VnExpress – Ham thích máy tính từ nhỏ, Trương Xuân Lộc (Nghệ An) quyết định học Đại học trực tuyến song song với chương trình cấp 3, mục tiêu lấy bằng đại học CNTT cùng lúc hoàn thành chương trình trung học phổ thông.

Trương Xuân Lộc hiện đang học trường THPT Quỳnh Lưu 3 (Nghệ An). Chàng trai 15 tuổi đặc biệt có sở thích với máy tính và điện thoại thông minh từ nhỏ, cứ hễ thấy máy tính là Lộc mày mò tìm hiểu về cách máy tính làm sao hoạt động được, hay làm sao để tạo ra một game.

Để thỏa mãn đam mê đó, cậu học trò sinh năm 2004 đã đăng ký và theo học tại Đại học trực tuyến FUNiX từ tháng 2/2019. “Em biết đến FUNiX qua anh trai cũng đang làm trong lĩnh vực CNTT. Là dân công nghệ, anh biết đến FUNiX và chia sẻ với gia đình. Sau khi cả nhà tìm hiểu, biết FUNiX không giới độ tuổi học tập khá là phù hợp, em đã không ngần ngại, đăng ký học luôn.” – Lộc nói.

Lộc cho biết, tuy việc học ở trường chiếm khá nhiều thời gian, nhưng em được cả gia đình ủng hộ và tạo điều kiện để học lập trình (https://www.funix.edu.vn/) sớm. “Đây là nguồn động lực giúp em tập trung vào FUNiX hiệu quả hơn” – Lộc chia sẻ.

Chưa từng tiếp xúc với những khóa học lập online trước đó, nhưng các bài tập ở FUNiX không làm khó được nam sinh 15 tuổi. Thường những kiến thức khó như những tiêu chí nâng cao của các ASM (bài tập lớn), nam sinh người Nghệ An hay tự tìm trên mạng, hỏi những người có kinh nghiệm trong CNTT là các mentor FUNiX. Bên cạnh đó, Lộc hỏi các bạn đồng môn trong Group xTer – sinh viên FUNiX và được mọi người hỗ trợ rất nhiệt tình.

Lộc cho hay, đối với các bài tập ở FUNiX, Lộc thường xem các video hướng dẫn sau đó đọc các kiến thức mà FUNIX cung cấp rồi áp dụng vào bài tập. “Trước khi làm một bài ASM, em đọc kỹ các tiêu chí mà ASM yêu cầu, sau đó áp dụng kiến thức các bài trước đã được học, khi vấn đề nào trong 2 tiếng không tự giải quyết được thì sẽ hỏi mentor, hoặc sử dụng phương pháp coaching 1:1”.

Say sưa với chương trình, kiến thức và cách học hấp dẫn, cậu học trò Nghệ An ấp ủ mục tiêu táo bạo. Theo đó, Xuân Lộc muốn học song song để lấy bằng đại học đồng thời với lúc hoàn thành chương trình cấp 3 và đi làm sớm. “Em đặc biệt thích CNTT, càng học code (https://funix.edu.vn/blog/category/goc-xter/) nhiều, thì lại càng muốn đi làm, càng có quyết tâm. Em dự định xong cấp 3 sẽ đi làm luôn để có thêm kinh nghiệm về lĩnh vực lập trình” – Trương Xuân Lộc chia sẻ.

Tâm đắc khi theo học ở FUNiX vì môi trường linh hoạt và chủ động trong cách học, Lộc cho biết hình thức học trực tuyến giúp em tiết kiệm được khá nhiều thời gian so với học đại học bình thường và hỗ trợ nhiều lứa tuổi. Lộc chia sẻ: “Việc học ở FUNiX giúp nâng cao kỹ năng tự học, chủ động tìm tòi kiến thức nên em rất thích. Với gia đình em, Bằng Đại học trực tuyến không quan trọng, quan trọng là học để có kiến thức thực, sau này làm việc hiệu quả”.

Trong thời gian hè, khi nhiều bạn bè đang nghỉ ngơi, giải trí thì cậu sinh viên Nghệ An lại lên một lộ trình học tập rất rõ ràng. Hiện, Trương Xuân Lộc đang dành 5 tiếng mỗi ngày để học FUNiX song song với học tiếng Anh. Lộc đặt mục tiêu hết hè sẽ hoàn thành học kỳ đầu tiên tại FUNiX. Ngoài tiếng Anh, dự kiến khi học đến chứng chỉ 5-6 thì cậu sẽ học tiếng Nhật. “Em muốn phấn đấu để học xong có thể sang Nhật làm việc, tích lũy thêm kinh nghiệm, sau này về Việt Nam đóng góp cho nền CNTT Việt” – Chàng trai lớp 10 trường THPT Quỳnh Lưu cho hay.

Ra đời năm 2015, Đại học trực tuyến FUNiX thuộc hệ thống FPT Education hiện có hơn 3.000 sinh viên. Trong số này, những sinh viên trẻ như Trương Xuân Lộc không phải là quá hiếm. Nguyễn Đình Anh – chuẩn bị lên lớp 11 tại THPT Việt Đức (Hà Nội) hiện đang học tới học kỳ 3 tại FUNiX. Nhiều sinh viên khác cũng ở đội tuổi rất trẻ, từ 12 – 17 tuổi, đều yêu thích công nghệ và muốn học sớm, không chờ học xong phổ thông mới bắt đầu học lập trình.

Đại diện FUNiX cho biết, với hình thức học online, sinh viên FUNiX có thể chủ động thời gian và không gian học, tiếp cận với những kiến thức công nghệ thực tiễn và được đội ngũ mentor là các chuyên gia trong ngành hỗ trợ kèm cặp. Bên cạnh những bạn quyết tâm học đại học để sớm trở thành lập trình viên, nhiều bạn học sinh cũng tranh thủ học thêm CNTT song song với chương trình học trên lớp để nâng cao kiến thức công nghệ, bắt  kịp những xu hướng của cách mạng 4.0.

FUNiX đang tuyển sinh ngành Kỹ sư phần mềm 2019 với nhiều học bổng giá trị. Tìm hiểu tại: Tuyển sinh CNTT (https://www.funix.edu.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-cntt).

Thanh Nga

Nam sinh lớp 12 quyết lấy bằng đại học CNTT trong hai năm