Mentor Quách Luyl Đa và đam mê truyền lửa IT cho người trẻ

Chân dung Mentor - Hannah 27/05/2022

Là giảng viên tại ĐH FPT Cần Thơ, mentor Quách Luyl Đa còn là một gương mặt mentor thân thuộc với học viên FUNiX, được ghi nhớ bởi sự nhiệt tình, tận tâm trong công việc và đam mê truyền lửa IT cho các bạn trẻ.

Với đam mê truyền lửa IT cho người trẻ, mentor Quách Luyl Đa  (SN 1989, Cần Thơ) luôn tâm huyết với công việc trong ngành CNTT. Từng mơ ước theo ngành Y hoặc Thủy sản, nhưng rồi anh Quách Luyl Đa đã đi theo ngành Công nghệ thông tin và gắn bó với sự nghiệp giảng dạy IT từ năm 2018. Công tác tại ĐH FPT Cần Thơ, anh Quách Luyl Đa phụ trách giảng dạy chuyên ngành Công nghệ thông tin, lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu nằm ở mảng ứng dụng các thuật toán AI vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, thuỷ sản. Anh được sinh viên yêu mến vì phong cách trẻ trung, tâm huyết với nghề, là người thầy đồng hành với nhiều thế hệ sinh viên trong các cuộc thi lập trình, Hackathon, phát triển các ý tưởng, dự án công nghệ thông tin ý nghĩa.

Đam mê truyền lửa IT cho người trẻ

Năm 2017, anh được giao phụ trách một vài lớp học MOOC trong chương trình hợp tác giữa FUNiX và  ĐH FPT Cần Thơ để phục vụ phương pháp triển khai mới, thúc đẩy việc tự học của sinh viên FPT có thể tiếp cận phương pháp học mới, rèn luyện kỹ năng tự học suốt đời. Từ đó, anh biết đến FUNiX  và trở thành mentor FUNiX một cách tự nhiên.

đam mê truyền lửa IT
Nam giảng viên nhận định, mô hình dạy online tại FUNiX có nét đặc trưng mà chưa ở đâu có đó là việc có sự hỗ trợ của mentor trong quá trình học tập.

“Mình cũng từng được học các khóa học online trên Coursera, Udemy, IBM,… nhưng thực sự thì học vẫn phải chủ yếu tự học là chính, các vấn đề không hiểu không thể tìm được người giải đáp mà phải tự tìm qua Google. Lên forum thì cũng có nhiều bạn cùng học hỗ trợ nhưng nhiều lúc vẫn phải tự đánh giá lại vì không biết là đúng hay sai”- anh chia sẻ.

Đam mê truyền lửa IT, nhờ thấu hiểu được cái khó của người học online, đồng thời lại là một giảng viên CNTT, anh Quách Luyl Đa rất hào hứng với công việc mentor. Theo anh, công việc đặc biệt này mang đến cho anh cơ hội được chia sẻ những kiến thức mà mình biết cho các bạn trẻ. Đồng thời anh cũng tự thúc đẩy quá trình học hỏi của chính mình thông qua những tấm gương học viên chăm chỉ và nỗ lực cho việc học như các em nhỏ có 8-9 tuổi hay các bác các ông hơn 60 tuổi ở FUNiX. Anh cho hay, trong quá trình trao đổi với học viên trực tuyến, mình được làm giàu, ôn lại kiến thức, đồng thời bật lên những ý tưởng rất hay từ các bạn. Đó là những điều quý giá mà anh luôn trân trọng.

Vượt qua thách thức nghề mentor để theo đuổi đam mê truyền lửa IT

Tuy vậy, làm mentor cũng có những thách thức nhất định. Sự hạn chế tương tác qua hình thức trực tuyến đôi khi khiến anh lúng túng, khó diễn đạt với các câu hỏi cần hướng dẫn trực quan cho người học. Để khắc phục, anh cố gắng tìm những dạng bài tương tự, các bài có video minh họa dễ hiểu để các học viên có cái nhìn cụ thể giúp tiếp thu bài dễ dàng hơn.

Công việc mentor linh hoạt, có những đợt anh phải về quê, vào mạng bằng 3G nhưng sóng yếu, thường xuyên mất sóng. Dù vậy, anh vẫn cố gắng “sáng đèn” hỗ trợ học viên bằng nhiều cách khác nhau. Hoặc những khi đã nửa đêm vẫn nhận được yêu cầu cần hỗ trợ của học viên, vậy là dù chuẩn bị tắt máy đi ngủ, anh lại tiếp tục tham gia mentoring để kịp thời giải đáp thắc mắc cho học viên, giúp các bạn thông suốt việc học.

Thừa nhận công việc có lúc mệt mỏi, áp lực, có khi thất vọng vì học viên đánh giá mình chưa tốt, hoặc học viên học tập chưa thực sự nghiêm túc, anh Quách Luyl Đa cho rằng động lực sẽ trở lại khi anh nghĩ đến những kết quả tích cực.

“Những bạn học viên chăm chỉ, nỗ lực học hỏi ngày đêm, trân trọng sự giúp đỡ của mentor và tiến bộ;  sự cố gắng, chịu khó học hỏi của học viên chính là động lực để để mình vượt qua những khó khăn, vất vả, theo đuổi công việc mentor tại FUNiX”- anh Quách Luyl Đa khẳng định.

Trong tương lai gần, mentor Quách Luyl Đa cho biết anh sẽ tiếp tục gắn bó với công việc hiện tại, làm một mentor tích cực ở FUNiX với mong muốn truyền lửa CNTT cho thật nhiều học viên, đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục thế giới công nghệ.

Quỳnh Anh