Mentor Nguyễn Như Hiền tìm lại đam mê “nghề giáo" từ trường Mây

Mentor Nguyễn Như Hiền tìm lại đam mê “nghề giáo” từ trường Mây

Chân dung Mentor - Hannah 17/11/2022

Ấn tượng với mô hình đào tạo mới mẻ tại FUNiX, chị Nguyễn Như Hiền - Scrum Master tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam đã đăng ký trở thành mentor từ năm 2019.

Mentor Như Hiền chia sẻ trường Mây chính là nơi giúp chị tìm lại đam mê với nghề giáo, được hỗ trợ và giúp đỡ các bạn học viên tới gần hơn với giấc mơ công nghệ. Chị Hiền đánh giá FUNiX là một môi trường tương tác khá cao, làm việc trên quan điểm là chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đã áp dụng và mentor không phải là người biết tất cả mọi thứ. 

Xin chào chị mentor Nguyễn Như Hiền, cơ duyên nào đưa chị đến với ngành công nghệ thông tin? 

Mình nghĩ không có cơ duyên nào, mà số mệnh của mình đã định sẵn sẽ đi theo con đường này. Hồi học trung học phổ thông, mình cũng phân vân không biết sẽ thi trường đại học nào. Do hoàn cảnh gia đình nên mình quyết định theo ngành sư phạm để không phải đóng học phí. Mình cũng từng có anh họ theo học sư phạm Tin học, nên cũng bắt chước theo. Và từ đó mình chính thức gia nhập vào ngành này, dù không hẳn theo nghề sư phạm 

mentor
Mentor Như Hiền chia sẻ trường Mây chính là nơi giúp chị tìm lại đam mê với nghề giáo, được hỗ trợ và giúp đỡ các bạn học viên tới gần hơn với giấc mơ công nghệ.

Chị biết đến FUNIX thông qua kênh thông tin nào? FUNiX có điểm gì thu hút để chị tham gia trở thành mentor?

Ra trường, chị không đi dạy vì cảm giác môi trường nhà nước không phù hợp với tính cách bản thân nên lựa chọn đi làm tại các công ty về công nghệ. Trong quá trình làm việc, mình có gặp gỡ mentor Lưu Quang Tiến – một người anh cũng đang làm việc tại FUNiX. Trò chuyện ra thì bản thân cũng từng học để trở thành nhà giáo, nhưng không có duyên đi dạy học nên mình rất thèm cảm giác được dạy học, mong muốn có một công việc làm thêm liên quan đến lĩnh vực này. 

Vậy là anh Tiến đã giới thiệu FUNiX tới mình, chị Hoàng Thu Trang – Cán bộ Quản lý mentor là người hướng dẫn mình làm quen với công việc này. Thông qua tìm hiểu, mình được biết FUNiX là trường đào tạo CNTT online với đối tượng học viên ở khắp nơi, nhiều lứa tuổi, từ người trẻ đến người đã đi làm. Về hệ thống đào tạo, chấm bài và phỏng vấn thi cuối kỳ cũng rất chuyên nghiệp nên mình cảm thấy yêu thích môi trường làm việc tại đây. 

Trở thành mentor FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho chị? Có kỷ niệm nào thực sự ấn tượng mà đến giờ chị còn nhớ?

FUNiX mang lại cho mình cảm giác được trở thành một người giáo viên, hỗ trợ học viên vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập, làm dự án. Mình đa phần được gặp các bạn trẻ và đón nhận nguồn năng lượng tích cực mà các bạn mang lại. Trải nghiệm mentoring tại FUNiX thực sự rất vui, các Hannah “siêu xinh” và luôn phối hợp với mentor để hỗ trợ học viên nhiệt tình. 

Có những khoảng thời gian mình quá bận và quên chưa chấm bài cho học viên, ngay lập tức sẽ có email hoặc điện thoại nhắc nhở không được “sống lỗi”. Vậy là dù có bận rộn đến mấy, nửa đêm vẫn “mò” vào hệ thống để chấm bài, trả bài như bình thường. 

mentor
“Các bạn hãy cứ cố gắng chăm chỉ theo đuổi lĩnh vực mình thích, đặc biệt là đừng ngại đặt câu hỏi. Hãy chú trọng các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, thuyết trình và phản biện, sẽ rất hữu ích khi các bạn đi làm.” – mentor Nguyễn Như Hiền nhắn nhủ.

Quá trình mentoring tại Funix mang lại lợi ích thiết thực nào trong cuộc sống? 

Thực ra làm mentor FUNiX, cái được nhất là mình tự ôn lại kiến thức đã học. Việc truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức của mình là cách tự học tốt nhất. Đôi khi trong quá trình trả bài hoặc giải đáp các thắc mắc của học viên, mình cũng nhận ra nhiều kiến thức từng học, nhưng lâu không sử dụng nên cũng quên đi nhiều. Hoặc có những câu hỏi khó, mình cũng không trả lời ngay được mà phải xin trả lời sau đó để đảm bảo chính xác. Ngoài ra, cũng có thêm 1 khoản thu nhập nhỏ mua đồ chơi hoặc đút lợn cho con

Có khi nào học viên làm chị buồn không? Động lực nào để chị tiếp tục công việc? 

Thực ra chẳng có học viên nào làm chị buồn hay nản, chỉ đôi lúc hơi cáu vì nhiều học viên hay mất tập trung. Có thời điểm chị phải chấm và hỏi thi trực tiếp với học viên mà nhiều bạn cũng hay trễ giờ hoặc “bá đạo” hơn là quên luôn cả lịch thi. Những lúc thế lại mất công gọi điện, có bạn còn phải xin đổi lịch vì đang không ở nhà. Làm mentor FUNiX cũng là công việc đầy sự bất ngờ (cười). 

Chị có đặt cho mình nguyên tắc, phương châm trong công việc mentor? 

Thực ra quan điểm khi làm việc ở FUNiX của chị khá rõ ràng. Thứ nhất, đây không phải môi trường truyền thống, thụ động chỉ có giáo viên dạy còn học viên nghe. Nó là môi trường tương tác khá cao. Mình làm việc trên quan điểm là chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức đã áp dụng thực tế là nhiều. Thứ hai, mentor không biết tất cả, nên điều gì không biết, không chắc, không rõ thì nói luôn với học viên, và chia sẻ lại câu trả lời sau. 

Chị có lời khuyên nào gửi tới các bạn trẻ đang mong muốn theo đuổi ngành IT? 

Các bạn trẻ giờ năng động và rất thông minh, mình chỉ hơn tuổi các bạn thôi, còn về tư duy nhạy bén thì thua xa. Các bạn hãy cứ cố gắng chăm chỉ theo đuổi lĩnh vực mình thích, đặc biệt là đừng ngại đặt câu hỏi. Hãy chú trọng các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, thuyết trình và phản biện, sẽ rất hữu ích khi các bạn đi làm. 

Minh Tiến 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!