Hannah vượt 1300 km giúp sinh viên học online | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Hannah vượt 1300 km giúp sinh viên học online

Chân dung Mentor - Hannah 17/10/2020

Biết đến FUNiX từ năm 2018 và chính thức trở thành Hannah vào tháng 5/2020, chị Đặng Nguyễn Hồng Phương (Nha Trang) hiện dồn tâm huyết cho những sinh viên của mình với mong muốn hiểu hơn về FUNiX, cũng như giúp đỡ thật nhiều bạn trẻ thành công với hành trình học CNTT trực tuyến.

Vốn yêu thích ngành Sư phạm, nhưng cuộc đời lại “đưa đẩy” chị Đặng Nguyễn Hồng Phương (sinh năm 1980) học Nông nghiệp, rồi làm kinh doanh, quản lý, xây dựng mạng lưới tổng đài thông tin – xã hội và “tay ngang” với ngành in ấn. Kinh qua nhiều nghề nghiệp, bén duyên và có nhiều thời điểm thành công với việc kinh doanh, chị Phương muốn dấn thân trong lĩnh vực giáo dục cùng FUNiX.

Biết đến FUNiX từ 2018, đến tháng 5/2020, chị Hồng Phương chính thức trở thành Hannah – một công việc mang đến cho chị nhiều niềm vui và trải nghiệm mới. Chị muốn thông qua công việc Hannah để hiểu hơn về mô hình đào tạo online của FUNiX, hiểu về người học, từ đó có thể phát triển mô hình tuyển sinh FUNiX tại Nha Trang – nơi chị hiện đang sinh sống, đưa cơ hội học online đến với nhiều người hơn nữa.

Hannah Hồng Phương đến với FUNiX sau khi kinh qua nhiều nghề nghiệp

Với Hannah Hồng Phương, niềm vui của sinh viên cũng là của mình.

“Có sinh viên nhập học cả tháng rồi nhưng không tập trung học được, tính phải bảo lưu. Đến khi hướng dẫn bạn làm bảo lưu thì nhận được tin bạn nhắn “em nghĩ là mình sẽ vượt qua được và học, không cần bảo lưu nữa chị ạ”. Chỉ tí xíu thế thôi mà bụng mình đã vui phơi phới rồi. Hay có bạn thì cứ âm thầm học thôi, chẳng nói năng gì cả, mà hễ hỏi thăm tới đâu là có điểm tới đó, vui thật sự” – chị Hồng Phương chia sẻ.

Sau gần 5 tháng gia nhập FUNiX, chị Phương hiện phụ trách hơn 10 sinh viên. Tuy nhiên, số bạn thực sự học chỉ khoảng 3 – 4 người. Với kết quả đó, Hannah không tránh khỏi cảm giác vừa sốt ruột, lo lắng các bạn không học kịp, lãng phí tiền học phí. Nhưng càng sốt ruột, thì chị lại càng tự nhủ “chính mình phải bình tâm trước đã”.

Ngay trong tháng đầu tiếp nhận sinh viên, chị Hồng Phương đã gặp phải trường hợp khá “hóc búa” khi bạn nam sinh viên ngại giao tiếp, không chủ động học tập, do chưa biết cách đặt câu hỏi, lúng túng khi kết nối với mentor và các học viên khác. Hannah Hồng Phương đã từng bước giúp bạn mạnh dạn chia sẻ ý kiến, đặt mục tiêu và cải thiện tiến bộ. Chỉ sau một tháng, bạn sinh viên này đã học tốt và nhanh vượt trội, đang trên hành trình hoàn thành Chứng chỉ 1.

Chia sẻ về cách tương tác, hỗ trợ sinh viên, chị cho biết: So với sinh viên ĐH truyền thống, sinh viên FUNiX – học online khác khá nhiều. Có những bạn tự chủ, thích một mình – Hannah đặc biệt phải tôn trọng không gian riêng của các bạn.

“Thỉnh thoảng mình mới hỏi thăm và hạn chế gọi điện trực tiếp. Có những bạn thì lại không tự tin lắm, được nói chuyện trực tiếp sẽ làm các bạn ấy cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hứng thú học tập hơn, thì mình lại phải ưu tiên gọi điện cho các bạn đó thường xuyên hơn. Có những bạn thì lại chỉ thích chat thôi, vì có nhiều vấn đề phải hỏi quá, vậy thì cứ yên tâm nhắn tin cho Hannah mọi lúc mọi nơi. Và cứ online lúc nào, mình sẽ trả lời ngay lúc đó” – chị nói.

Nắm được đặc điểm của sinh viên là chưa đủ, chị Phương còn chủ động kết nối với phụ huynh, bạn bè, hay thậm chí cả với gia sư riêng tại nhà của bạn để hiểu và giúp đỡ sinh viên kịp thời. Khi gặp trường hợp một sinh viên có năng lực giao tiếp hạn chế, Hannah Hồng Phương đã tìm mọi cách giúp đỡ: Nhờ một người bạn làm IT đến nhà để kiểm tra và hỗ trợ phương pháp học tập ở Hà Nội; Trao đổi với người nhà như mẹ, chị gái, anh họ… để tìm hiểu cách giao tiếp hiệu quả với sinh viên. Khi thấy mức độ cải thiện của bạn vẫn chưa cao, chị đã vượt 1300km, bay thẳng từ Nha Trang ra Hà Nội để có thể gặp mặt trực tiếp cả sinh viên và phụ huynh.

Hannah Hồng Phương trò chuyện với sinh viên trong một dịp gặp mặt của FUNiX

Nhờ cách tiếp cận đa kênh này, sinh viên của chị từ sự ì trệ ban đầu, đã liên tục hoàn thành môn thần tốc. Mới đây, bạn đã hoàn thành Chứng chỉ 1 – Công dân số và đang tiếp tục học Chứng chỉ 2.

Nhận xét về Hannah Hồng Phương, chị Nguyễn Thị Vân Dung – Phòng Quản lý Đào tạo FUNiX cho biết:“Hannah Hồng Phương là người nhiệt huyết, tận tụy với công việc. Hannah đã được nhận Khen thưởng “Hannah mới xuất sắc” nhờ những nỗ lực giúp đỡ sinh viên không mệt mỏi của mình”.

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh