Nữ Kỹ sư Nghiên cứu và cơ duyên với trường Mây FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nữ Kỹ sư Nghiên cứu và cơ duyên với trường Mây FUNiX

Chân dung Mentor - Hannah 17/09/2021

Hiện là Kỹ sư Nghiên cứu tại một công ty Fintech tại TP. HCM, Mentor Phạm Nguyễn Thảo Nguyên đến với FUNiX với mong muốn chia sẻ kiến thức và dìu dắt những bạn trẻ cùng chí hướng.

Tình cờ biết đến trường Mây qua một người bạn,Phạm Nguyễn Thảo Nguyên bị hấp dẫn bởi thiết kế khá “lạ” và lý tưởng độc đáo của FUNiX khi muốn mang lại cơ hội học CNTT cho mọi đối tượng, từ những người đã đi làm muốn chuyển ngành cho đến những bạn còn đang mơ hồ thiếu định hướng muốn khám phá một lĩnh vực mới.

Không có nhiều kinh nghiệm sư phạm nhưng nữ kỹ sư đã nhanh chóng bắt nhịp với các hoạt động hỗ trợ học viên. Thảo Nguyên cho biết mình chỉ gặp khó khăn khi mentor cho một số học viên người Nhật do khác biệt ngôn ngữ và không rõ những gì mình giảng giải học viên có hiểu được hay không. May mắn sự trợ giúp về dịch thuật của những “Mentor cầu nối”đã giúp ích rất nhiều cho cô trong việc hỗ trợ học viên.

Đến với FUNiX được hơn 6 tháng, Thảo Nguyên cho biết quá trình hỗ trợ các bạn học viên tiếp thêm động lực tinh thần rất lớn cho cô. “Mỗi lần chỉ để các bạn hiểu được bài được mình vui lắm” – nữ Mentor chia sẻ. Thêm vào đó, các câu hỏi chuyên sâu của nhiều xTer cũng thúc đẩy cô ôn lại và đào sâu kiến thức chuyên môn của mình.

Kể về kỷ niệm ấn tượng trong nửa năm gắn bó với Trường Mây, Mentor Thảo Nguyên chia sẻ sự đa dạng về nghề nghiệp, độ tuổi của học viên FUNiX cũng dẫn đến nhiều tình huống “dở khóc dở cười”. Nữ mentor cho biết từng có lần cô tưởng học viên đang trò chuyện với mình ít tuổi hơn nên thoải mái xưng hô là “chị” và “bé”, để rồi chết đứng khi phát hiện ra xTer còn lớn tuổi hơn mình.

Kể về cơ duyên đến với CNTT, Thảo Nguyên cho biết thời cấp 3 cô học chuyên Toán – Tin nhưng do không xuất sắc ở cả hai mảng này nên đã quyết định lựa chọn một con đường trung gian là toán ứng dụng trong tin học rồi bị hấp dẫn lúc nào không hay. Hiện tại, nữ Mentor lựa chọn chuyên sâu phát triển ở mảng Dữ liệu/AI.

Hiện đang công tác tại Trusting Social – một công ty Fintech (Tài chính – Công nghệ) trong lĩnh vực chấm điểm tín dụng, Mentor Thảo Nguyên rất hào hứng khi kể về công việc của mình. Cô chia sẻ mình rất may mắn khi có môi trường làm việc tuyệt vời với vô vàn cơ hội học hỏi từ rất nhiều người giỏi về cách tiếp cận, giải quyết vấn đề… Nữ mentor trẻ tuổi thú nhận khi mới vào nghề cũng thường hay làm ẩu, mắc nhiều lỗi vặt, nhưng các anh chị đi trước không hề chỉ trích mà hướng dẫn để cô biết cách sửa tốt hơn. Điều này thúc đẩy cô chia sẻ kiến thức và hỗ trợ những người đi sau.

Tuy đang công tác trong ngành mà tỉ lệ nữ giới vẫn chiếm thiểu số, song nữ Mentor cho rằng cơ hội nghề nghiệp, thăng tiến với nam và nữ trong ngành CNTT là hoàn toàn bình đẳng, đặc biệt trong một số nhóm ngành như web/front-end thì số lượng nam nữ khá tương đương. Thảo Nguyên bày tỏ tin tưởng rằng: “Trong ngành IT, nếu các bạn đã muốn hoặc theo đuổi đam mê thì làm được hết, không phân biệt độ tuổi, giới tính.”

Bật mí về dự định tương lai, Mentor Thảo Nguyên chia sẻ về ước mơ rất giản đơn của mình: trong 10 năm tới đạt được mức lương $10,000/tháng. Nỗ lực vì ước mơ này, cô dành phần lớn thời gian rảnh để trau dồi kiến thức qua sách báo, tài liệu, các bài nghiên cứu khoa học để luôn cập nhật với những tiến bộ mới nhất trong ngành.

Vân Nguyễn