Mentor Lê Hùng Vĩ: "Tất cả vì sự hiểu biết của học viên"

Mentor Lê Hùng Vĩ: “Tất cả vì sự hiểu biết của học viên”

Chân dung Mentor - Hannah 08/05/2022

"Tất cả vì sự hiểu biết của học viên. Luôn tập trung vào học viên" chính là phương châm làm việc của mentor Lê Hùng Vĩ trong suốt hơn 2 năm qua tại trường Mây. Và đó có lẽ cũng là bí quyết giúp anh nhận được rất nhiều sự yêu quý từ các xTer.

Mentor Lê Hùng Vĩ không còn là cái tên xa lạ trong cộng đồng học viên FUNiX. Là một kỹ sư phần mềm dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những chia sẻ của anh luôn thu hút và được các xTer yêu thích

Xin anh giới thiệu đôi nét về bản thân?

Mình là Lê Hùng Vĩ, hiện đang làm việc tại DEK Technologies Việt Nam trong vai trò Software Engineering. Bên cạnh mentoring tại FUNiX, mình có thêm 1 công việc part-time ở trung tâm T3H, đào tạo về Python Django Web Framework.

mentor
Mentor Lê Hùng Vĩ hiện đang làm việc tại DEK Technologies Việt Nam trong vai trò Software Engineering

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với con đường công nghệ thông tin?

Mình có niềm đam mê với máy tính từ nhỏ. Và cũng giống như rất nhiều nam sinh khi đó, mình cũng từng trốn học đi chơi điện tử. Song khi học ở trường về môn lập trình Pascal, mình cảm thấy rất thú vị, đam viết từng dòng code và chạy thử xem kết quả.
Từ niềm đam mê đó, mình đã đăng ký thi Đại học các trường dạy về chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Anh biết đến FUNiX qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để anh tham gia trở thành mentor?

Đầu năm 2020, mình tình cờ nhận được thông báo kết nối trên Linkedin từ chị Hoàng Thu Trang (Cán bộ tuyển dụng và điều phối nguồn lực mentor). Chị có liên hệ và gửi mình thông tin về cách hoạt động của FUNiX. Nhận thấy FUNiX mô hình đào tạo CNTT khá mới mẻ nên mình đã chủ động nhắn tin, tìm hiểu thông tin cụ thể về vị trí mentor, thì ra công việc này rất linh hoạt, chỉ cần laptop, điện thoại đã có thể hỗ trợ cho học viên mọi lúc, mọi nơi. Vì vậy, mình đã đồng ý trở thành mentor tại FUNIX.

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ anh vẫn còn nhớ?

Trước khi trở thành mentor, mình thuộc dạng khá ít nói và ngại giao tiếp. Từ khi tham gia mentoring, mình chăm chỉ tương tác với học viên nhiều hơn và đã học hỏi được nhiều điều từ họ. Học được tinh thần đam mê, quyết tâm hoàn thành khóa học. Nghiêm túc theo đuổi lĩnh vực CNTT của các học viên thể hiện qua việc thường xuyên booking (đặt lịch hẹn mentor) trên tổng đài.

Hơn 2 năm gắn bó với FUNiX nhưng kỷ niệm ấn tượng nhất đối với mình là lần review assignment môn Lập trình Python cơ bản từ cụ ông Trần Nhật Thứ. Bình thường, một phiên review chỉ kéo dài từ 10-15, nhưng vì cụ ông khá lớn tuổi , nên mất đến cả tiếng mới xong, nhưng thay vì mệt mỏi, mình cảm thấy rất vui và ấn tượng với tinh thần học tập của học viên đặc biệt – một cụ ông 87 tuổi vẫn đam mê lập trình. Cụ chia sẻ rằng có cháu nội đang học về IT nên cũng muốn tìm hiểu thêm về lập trình và quyết định tham gia học tại FUNIX. Thực sự kính nể về ý chí, quyết tâm của cụ.

mentor
Mentor Lê Hùng VĨ cùng “người bạn trăm năm”

Có khi nào học viên làm anh buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, động lực nào giúp anh tìm lại cảm hứng trong công việc?

Trong cuộc sống thì chắc chắn ai cũng trải qua nỗi buồn hay những lúc nản chí. Mỗi khi rơi vào tình trạng như vậy, thay vì phải âm thầm chịu đựng, mình có thể giải tỏa những năng lượng tiêu cực bằng cách chạy bộ, lấy xe và đi dạo 1 vòng Sài Gòn, xem phim, chơi game. Còn khi chán nản về công việc thì hãy nghĩ về lý do vì sao mình lại bắt đầu.

Nguyên tắc/phương châm của anh trong công việc mentor không?

Phương châm của mình là tất cả vì sự hiểu biết của học viên. Luôn tập trung vào học viên. Sẵn sàng nhận coaching, hỗ trợ qua tổng đài khi có thời gian rảnh.

Anh có lời khuyên cho các bạn trẻ hiện nay đang muốn theo đuổi ngành CNTT?

Các bạn trẻ hiện nay khi đã được tiếp xúc khá sớm với các thiết bị CNTT/IT, các bạn đã có xuất phát điểm tốt hơn so với thế hệ trước đây. Vì vậy khi mình đã chọn học, hãy học sao cho xứng đáng với số tiền mà các bạn hoặc ba mẹ của bạn đã bỏ ra.

Nó có thể sẽ không mang lại lợi ích về kinh tế ngay trước mắt, nhưng đến lúc các bạn đi làm thì nền tảng, kiến thức hiện tại sẽ xây dựng cho bạn 1 hành trang khá tốt để bắt đầu một công việc mới.

Minh Tiến