Theo báo cáo của TopDev, trong quý 2 năm 2018, lập trình vẫn là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Đặc biệt hơn nữa, nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam sẽ trở thành blockchain hub của khu vực trong thời gian tới. Với số lượng việc làm được tìm kiếm đạt mốc cao nhất trong 3 năm trở lại đây.


Các công ty công nghệ trong khu vực đang đẩy mạnh việc tận dụng nguồn nhân lực dồi dào với khả năng nghiên cứu tốt tại thị trường Việt Nam để phát triển các ứng dụng mới dựa trên nền tảng blockchain. Dựa trên những số liệu của TopDev, hiện đang có hơn 100 công ty công nghệ và hơn 5000 lập trình viên tại Việt Nam đang phát triển các sản phẩm công nghệ dựa trên nền tảng blockchain.

Mức thu nhập trung bình của lập trình viên (Ảnh: TopDev)

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh
Tính tới Q2 năm 2018, thị trường tuyển dụng IT vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh ở những nhóm kỹ năng có liên quan đến blockchain và cả lẫn những nhóm CNTT thông thường khác. Tính đến thời điểm Q2 năm 2018, lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012, và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, chúng ta sẽ cần đến 350,000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021, nhưng cho đến hiện tại chỉ có khoảng 200,000 nhân lực đủ sức đáp ứng yêu cầu công việc.
Ở thời điểm hiện tại, mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam có mức dao động 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó, ở phân khúc lập trình web, các lập trình viên sẽ có mức lương vào khoảng 8 triệu ~ 13 triệu đồng cho lập trình viên front-end và 11 triệu ~ 15 triệu đồng cho lập trình viên back-end.
Trong khi đó, các vị trí liên quan tới vai trò quản lý có mức lương cao giao động từ 30 triệu tới 66 triệu đồng và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Đặc biệt, nếu các lập trình viên có kiến thức và kinh nghiệm về blockchain thì mức lương trung bình có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần do nhu cầu của thị trường đang tăng mạnh. Tuy nhiên những nhân sự này vẫn rất khan hiếm chỉ chiếm khoảng 2-5% trên toàn thị trường.
Để lý giải cho xu hướng này nhiều nhà tuyển dụng lập trình viên nhận định: sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn cao và các kiến thức bắt kịp xu hướng thay đổi của thị trường công nghệ là nguyên nhân khiến cho developer cấp cao ngày càng trở nên khan hiếm, dẫn tới sự cạnh tranh về lương để thu hút nhân tài giữa các công ty.
Blockchain – chiếc chìa khoá cho sự phát triển của Việt Nam
Công nghệ blockchain tại Việt Nam đang được áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực chủ chốt dịch vụ tài chính (83%), chuỗi cung ứng (40%) và dịch vụ công cộng (30%). Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, kiểm toán hay bảo hiểm cũng đang lên kế hoạch phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain. Điều này càng khẳng định triển vọng của công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Blockchain được coi là chìa khóa cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai

Hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới đang muốn tham gia đầu tư mạnh vào thị trường blockchain tại Việt Nam. Theo Ông Tong Hsien-Hui, Phó Giám đốc Investments SGInnovate cho biết: “Tôi nghĩ có nhiều cơ hội giúp cho chúng ta cùng làm việc với nhau. Tôi mong muốn đưa các đồng nghiệp, nhóm làm việc của tôi tới Việt Nam vì các bạn rất thông minh chịu khó. Việt Nam cũng có rất nhiều nhân tài”. Còn theo Ông David Nguyễn, Chủ tịch Quỹ đầu tư Regulus chia sẻ: có thể nói rằng 99% nhân sự trong các công ty công nghệ blockchain của Việt Nam đều đến từ ngành CNTT trong nước, do đó, sẽ có sự thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực blockchain nếu chúng ta không có những bước chuẩn bị tốt nhất để đón đầu kịp với xu hướng này.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực blockchain, FUNiX triển khai khóa học Đào tạo lập trình viên Blockchain chính thức khởi động vào tháng 4/2019. Khóa học nằm trong dự án xSeries, được thiết kế học trong vòng 30 tuần với 5 môn học, kết hợp với 3 dự án thực tế giúp người học được tiếp cận với kiến thức về blockchain một cách bài bản, có hệ thống.
Sau khóa học, học viên có thể đạt được các kiến thức, kỹ năng quan trọng như: Blockchain Basics – Cơ bản về công nghệ blockchain; Smart Contract – Hợp đồng thông minh; Decentralized Application Development (Dapps) – Phát triển ứng dụng phân tán; Blockchain Platforms – Giới thiệu một số nền tảng blockchain và Final Project – Thực hiện dự án blockchain
Đối tác tham gia xây dựng khóa học của FUNiX là những đơn vị, doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực blockchain như TomoChain, Infinity Blockchain Labs, AkaChain… Các mentor tham gia giảng dạy, dẫn dắt trong khóa học đều là những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bảo mật, blockchain như anh Đặng Minh Tuấn – nhà sáng lập Vietkey – Trưởng phòng Lab Blockchain – giảng viên tại Học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông; anh Vũ Hồng Việt – PM dự án xSeries Funix, cựu trưởng phòng phát triển giải pháp, FPT Information Systems, anh Nguyễn Anh Tú – Technical Lead Engineer tại Tomochain.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Kỹ năng cần có của lập trình viên Blockchain

Chuyên gia hiến kế giúp bạn trẻ đón đầu xu hướng công nghệ Blockchain

Lập trình viên blockchain làm gì