VnExpress 10 năm làm kỹ sư dầu khí, anh Mai Quốc Thành rẽ ngang sang công nghệ thông tin sau một năm học nghề và trở thành lập trình viên tại FPT Software.

Tháng 4, anh Mai Quốc Thành nhận thông báo trúng tuyển vào Công ty FPT Software. Đây là trái ngọt cho chàng kỹ sư dầu khí 35 tuổi quyết tâm từ bỏ công việc nhiều thâm niên để rẽ nhánh sang nghề lập trình chỉ sau một năm học trực tuyến.

Tốt nghiệp khoa Dầu khí – Đại học Mỏ địa chất với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty trong và ngoài nước, anh Thành vẫn trăn trở với công việc của mình. Anh bắt đầu nhận thấy công việc của mình không còn nhiều tiềm năng, nhất là khi đã lập gia đình và đón thêm con trai.

Anh Thành cùng vợ và con trai. Ảnh: NVCC.

Ở độ tuổi không còn quá trẻ để thử sức ở lĩnh vực mới lại là trụ cột gia đình, việc từ bỏ công việc ổn định khiến anh không ít lần ngần ngại. Tuy nhiên, ông bố trẻ vẫn quyết tâm trở lại đời sinh viên lần thứ hai và đặt mục tiêu cho bản thân là chuyển nghề trong vòng một năm.

“Trước khi quyết định học lập trình, tôi không tin ở tuổi 35 vẫn có thể đổi nghề và làm việc tại một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam”, anh Thành chia sẻ.

Bắt tay vào thực hiện mục tiêu, anh Thành dành thời gian đầu để tìm hiểu về các lĩnh vực công việc. Nhận thấy tiềm năng của ngành công nghệ thông tin, anh Thành tìm hiểu các trường dạy về lập trình. Sau nhiều lần đắn đo, anh chọn mô hình học tại ĐH Trực tuyến FUNiX vì cam kết ấn tượng “có việc làm ngay sau 3 chứng chỉ học”. Ngoài ra, hình thức học này còn đáp ứng được yêu cầu học linh hoạt, cũng như có thể chọn học chứng chỉ mình cần trước.

Với nền tảng kiến thức về hệ thống máy tính, cài đặt linux, quản lý database trước đó, anh Thành đăng ký học ngay chứng chỉ 2 – lập trình viên ứng dụng mobile, rút ngắn một phần quãng đường chinh phục đích đến của bản thân.

Do chưa từng học online trước đó nên quãng thời gian đầu, anh Thành gặp nhiều thách thức, bỡ ngỡ với cách học, cách vào hệ thống và làm bài thực hành. Dần dần, sinh viên 35 tuổi đã tự tìm ra cách học hiệu quả nhất cho mình.

Anh cho biết: “Ngay từ đầu, tôi đã xác định là phải tự học, tự tìm hiểu, không có ai đôn đốc hay giục giã. Tôi chủ động khai thác các kênh tài liệu tĩnh như LMS, Google, Youtube hay các kênh động như mentor, cộng đồng xTer và các Hannah phụ trách lớp”.

Anh Thành cũng khẳng định, mentor – các chuyên gia trong ngành Công nghệ thông tin chính là những người có ảnh hưởng tích cực nhất trong quá trình tự học của anh. Ngoài hướng dẫn và giúp đỡ sinh viên với vai trò người thầy, trong quá trình học, mentor còn là những người anh, người đồng nghiệp thân thiết.

Sau một năm học tập và hoàn thành 2 chứng chỉ trực tuyến của FUNiX, anh Mai Quốc Thành tự tin đăng ký ứng tuyển và trở thành nhân viên của FPT Software.

“Nếu có ý định chuyển nghề, bạn cần phân tích thật kỹ công việc hiện tại và tương lai, đồng thời phải quyết đoán và dứt khoát, đặt mục tiêu, động cơ rõ ràng. Thời gian chỉ trôi qua chứ không bao giờ chững lại để chờ đợi ai, mỗi người cần phải tận dụng nó một cách triệt để”, anh Thành nhắn nhủ.

Lê Trang

Không chỉ Mai Quốc Thành, với cách học của FUNiX, sau một năm học nghề thậm chí ngắn hơn, nhiều học viên đã có thể trúng tuyển và trở thành lập trình viên tại FPT Software.
Bạn cũng có thể!