Đam mê công nghệ thông tin, nhưng đến tận khi học đến năm 3 chuyên ngành Kinh Tế – Đại học Đồng Nai, Phạm Quốc Thái mới quyết tâm dừng việc học và chuyển hẳn sang Đại học Trực tuyến FUNiX với mục tiêu được làm việc tại đơn vị uy tín về phần mềm. Sau 15 tháng học tập, hoàn thành 2 chứng chỉ, ngày 24/12, Thái chính thức gia nhập FPT Software – dù trước mắt vẫn đang trong quá trình thực tập, song cậu bạn sinh năm 1996 vẫn tràn đầy tự tin và háo hức.

Trải qua 3 năm ngồi trên giảng đường, hơn ai hết Thái hiểu để học bài bản CNTT mà tự học thì rất khó. Cậu chia sẻ: “Nếu theo cách truyền thống sẽ lại phải tiếp tục mất thêm 3 – 4 năm đến trường nữa.  Như vậy, vừa phí thời gian lại tốn tiến”. Năm 2016, vô tình lên mạng và biết thông tin FUNiX đào tạo  CNTT, học theo hình thức trực tuyến với các Mentor và được cam kết học 1,5 năm có thể đi làm, Thái đã quyết định đăng ký luôn.

Khoảng thời gian mới bắt đầu, Thái gặp khá nhiều khó khăn. Phần vì chưa quen cách học mới, cộng thêm trước đó chưa từng học về công nghệ nên việc học đôi chút đi lệch hướng, cậu bảo lưu kết quả 3 tháng và mất 9 tháng để hoàn thành chứng chỉ 2. “Rất may mình gặp được những mentor hết sức nhiệt tình và tâm huyết. Có các anh chị, mình cảm thấy mọi vướng mắc đều được thông suốt. Đội ngũ Metors là đặc sản của FUNiX, điển hình như anh Trần Mạnh LinhBùi Quang Hiếu là 2 mentors hỗ trợ mình rất nhiều trong quá trình học” – Quốc Thái chia sẻ.

Hiện tại Thái đã hoàn thành xong chứng chỉ số 2 và chính thức đi làm ở FSoft ngày 24/12.

FUNiX Way là một cách học mới, đề cao tính chủ động, tự học, tự mày mò. Nhiều lúc Thái muốn bỏ cuộc, nhưng được sự khích lệ của các xTer cùng khóa, bạn quen trong những buổi offline xDay hàng tháng, đặc biệt là những câu nói động viên của Diệp Thanh Tú – cậu sinh viên 19 tuổi, chỉ mất 4 tháng học FUNiX đã được nhận vào Fsoft: “Anh cố gắng vào FSoft, có môi trường tuyệt vời để học hỏi, không ở đâu được học hỏi nhiều như ở đây, anh đừng ở nhà học 1 mình nữa tù túng lắm…”.  “Đây là 1 liều thuốc cực mạnh, giúp mình tiếp tục ở lại và chiến đấu đến bây giờ” – Thái bộc bạch.

Điều Thái tâm đắc khi học ở FUNiX đó là xDay, “những buổi offline rất tốt và bổ ích, mỗi lần đi xDay là được mở rộng tầm mắt. Nếu không có xDay thì FUNiX cũng chỉ như các khóa học online trên mạng khác, đặc biệt học liệu của FUNiX khá ổn, cung cấp kiến thức về lập trình, giúp người học biết mình cần phải học gì, nhưng phải chủ động tìm kiếm, nếu không chịu khó thì sẽ nhanh nản. Những bài tập ở FUNiX giá trị như bài thực hành Assignment/Projects (Bài tập lớn/Dự án) khá sát với thực tế, nhờ vậy mình dễ dàng cụ thể hóa những kiến thức học” – Thái nói.

Vượt qua nhiều khó khăn như phân bổ thời gian; duy trì động lực học tập; nhiều khi thấy bí vì việc học cũng không hề dễ dàng, hiện tại Thái đã hoàn thành xong chứng chỉ số 2 của FUNiX vào cuối tháng 11/2018. Theo đúng lộ trình, cậu tham gia ứng tuyển vào FSoft và chính thức đi làm ngày 24/12.

Anh Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX và xTer Phạm Quốc Thái tại một hoạt động của FUNiX

Sau hai chứng chỉ, điều Thái học được là cách tư duy, cậu hiểu trong quãng thời gian vừa qua, kiến thức học được chưa thể đáp ứng hoàn toàn cho vị trí Fresher. Nhưng nam sinh đến từ Đồng Nai lại có suy nghĩ rất quyết đoán: “Không phải đợi hoàn thành 3 chứng chỉ mới đi làm, khi bản thân cảm thấy kiến thức đã đủ thì nên tự tìm kiếm ngay cơ hội”.

“Để được nhận thực tập ở FSoft mình đã trải qua 3 lần phỏng vấn, lần cuối là vào 16/12 mình thi phỏng vấn sau khi đã hoàn thành các bài test trước đó. Vì có kinh nghiệm trong 2 lần trước nên lần này mình thể hiện khá tốt, cuộc phỏng vấn diễn ra trong vòng 15 phút với 1 anh bên Fresher Academy xoay quanh các lý thuyết về Database, Jave, HTML… Các câu hỏi đều bao trọn những kiến thức đã học trong chương trình FUNiX, chỉ qua 1 ngày phỏng vấn là có kết quả luôn” – Thái cho hay.

Được nhận vào FPT Software là thành quả đầu tiên mà Thái nhận được sau những cố gắng miệt mài trong suốt thời gian qua. “FUNiX tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi người tham gia, ai cũng có thể học và cũng có thể làm IT, vấn để nằm ở sự kiên nhẫn mà thôi” – Phạm Quốc Thái chiêm nghiệm. Còn  5 ngày nữa Thái đi làm, cậu sẽ bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng giấc mơ CNTT: “Mình sẽ nỗ lực hết sức để không phải nuối tiếc, tiếp tục lĩnh hội kiến thức, sở hữu nền tảng IT vững chắc với mục tiêu quan trọng nhất là tiếp tục học FUNiX để lấy Bằng Đại học, xa hơn nữa là có công việc ổn định về lập trình”.

Thanh Nga