Mentor Phan Thị Bích Ngọc khẳng định năng lực của nữ giới trong ngành IT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Mentor Phan Thị Bích Ngọc khẳng định năng lực của nữ giới trong ngành IT

Chân dung Mentor - Hannah 16/08/2021

Tại lễ tôn vinh tháng 8 vừa qua, giải thưởng Mentor mới được yêu thích nhất tháng 7 được trao cho Mentor Phan Thị Bích Ngọc - nữ mentor vừa gia nhập FUNiX từ tháng 7/2021. FUNiX vừa có cuộc trò chuyện với chị về giải thưởng và trải nghiệm làm mentor tại trường Mây trong thời gian qua.

Xin chị chia sẻ cảm nghĩ khi được nhận giải Mentor mới được yêu thích nhất tháng 7?

Khi mình nghe tin được nhận giải Mentor mới được yêu thích nhất tháng 7 thì thấy rất vui và phấn khởi. Vậy là quá trình đồng hành cùng với các bạn xTer tuy không nhiều nhưng những kiến thức mình truyền đạt đã giúp ích được cho con đường tương lai sau này của các bạn, cảm giác rất là Yomost!

Chị đã làm mentor FUNiX được bao lâu? Cơ duyên nào đã đưa chị đến với công việc này?

Mình đã làm mentor FUNiX được gần 1 tháng rồi. Có một hôm, mình tình cờ lướt Facebook và thấy quảng cáo của FUNiX, mình tò mò vào Fanpage và thấy thông báo tuyển dụng Mentor. Thấy phù hợp với chiến lược dạy học của FUNiX nên mình nộp CV với mong muốn làm mentor giúp đỡ các bạn sinh viên thêm tự tin để vững bước trên con đường sự nghiệp của mình.

Quá trình làm mentor mang lại những niềm vui, lợi ích nào cho chị?

Quá trình làm Mentor ở FUNiX giúp cho mình bổ sung được thêm nhiều kiến thức mới, học hỏi được nhiều điều từ những người đi trước, cũng như áp dụng được kiến thức học được vào thực tế và cuộc sống. Đồng thời, công việc này cũng giúp mình rèn luyện được ý chí nhẫn nại và kiên cường.

Có khi nào học viên làm chị buồn, nản không? Tại những thời điểm như vậy, chị làm gì để tìm kiếm động lực để tiếp tục?

Có 2 lần, mình nhận được đánh giá Unhelpful (không hữu ích) sau phiên hỏi đáp với sinh viên. Lúc đó cũng hoang mang nhưng rồi mình tự review lại quá trình trao đổi với sinh viên và rút ra kinh nghiệm để lần sau trả lời tốt hơn.

Chị có đặt cho mình nguyên tắc/phương châm nào trong công việc mentor không?

Mình có đặt ra 1 nguyên tắc là luôn động viên sự tự chủ, học hỏi năng động của các bạn sinh viên.

Tại sao chị lại lựa chọn đi theo CNTT? Lĩnh vực này có gì hấp dẫn với chị?

Vào năm lớp 10, mình lựa chọn học nghề là vi tính. Lúc đó, mình không có hứng thú với nghề này nhưng một người bạn vô tình chê mình học dở môn tin học. Thế là từ đó, mình tự ái và quyết tâm học cho thật giỏi. Cuối cùng mình thi vi tính bằng nghề ở lớp 10 được loại giỏi và đây là bước ngoặt đầu tiên để mình theo đuổi con đường CNTT tới tận bây giờ.

Chị có thể chia sẻ về về công việc hiện tại của mình không?

Công việc hiện tại của mình là Chuyên viên kiểm thử ứng dụng tại Ngân hàng ACB. Nghề nghiệp này rất áp lực, mỗi khi có sản phẩm mới phải đảm bảo hệ thống được vận hàng một cách tốt nhất, phải nắm vững nghiệp vụ chuyên môn nên đòi hỏi nhân viên cập nhật kiến thức liên tục. Nhưng đồng thời, nghề này cũng mang lại nhiều niềm vui, nhất là mỗi khi dự án được release thành công, cảm giác lúc đó rất là vui mừng khó tả.

Phần trăm nữ giới trong CNTT vẫn chiếm rất ít. Chị có nghĩ phụ nữ gặp thách thức nào hơn so với nam giới trong ngành này không?

Mình thấy phụ nữ trong ngành CNTT thường không được trọng dụng như nam giới vì ngành này đa phần là phù hợp với nam nhưng các bạn nữ đừng vì thế mà lo lắng. Nếu mình có quyết tâm theo đuổi với nghề thì bằng sự chăm mình học hỏi, rèn luyện rồi sẽ có một ngày mình chứng minh được năng lực của nữ giới trong ngành CNTT đầy thử thách này.

Kế hoạch tương lai của chị là gì?

Kế hoạch tương lai của mình là nắm vững kỹ thuật và chuyên môn CNTT ở ngân hàng ACB. Song song đó, mình cũng ráng hoàn thành xong chương trình Thạc sĩ ICT ở Viện JVN và sau đó là học tiếp lên Tiến sĩ. mình mong muốn trong 10 năm tới, mình sẽ đạt được thêm nhiều thành công trong sự nghiệp và việc học của mình và xây dựng một gia đình đầm ấm, hạnh phúc.

Vân Nguyễn (thực hiện)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!