xDay 29 HCM giống như một chuyến xe tự hành đưa các xTer đến miền kiến thức mới về Automotive – một xu hướng công nghệ của tương lai.

diễn giả xday 29 hcm

Mở đầu buổi xTalk, anh Cáp Thanh Vương – Giám đốc trung tâm BU13 (đơn vị FPT Global Automotive) mang đến cho các xTer tham dự cái nhìn tổng quan về oto cũng như xu hướng công nghệ Automotive. Anh Vương giới thiệu cho các bạn về các bộ phận của ô tô, hệ thống thân xe, phanh, khung gầm, động cơ, khoang lái và hệ thống giải trí – Ảnh FUNiX

xday 29 hcm

Chủ đề Automotive đã thu hút gần 30 xTer đến tham dự. Các bạn trẻ luôn cảm thấy hào hứng với những công nghệ mới lạ và nhất là những công nghệ tự động hóa và lại trên một cái ô tô – Ảnh FUNiX

xday 29 hcm

Các xTer của chúng ta rất chú ý lắng nghe và tích cực đặt câu hỏi lại cho diễn giả. Nhiều câu hỏi và ý kiến của sinh viên khiến diễn giả khá bất ngờ và thích thú. Đây có lẽ là một chủ đề hấp dẫn đối với những bạn trẻ đam mê “4 bánh”

Anh Vương chia sẻ: “Trong thiết kế xe hơi, Automotive được ví như não bộ, đảm bảo cho xe vận hành. Nếu trước đây, các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe là động cơ, hộp số, bộ dẫn động, vô lăng điều khiển và xăng dầu… thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và điện đã thay thế chức năng của các yếu tố cơ học, con người và nhiên liệu. Đó chính là lý do Automotive trở thành một xu hướng công nghệ. Sự phát triển của nền công nghiệp ô tô kéo theo xu hướng công nghệ Automotive là “Connected Car”. Xe hơi tham gia vào mạng Internet, Cloud như là một thiết bị thông minh, kết nối với smartphone, smarthome, smartfactory, … để tạo thành một smart society. Điều này cho phép phần mềm trên xe hơi có thể được cập nhật, tái lập trình – thúc đẩy việc phát triển phần mềm Automotive nhanh hơn, thời gian ra thị trường sớm hơn, tạo ra nhiều công nghệ mới hơn”

xday 29 hcm

“Để nghiên cứu connected car, nhiều công ty đã sử dụng một chiếc xe ảo trên cloud có đầy đủ tính năng của mộ chiếc xe thật cho phép điều khiển và sử dụng tất cả tài nguyên cũng như tính năng của xe”, anh Vương giải thích. Anh cũng lấy ví dụ khi điều khiển xe từ cloud: một chiếc oto đậu trước nhà có thể thay bạn nhận hàng hóa. Bạn đặt hàng và người giao hàng mang đến nhà của bạn, lúc này bạn có thể ngồi từ xa điều khiển để mở cốp xe để người giao hàng đặt hàng vào cốp, sau đó bạn đóng cốp lại. Vậy là công đoạn giao nhận hàng đa hoàn thành.

xday 29 hcm

Diễn giả nói về Kết nối, các xTer nghĩ ngay đến vẫn đề bảo mật. Quan tâm tới vấn đề này, xTer Hùng đặt câu hỏi cho anh Vương là làm thế nào để đảm bảo cho xe khi dang kết nối với một thiết bị khác? Trả lơi cho câu hỏi anh này, anh Vương khẳng định “Xe sẽ kết nối trực tiếp với máy chủ trên cloud và chỉ cho phép các yếu tố xác thực tuy cập”. xTer Hoàng cũng nêu ra ý kiến cá nhân rằng có thẻ phát triển xe tự hành trong các nhà kho để tiện cho việc sắp xếp hàng hóa và xuất kho, có thể giảm nhân lực mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc.

xday 29 hcm về automotive

Luôn có mặt trong các buổi xDay của FUNiX, Mentor Nguyễn Thành Lâm – Giám đốc FUNiX HCM cũng đặt nhiều câu hỏi cũng như trao đổi cởi mở với diễn giả về cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên FUNiX trong ngành Automotive. Đáp lại, anh Vương chia sẻ “Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Automotive hiện rất lớn, FPT đã đặt hàng FUNiX để cung cấp ngay số lượng lớn xTer biết về lập trình C/C++ để đào tạo, tham gia vào lĩnh vực Automotive. Việc tự chuẩn bị trước kiến thức, kỹ năng sẽ giúp bạn sẵn sàng đảm nhận các trách nhiệm cao hơn trong cuộc cách mạng số, trong xu hướng phát triển tốc độ của Automotive hiện nay. Tuy nhiên, để có thể bắt tay nghiên cứu về xu hướng này các bạn sinh viên cần nắm chắc kiến thức về: quy trình phát triển phần mềm ASPICE, quy chuẩn Autostar, Quy trình an toàn và bảo mật.

xday 29 HCM

Các sinh viên rất hào hứng với phần chia sẻ của diễn giả Cáp Thanh Vương và mong muốn tìm được cho mình một cơ hội làm việc về Automotive tại BU13 – FGA

diễn giả xday 29 hcm

Anh Nguyễn Thành Lâm – Giám đốc FUNiX HCM trao quà lưu niệm thay lời cảm ơn diễn giả. Cái bắt tay cũng như lời hứa về đầu ra triong ngành Automotive tại FPT Software cho những bạn sinh viên có đam mê va nỗ lực học hỏi.

xter mới xday 29

Ngay sau phần xTalk với chủ đề về Automotive chúng ta có phần giới thiệu làm quen với các xTer mới và khen thưởng những xTer có thành tích học tập xuất sắc trong tháng.

xter funix xday 29

Đây có lẽ là những giờ phút vui vẻ và thoải mái nhất đối với các xTer. Không còn những bộn bề lo toan của công việc, các bạn có cơ hội chuyện trò, giao lưu, làm quen với những người bạn mới, biết được bạn đang làm nghề gì và lý do tại sao bạn cũng theo học FUNiX. Có lẽ những nụ cười của các xTer là điều rất đáng giá đối với FUNiX

diễn giả networking - mentor Trần Mạnh Linh

Đến hẹn lại lên, lần này Mentor Trần Mạnh Linh mang đến networking những kiến thức chuyên môn của Java OOP. Những ví dụ sinh động và cụ thể cùng cách dẫn dắt hóm hỉnh, mentor Trân Mạnh Linh đã giúp các xTer có cái nhìn sâu hơn về mảng kiến thức Java OOP rất cần thiết cho công việc sau này. Trong những buổi Networking, FUNiX luôn muốn mang đến cho các xTer những kiến thức mới về chuyên môn cũng như các lĩnh vực khác trong cuộc sống

xday 29 HCM

xDay 29 HCM như một chuyến ô tô tự hành đưa các xTer đến miền kiến thức mới cũng như mở ra cơ hội việc làm trong ngành Automotive cho những bạn trẻ đam mê xe 4 bánh và CNTT. Buổi offline hàng tháng kết thúc với không khí xBeer vui vẻ cùng những dư âm vang vọng của những ca khúc Stico “đi vào lòng người”.

H.T