“Bất cứ Mentor nào tâm huyết với nghề giảng dạy, muốn mở trường riêng để đào tạo thế hệ “măng non” trên quê hương mình đều có thể trở Hiệu trưởng thế hệ mới của xSchool. Tạm bỏ qua những tính toán về lợi nhuận, thương hiệu… mình thật sự thấy ý nghĩa nhân văn của dự án”, Mentor Bùi Quang Hiếu chia sẻ.

dự án xschool của funix

“Bất cứ Mentor nào tâm huyết với nghề giảng dạy, muốn mở trường riêng để đào tạo thế hệ “măng non” trên quê hương mình đều có thể trở thành đối tác của xSchool. Tạm bỏ qua những tính toán về lợi nhuận, thương hiệu… mình thật sự thấy ý nghĩa nhân văn của dự án”, Mentor Bùi Quang Hiếu  chia sẻ – Ảnh FUNiX (anh Hiếu áo trắng ngồi cạnh anh Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX)

Là một người luôn tâm huyết với “nghiệp giáo” và đã có những thành công nhất định trên con đường sự nghiệp với một ngôi trường online, mentor Bùi Quang Hiếu đánh giá rất cao mô hình xShool của FUNiX. Theo anh, xSchool đã “kế thừa” tất cả những tinh túy của một trường đại học online: học nhanh – kiếm tiền sớm, học với các mentor – những chuyên gia “thật” trong lĩnh vực CNTT và kết hợp hiệu quả giữa học online với offline.

Tham gia xMen Meetup tháng 4 với vai trò đồng diễn giả, anh Hiếu khẳng định: “xSchool mang trong mình sứ mệnh “phổ cập hóa CNTT” đến mọi miền đất nước. Để trở thành Hiệu trường thế hệ mới, các mentor chỉ cần đầu tư thuê địa điểm học, mời một vài giảng viên dạy theo giờ. Còn lại giáo trình – FUNiX lo. Lộ trình học – FUNiX lo. Giải đáp online – FUNiX lo. Đầu ra – FUNiX lo! Bản thân mình thấy đây là dự án thật sự không khó để triển khai lại không cần quá nhiều “vốn đầu tư”.

Dưới đây là cuộc trò chuyện thân mật của Mentor Bùi Quang Hiếu với Blog Công dân số, mời anh chị và các bạn cùng theo dõi

Trên cương vị đối tác, anh đánh giá thế nào về dự án xSchool của FUNiX?

xSchool là nền tảng tiềm năng khi thừa kế tất cả tinh túy của FUNiX. Hiện nay khá nhiều Mentor có mong ước xây dựng trường riêng nhưng còn đang “loay hoay” vì không có giáo trình, thiếu giảng viên, không thể lo đầu ra cho học viên, chưa xây dựng được thương hiệu… Mình nghĩ xSchool sẽ gỡ bỏ được những rào cản đó. Mentor khi tham gia chỉ cần chuẩn bị địa điểm học, lo vấn đề tuyển sinh và tìm một vài giảng viên coaching offline. Tất cả những vấn đề khác sẽ được Xschool hỗ trợ giải quyết. Điển hình là hiện nay đã có mentor Tiểu Giang trở thành nữ Hiệu trưởng thế hệ mới đầu tiên với xSchool tại Sơn Tây của mình

xSchool là mô hình nhượng quyền, bất cứ ai cũng có thể tham gia. Chỉ cần yêu giáo dục, có khả năng coaching và muốn lập nghiệp. Hiện nay chỉ có bài toán nên dùng mentor offline ra sao là chưa có lời giải chính xác. Việc này cần phải đưa vào hoạt động một thời gian mới có thể đánh giá và đưa ra lời giải.

Trên cương vị là mentor, anh thấy xSchool – kết hợp học online với coaching offline có hữu ích với người học không?

Mình thấy chương trình rất phù hợp với người học. Là sự kết hợp giữa học online và offline nên học viên sẽ được rèn luyện cách tự học và đặt câu hỏi khi học online nhưng cũng không lo nếu gặp bài khó vì đã có giảng viên coaching offline hỗ trợ.

Hơn thế nữa, việc tiếp xúc với các mentor – những đàn anh đi trước trong ngành và hiện đã có thành công ở một mức độ nhất định tạo cơ hội hai chiều cho cả xTer và mentor: cơ hội nghề nghiệp và tuyển dụng. Bởi khi đến với FUNiX, mentor là những người cố vấn học tập, nhà tư vấn và bên cạnh đó, trên khía cạnh công ty, họ không những là PM, Manager, Scrum Master… mà còn là một nhà tuyển dụng. Thông qua những buổi hỏi đáp trực tuyến, học offline, xDay… mentor sẽ truyền đạt kinh nghiệm, những yêu cầu thực tế tới sinh viên, mài dũa, ngắm nghía, tìm ra những nhân viên tương lai cho đội nhóm của mình.

Trên cương vị là phụ huynh liệu anh có định hướng cho con mình sau này theo học tại xSchool?

Mình sẽ định hướng cho các con học tiếng anh và CNTT từ bé tại “xSchool” của chính mình trong tương lai (cười).

Anh có sẵn sàng trở thành một trong những người Hiệu trưởng thế hệ mới đầu tiên của dự án xSchool?

Mình rất vui và rất mong muốn được tham gia! Tuy nhiên còn một vài vấn đề nhỏ là mình cân bằng thời gian khá kém cũng như công việc tại FSOFT, học với chuyên gia và gia đình đã chiếm trọn thời gian của bản thân. Nếu muốn tham gia chắc sẽ phải buông bỏ phần nào đó. Về dự án này mình đang cân nhắc và bàn thảo thêm với anh Nguyễn Thành Lâm – Giám đốc FUNiX HCM. Dù vậy nếu có cơ hội trở thành một trong những người tiên phong của xSchool, chắc chắn đó sẽ là kỷ niệm khó quên trong cuộc đời tham gia làm đào tạo của mình!

Cảm ơn anh về những chia sẻ. Hy vọng sắp tới sẽ thấy anh trên cương vị mới với xSchool!

H.T (Thực hiện)

xSchool là một dự án thuộc FUNiX Education ra đời vào 13/1. xSchool được thiết kế để cung cấp những kiến thức cơ bản và kỹ năng 
thực tiễn để đào tạo một lập trình viên chuyên nghiệp trong vòng một năm. Chương trình được dạy và học theo phương pháp kết hợp 
giữa học online và offline. 

Học viên tham gia xSchool sẽ được đánh giá dựa trên "FUNiX way" với các phương pháp: hỏi, bài tập dự án và phỏng vấn. Tốt nghiệp, 
học viên sẽ được chứng nhận bởi FUNiX và được công nhận bởi các, làm việc tại các công ty CNTT như FPT Software...

xSchool hiện đã được triển khai tại Quy Nhơn và Sơn Tây. Dự kiến, xSchool sẽ mở rộng tất cả các tỉnh của Việt Nam. 
Chương trình cũng chuẩn bị được triển khai ở Hòa Lạc, TP HCM, Thái Bình trong thời gian tới.