Không biết bắt đầu học từ đâu, gặp vấn đề khó không biết hỏi ai,…là những khó khăn mà xTer Nguyễn Hoàng Long từng gặp phải khi mày mò tự học CNTT nhiều năm trước đó. Cho đến khi cậu học sinh lớp 10 biết đến Đại học trực tuyến FUNiX, những khó khăn đó hoàn toàn được tháo gỡ.

Nguyễn Hoàng Long sinh năm 2002, hiện đang là học sinh lớp 10 trường THPT Thủy Sơn, thành phố Hải Phòng. Là một gương mặt mới của FUNiX song Hoàng Long rất nỗ lực và chăm chỉ học tập. Kết quả đúng như dự đoán, trong hai tháng liên tiếp, Long đêu đoạt giải Star Learner – giải thưởng dành cho những bạn sinh viên làm chủ tiến độ học tập của bản thân, học nhanh và vượt kỳ vọng chuẩn của FUNĩX.

Yêu thích Tin học từ những lần chơi game, với mong muốn sẽ tự code ra được nhiều trò chơi thú vị nên ngay từ những năm cấp hai Long đã mày mò tự học CNTT. Sau sáu năm tự tìm tòi, cậu học sinh trung học ngày nào dần khẳng định được niềm đam mê của mình với CNTT. “Thời gian đó mình gặp rất nhiều khó khăn khi tự học, phần vì không biết bắt đầu từ đâu, nên học cái gì trước cái gì sau phần vì gia đình, bạn bè không ai học CNTT nên khi gặp bài khó mình không biết hỏi ai. Những lúc đó mình đều phải tự tìm hiểu qua sách vở và internet, nhưng đôi khi vẫn có những vấn đề không thể tìm được lời giải”,Hoàng Long nhớ lại.

Đến khi thấy thông tin về Đại học trực tuyến FUNiX với phương pháp dạy và học online mới mẻ, cậu học sinh lớp 10 quyết tâm đăng ký học thêm để được học CNTT một cách có hệ thống cũng như mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân sau này. “Qua tìm hiểu, mình được biết FUNiX có đội ngũ Mentor – những chuyên gia CNTT sẽ hướng dần và giúp mình giải đáp mọi thắc mắc khi gặp vấn đề khó. Mình sẽ không còn phải tự “bơi” giữa một “biển” kiến thức nữa”, xTer 16 tuổi chia sẻ. Long cho biết FUNiX với FUNiX’s Way đã giúp bản thân định hướng và tiếp cận sớm với những kiến thức CNTT mới nhất, hơn thế nữa cậu có thể tự chủ về thời gian và lộ trình học của mình mà không ảnh hưởng gì đến việc học chính trên lớp. “Chỉ cần có máy tính và kết nối mạng là có thể học được rồi, việc học CNTT trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây”, cậu cho biết.

học sinh THPT học thêm FUNiX

Dù mới chỉ học THPT, còn ràng buộc về thời gian, tuổi tác nhưng với tinh thần cầu tiến, xTer Nguyễn Hoàng Long luôn tin tưởng sẽ tự “lập trình cuộc đời mình” theo đúng quỹ đạo đã đề ra trước đó -(Trong ảnh là Nguyễn Hoàng Long với góc học tập FUNiX của mình)

Không giống như trên lớp thường “xấu hô” không dám hỏi, điều khiến Long thích nhất ở FUNiX là được hỏi trực tiếp các “thầy” khi gặp bài khó,  Dù đôi lúc do nói chuyện online nên hai bên chưa hiểu nhau và cần đến sự giúp đỡ của Hannah – cán bộ phụ trách sinh viên nhưng đó cũng không phải vấn đề lớn. “Vì thường những trường hợp như thế, mình hoặc các mentor sẽ chủ động liên lạc với nhau để giải quyết bằng được mới thôi. Mình đặc biệt thích mentor Nguyễn Viết Hiền, anh ấy luôn giúp mình giải đáp các thắc mắc đến cùng”, xTer 16 tuổi cho hay.

“Tuy mới vào học nhưng Long tỏ ra khá bạo dạn, có gì chưa hiểu Long đều trao đổi ngay. Đặc biệt thích học hỏi từ các bạn xTer, Long chủ động làm quen với Hạnh Nhi – nữ xTer nhỏ tuổi nhất FUNiX để tham khảo “bí kíp” hỏi mentor rồi trao đổi kiến thức với xTer Nguyễn Hữu Việt cũng học lớp 10 tại Hải Phòng đồng thời theo học Chứng chỉ 2 – Ứng dụng mobile tại FUNiX”, Hannah Phương Thảo – phụ trách lớp Long nhận xét. xTer người Hải Phòng luôn hăng hái tham gia vào các hoạt động chung của FUNiX, mới đây, chỉ sau hai tháng học, Long đã mạnh dạn tham gia cuộc thi FPT Hackathon 2018. Với thế mạnh về đồ họa, “chiến binh coder nhỏ tuổi” đã góp sức đưa đội mình vào vòng chung kết của cuộc thi.

Mong muốn được thực hành những kiến thức đã học ở FUNiX cũng như kết nối giữa Hannah, Mentor và xTer hiệu quả hơn, Nguyễn Hoàng Long đang tìm kiếm cơ hội thực tập tại công ty của một Mentor trong ba tháng hè sắp tới. “Nếu chưa có lương cũng không sao, bù lại được làm việc mình thích và quan trọng là tích lũy thêm thật nhiều kiến thức thực tế cho bản thân và công việc trong tương lai”, Long hồ hởi nói.

Định hướng theo ngành Bảo mật nên ngay từ lúc bắt đầu học FUNiX Long luôn chủ động tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm thông qua các kênh cộng đồng của trường. Long thường xuyên trao đổi với các Hannah mỗi khi thấy có xTer hay Mentor nào đó đăng tin tuyển dụng nhân sự ngành CNTT trên group. Mới học THPT, còn ràng buộc về thời gian, tuổi tác nhưng với tinh thần cầu tiến, xTer Nguyễn Hoàng Long luôn tin tưởng sẽ tự “lập trình cuộc đời mình” theo đúng quỹ đạo đã đề ra trước đó.

Lê Trang