Nam mentor tìm thấy niềm vui sự nghiệp trong hành trình tại FUNiX

Nam mentor tìm thấy niềm vui sự nghiệp trong hành trình tại FUNiX

Chân dung Mentor - Hannah 29/05/2022

Trên hành trình chia sẻ, đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam, nam mentor Nguyễn Phúc Hậu đã tìm được một nơi giúp anh có nhiều cơ hội hiện thực hóa đam mê đó ở trường mây FUNiX. Hành trình tại FUNiX của anh đầy ý nghĩa và giúp anh tìm thêm niềm vui trong sự nghiệp.

Tại FUNiX, anh Nguyễn Phúc Hậu là một mentor được học viên yêu mến, dành nhiều sự tin tưởng vì những chia sẻ, đóp góp của anh giúp học viên chinh phục kiến thức ngành CNTT.

Từ đam mê công nghệ đến người mentor tận tâm tại FUNiX

Tiếp xúc với máy tính từ năm 12 tuổi, anh Nguyễn Phúc Hậu (SN, Tp.HCM) lập tức bị thu hút và mê mẩn những trò game như XMan trên máy.

“Trong suy nghĩ của mình khi đó luôn thắc mắc tại sao một bảng mạch bằng nhựa với các con điện trở như vậy mà có thể chạy được hệ điều hành? Mình còn quá nhỏ để xác định mình là ai trong tương lai và chỉ mong kiếm được thật nhiều tiền bằng những việc liên quan tới máy tính” – anh Hậu chia sẻ.

Thời THPT, anh bắt đầu được làm quen với lập trình thông qua các môn học ở trường, các tài liệu trên Internet và đạt được giải thưởng cấp tỉnh đầu tiên năm lớp 11 với sản phẩm do chính tay mình tạo ra. Từ đó anh đã quyết tâm theo đuổi con đường công nghệ thông tin cho đến bây giờ. Hiện anh đang công tác trong lĩnh vực Digital Bank tại Singapore. Ngoài ra anh còn dành thời gian nghiên cứu thêm về Blockchain, Fintech, Automation Test.

Anh Hậu nhận mình là người rất thích chia sẻ kinh nghiệm cho người khác, giúp người đi sau tránh mất thời gian với các vấn đề mà anh từng gặp phải trên con đường theo đuổi lập trình viên chuyên nghiệp. Anh cũng chia sẻ kiến thức trên trang mạng chuyên gia Medium để chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng. Tuy nhiên, việc viết lách không thể diễn giải chi tiết so với cách nói chuyện trực tiếp với nhau. Do đó, anh luôn tìm kiếm một môi trường để mình có thể tiếp cận được nhiều bạn cũng có đam mê lập trình giống mình và đồng hành cùng họ.

Tình cờ biết đến FUNiX, anh ấn tượng với mô hình đào tạo online tại đây. Nhận thấy FUNiX là một môi trường giáo dục CNTT rất thú vị, phù hợp với mong muốn kết nối của mình anh đã đăng ký trở thành mentor FUNiX từ năm 2020.

“Ban đầu mình tưởng rằng sẽ trở thành gia sư để giảng dạy môn học nào đó cho học viên, nhưng trong 2 năm gắn bó với FUNiX, mình đã trở thành “mentor” đúng nghĩa theo phương pháp “FUNIX Way” – anh chia sẻ.

Những kỷ niệm khó quên tại FUNiX

Làm mentor tại FUNiX, anh được thỏa sức chia sẻ với mọi người, đóng góp một phần công sức cho cộng đồng công nghệ phát triển bền vững. Đồng thời anh cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn học viên, lắng nghe vấn đề của các bạn, cùng trao đổi giải pháp giúp các bạn tháo gỡ khó khăn kịp thời.

Anh kể, kỷ niệm ấn tượng nhất khi làm mentor có lẽ là phiên coaching môn LAB101x với một bạn học viên nữ. Học viên này rất giỏi và chăm chỉ, nhưng cũng vô cùng cá tính.

“Phiên coaching hôm đó, bạn nhờ mình giải thích một số bài tập để tham khảo, nhưng bất ngờ là bạn ấy đã có những lời giải còn tối ưu hơn cả cách làm của mình, khiến cho mình phải mất khá lâu để xem xét lại bản thân là mình có đang giậm chân tại chỗ hay không” – anh vui vẻ kể lại.

Theo anh Hậu, việc mentoring đã giúp anh rèn luyện được kỹ năng giao tiếp của bản thân. Cách diễn giải kiến thức cho người khác rõ ràng dễ hiểu cũng giúp ích được cho anh trong công việc hiện tại.

Đôi lúc, anh cũng buồn nản khi gặp một số tình huống mentoring không như ý. Có những bạn chỉ mong hỏi để vượt qua bài thi, chứ không hẳn là “thực học” khiến anh có phần thất vọng. Tuy nhiên, anh tự tìm lại được động lực với nghề khi chia sẻ với mọi người, nhìn lại những trải nghiệm học tập – làm việc của chính mình. Hay anh tìm niềm vui trong những lời cảm ơn của các xTer, khi giúp ai đó phát triển, trở thành phiên bản tốt hơn so với chính họ ngày hôm qua. Dù buồn, vui, anh luôn giữ vững quan điểm làm việc của mình với 3 chữ T: Thực tâm, thực học, thực tài; luôn chủ động xoay quanh học viên, giúp các bạn tốt hơn trong hành trình IT của mình.

Với những trải nghiệm trong nghề, anh Hậu cho rằng, bất cứ bạn trẻ nào yêu thích ngành IT đều có thể theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, do đặc thù kiến thức trong ngành quá rộng lớn và luôn luôn cập nhật, đòi hỏi các bạn phải nỗ lực liên tục trau dồi, mở rộng kiến thức của mình. Bởi chỉ cần không tiến lên, chính chúng ta đã thụt lùi so với thế giới xung quanh.

“Để có thể làm được điều này, các bạn nên chú ý rèn luyện tiếng Anh tốt; giữ vững tinh thần học hỏi và đạo đức trong ngành, nỗ lực sống và cống hiến cho xã hội” – anh Hậu chia sẻ.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!