Cha mẹ nên giúp con chọn nghề, hướng nghiệp như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 04/09/2021

Một mùa tựu trường nữa lại đến, trong niềm vui nhập trường, nhiều bậc cha mẹ hẳn nên nghĩ tới vấn đề hướng nghiệp, chọn nghề cho con. Đây là bước đi quan trọng cho các con trước ngưỡng trưởng thành, được chuẩn bị càng sớm, càng kĩ lại càng tốt cho trẻ.

Mỗi năm,vào dịp các em học sinh cuối cấp làm hồ sơ tuyển sinh, sẽ có không ít các em băn khoăn rất lâu không biết chọn nghề gì? Làm sao tìm được một trường phù hợp để theo học? Các bậc cha mẹ cũng rất ít thông tin để đưa ra những định hướng cho con em mình. Điều này dẫn đến có em khi đang ở trong trường có đôi khi còn tự hỏi không biết mình đã chọn đúng trường, đúng ngành nghề chưa. Vậy tại sao cha mẹ không  hướng nghiệp cho con em từ sớm? Phạm vi bài viết này chỉ trao đổi theo một cách đơn giản nhất, là định hướng cho các con chọn một nghề nghiệp trong tương lai.

Trước hết, khi xác định được ngành nghề sau này, các con sẽ có một hướng phấn đấu cụ thể, một định hình cơ bản cho cả một quá trình phấn đấu học tập lâu dài. Trẻ sẽ có sự thích thú, niềm đam mê gắn bó làm động lực trong học tập và tích lũy kiến thức. Việc tìm và xác định được một nghề nghiệp hợp với sở thích, sở trường của trẻ cũng tao cho các con tâm lý hứng khởi, sự chủ động sáng tạo trong quá trình các con học tập.

Chọn được một ngành nghề hợp lý sẽ giúp cho các bạn trẻ tránh khỏi đi đường vòng, sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và đôi khi cả tiền bạc. Trong khi với thời gian đó có thể ta đã tích lũy được một số kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề. Mặt khác, khi sớm lựa chọn được  một nghề cho tương lai, trẻ cũng sẽ sớm có thể rèn luyện một số các kỹ năng tương ứng, tập trung sâu hơn những môn học có nhiều liên quan với nghề đó.

Có rất nhiều phương án lựa chọn một nghề nghiệp tương lai của trẻ, nhưng chúng ta nên hướng theo một xu thế chung. Trong điều kiện phát triển nhanh của công nghệ, của khoa học kỹ thuật, có những ngành nghề mới xuất hiện nhưng cũng đủ nóng, có tương lai phát triển rất tốt, bên cạnh đó cũng có một số nghề hiện tại đang chững lại và sẽ dần biến mất. Cha mẹ nên cùng con tìm hiểu thông tin và phân tích những xu thế này.

Định hướng cho trẻ theo những nghề có tính truyền thống của gia đình, địa phương cũng có nhiều mặt tích cực. Ở đây các con sẽ có được sự kế thừa các kinh nghiệm của thế hệ đi trước, tận dụng và phát huy những khả năng và tố chất sẵn có của bản thân. Điều này sẽ giúp cho các con sự khởi đầu tốt hơn.Tuy nhiên chúng ta cần hết sức chú ý đến những ham thích, khả năng cũng như sở trường của con trẻ.

Khi cùng con định hướng tới một nghề nghiệp trong tương lai, chúng ta cần có sự tham khảo và phân tích một cách chu đáo thông tin từ nhiều nguồn, kể cả tham khảo ý kiến từ những người đang làm việc trong ngành nghề đó. Việc tham khảo này cho chúng nắm bắt được xu thế phát triển, xu thế biến động về nguồn lao động cũng như những yêu cầu cơ bản đối với người làm nghề này, từ đó đưa ra quyết định hợp lý hơn.