Góc Con gái, Góc xTer

Nữ xTer nhỏ tuổi nhất FUNiX: “Muốn biết…đừng ngại hỏi”

Từ một cô bé nhút nhát, chưa bao giờ dám đặt câu hỏi trên lớp, Hạnh Nhi bây giờ đã chủ động hơn và “dám” hỏi bất cứ khi nào không hiểu nhờ FUNiX’s Way cùng cách học online với Mentor.

Mặc dù mới chỉ học sang môn thứ hai của CC1 nhưng cái tên Hạnh Nhi đã không còn xa lạ với các Hannah phụ trách lớp và các Mentor – chuyên gia CNTT của FUNiX. Nhắc đến xTer mới này là nhắc đến 79 câu hỏi mà Nhi đã đặt cho Mentor trong chưa đầy 10 ngày học. Lý do thì hết sức đơn giản và đáng yêu: “Em không hiểu thì em hỏi thôi ạ”. Từ việc copy link, chụp ảnh màn hình bài tập, cho đến những thuật ngữ chuyên môn trong bài học,.. tất cả đều rất mới mẻ với cô bé đang học lớp 7.

13 tuổi, 7 năm học sinh giỏi liên tiếp nhưng trên lớp Hạnh Nhi lại tỏ ra khá nhút nhát. Nhi tâm sự: “Ở lớp, em chưa từng dám hỏi các thầy cô khi không hiểu, phần vì ngại “hỏi sai” phần vì sợ sẽ làm mất thời gian của thầy cô và các bạn.” Vậy nhưng từ khi học FUNiX với cách học online mới lạ cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của các Mentor và Hannah, Nhi đã tự tin hơn rất nhiều, em không còn ngại đặt câu hỏi khi bản thân chưa hiểu.

Đối với cô bé 13 tuổi, FUNiX không chỉ là một ngôi trường online mà còn giống như một cộng đồng, một thế giới thu nhỏ. Nơi đây có thầy cô là Mentor, có bạn bè là các xTer lại còn có cả “chị gái” Hannah. “Ngoài những kiến thức về công nghệ thông tin (CNTT), em còn học được nhiều điểu mới mẻ cũng như các kỹ năng ứng xừ ngoài cuộc sống. Đó là những gì mà các Mentor và Hannah đã ân cần chỉ dạy cho em”, Nhi chia sẻ.

Bắt đầu với không ít khó khăn, đặc biệt là phải phân bổ thời gian cho việc học trên lớp và việc học FUNiX. Nhi cho biết việc học chính đã chiếm gần hết thời gian trong ngày của mình, rồi còn phải ôn lại bài cũ và làm bài tập về nhà là đã tới 9 giờ tối nên em chỉ có thể dành 30 phút đến 1 tiếng còn lại mỗi tối cho việc học FUNiX. Những ngày đầu thật sự rất khó khăn với Nhi vì chương trình học khá nặng, thời gian lại không có nhiều, nhưng rồi dần dần, việc học online 30 phút mỗi ngày lại trở thành thói quen của cô bé 13 tuổi.

Dường như có hơi quá sức với một cô bé mới học lớp 7 khi bắt đầu chương trình đại học chỉ với những kiến thức tin học “sơ sơ” được học ở trường. Có những thuật ngữ chuyên môn, những điều Mentor nói, em chưa từng biết tới, nhưng những điều đó cũng không làm Nhi nản chí. Em cố gắng hỏi Mentor nhiều nhất có thể. “Các Mentor cũng không ngại giảng giải cặn kẽ cho em. Đầu tiên là đưa ra lý thuyết và giải thích, nếu em vẫn chưa hiểu thì Mentor sẽ lấy những ví dụ thực tế ngoài đời sống”, Nhi nói.

FUNiX’s Way với cách học online cùng Mentor đã giúp Hạnh Nhi chủ động hơn trong cách học và hỏi. Có những câu hỏi dù đã được mentor và hannah giảng giải nhưng vẫn chưa thể hiểu hết thì em sẽ ghi lại vào một quyển vở riêng để lúc rảnh sẽ tự lên mạng tìm hiểu thêm.

Hạnh Nhi chia sẻ: “Em thấy việc học online rất tiện lợi và hiệu quả vì không phân biệt tuổi tác cũng như không bó buộc thời gian. Những xTer như em không cần phải đến lớp, vẫn có thể duy trì việc học chính lại có thể học thêm bất cứ lúc nào rảnh rỗi”.

Đáng nói hơn đây là lớp học mà ba Nhi đã nghiên cứu và tìm hiểu cho em. Biết con gái thích tìm tòi về CNTT, ba em đã dành khá nhiều thời gian tìm các trường dạy online để vẫn đảm bảo việc học chính của Nhi. Và anh đã đặt niềm tin vào phương pháp dạy học “độc đáo” của FUNiX. Chia sẻ với Blog Công Dân Số, anh cho biết: “Mới học hơn chục ngày, Hạnh Nhi đã khoe trở thành một công dân số có trách nhiệm trên mạng xã hội, con đã biết cài đặt mật khẩu “mạnh” và xác minh 2 bước cho hòm thư điện tử của ba cũng như giúp mẹ mua sắm online an toàn. Người làm cha, thấy con gái hào hứng học, mình thật sự rất vui”.

Về phía Mentors, anh Trần Quốc Tuấn – người thường giúp Hạnh Nhi giải đáp các thắc mắc trong quá trình học, chia sẻ: “Mình khá bất ngờ về xTer mới này vì bạn không hề ngại hỏi khi chưa hiểu bất cứ vấn đề gì. Qua những lần mentor cho bạn, mình nhận thấy ở bạn tinh thần cầu thị và mong muốn học hỏi không ngững nghỉ dù tuổi còn khá nhỏ”.

Nhưng cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, cô bé 13 tuổi có rất nhiều ước mơ “đáng yêu” và cũng đáng trân trọng. Lớn lên, Nhi muốn giống bà Marrie Quiri, chế tạo thuốc trong phòng thí nghiệm để cứu người, cũng có lúc lại muốn trở thành một nữ lập trình viên trong công ty của Bill Gates và mở thêm một trung tâm nghiên cứu online về Toán học. “Đó là những ước mơ của em trong tương lai, còn hiện tại em muốn học xong CC1 của FUNiX và sớm biết cách tìm kiếm bằng công cụ Google nhanh và hiệu quả nhất”, Hạnh Nhi tươi cười nói.

Bật  mí về lý do theo học, xTer nữ nhỏ tuổi nhất FUNiX cho biết muốn trở thành một Công dân số để biết cách tự bảo vệ và bảo mật những dự án nghiên cứu trong tương lai của mình trên mạng xã hội.

1. I respect wahmen