năng cần thiết.

Anh Thành thường tìm các video liên quan trên Youtube vì trên đây có rất nhiều bài tương tự với các Assigment để từ đó tư duy và vận dụng vào bài tập của mình.

#3 Hỏi Mentor nhiều nhất có thể

“Đội ngũ Mentor FUNiX là những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT và hiện đang công tác trong ngành nên họ sẽ hiểu sinh viên cần học gì và định hướng con đường học tập cho sinh viên một cách thực tế nhất

Một bí quyết nữa là “tranh thủ” hỏi thật nhiều. Tốt hơn nữa là nên tìm cho mình một mentor “ruột” để không chỉ hỏi về chuyên môn mà còn có thể dốc bầu tâm sự. Ngoài việc giảng dạy và hướng dẫn các mentor còn giúp anh Thành có được những định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

#4 Học thầy không tày học bạn

Trong quá trình học nên trao đổi thật nhiều với các xTer cùng lớp hoặc những bạn đã hoàn thành chứng chỉ đó vì có nhiều kiến thức hỏi bạn sẽ dễ hiểu hơn hỏi thầy.

#5 Đừng bỏ lỡ những buổi offline xDay hàng tháng

xDay là dịp gặp gỡ giữa các mentor và các xTer, là cơ hội giao lưu học hỏi với những chuyên gia CNTT hàng đầu. Từ đó bạn sẽ tạo được "network" tốt trong nghề IT.

1. Anh Thành thật tài năng. Ngưỡng mộ