Chia nhỏ mục tiêu để khắc phục tính trì hoãn giúp ích cho việc học online

Chia sẻ kiến thức 28/08/2021

Để khắc phục tính trì hoãn, lời khuyên đưa ra là bạn có thể chia nhỏ mục tiêu, giúp việc quản lý thời gian học cũng như hoàn thành việc học trở nên dễ dàng hơn.

Tính trì hoãn là một trong những tính xấu nhưng lại vô cùng phổ biến của loài người. Đối với những ai đang học online, thì trải nghiệm tính trì hoãn gây ra thất bại trong học tập là vô cùng cay đắng. Vậy, làm thế nào để khắc phục tính trì hoãn? FUNiX xin gợi ý phương pháp chia nhỏ mục tiêu, có tác dụng khắc phục tính trì hoãn khá hiệu quả.

Tai hại của tính trì hoãn

Có lẽ, ít nhiều ai trong đời cũng có những khi trì hoãn: Hoãn không làm việc nhà vì có một chương trình TV thú vị; Chưa làm bài tập ngay vì chưa đến ngày nộp, mà bạn bè đang rủ đi chơi. Xa hơn, là những trì hoãn lớn trong cuộc đời: Hoãn đổi ngành dù học chẳng thấy thú vị và phù hợp vì sợ bố mẹ lo lắng; Hoãn chuyển việc dù chỗ làm hiện tại lương thấp mà môi trường tệ vì không tự tin chỗ mới sẽ ổn hơn, hay lo sợ mình không đủ năng lực “nhảy việc.

Trì hoãn cũng như tính chần chừ, thuật ngữ trong tâm lý học chỉ về những thói quen của con người có xu hướng để chậm lại, tự hoãn lại, chưa muốn bắt tay vào làm ngay một công việc phải làm, hoặc có tâm lý chờ và để một thời. Với người học online – hình thức học đòi hỏi sự tự chủ cao thì tính trì hoãn gây tác hại rất lớn. Ngồi học tại nhà, không chịu tác động của thầy cô, bạn bè, trường lớp, nên tính trì hoãn càng nguy hiểm. Không khắc phục được nó, học viên sẽ không thể hoàn thành khóa học.

Khắc phục tính trì hoãn bằng chia nhỏ mục tiêu

Cụ thể, bạn không nên đặt mục tiêu lớn vội là hoàn thành khóa học trong bao nhiêu tháng, mà nên để kế hoạch nhỏ: Hoàn thành bao nhiêu bài học một tuần, mỗi ngày hoàn thành bao nhiêu khối lượng kiến thức; học bao nhiêu tiếng…Với việc chia nhỏ mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy mình dễ dàng chạm vào đích đến và sẽ có thêm động lực để gạt bỏ tính trì hoãn, bắt tay vào học ngay.

Song song với chia nhỏ mục tiêu, bạn cần một kế hoạch học tập càng chi tiết càng tốt, có thể chi tiết đến từng phút để kiểm soát việc học của mình. Đừng ôm đồm quá nhiều việc một lúc, bạn mới có đủ sức để thực hiện kế hoạch để ra.

Có một mẹo nho nhỏ giúp bạn khắc phục tính trì hoãn là chuẩn bị thật đầy đủ để việc học trở nên dễ dàng, thuận tiện: Máy tính luôn đầy pin, sẵn sạc, mạng Internet ổn định… Sự chuẩn bị kỹ sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với việc học online, cũng như với bất cứ kế hoạch nào mà mình sắp bắt đầu.

Cần một cú “hích”

Nếu cảm thấy mình có tính trì hoãn và thực lòng muốn sửa chữa, bạn hãy tìm đến ai đó để giúp mình tạo ra những cú “hích” khi cần thiết. Đó có thể là một người bạn, người thân nhắc nhở bạn đã đến giờ học. Nếu có người học cùng để cùng “Chạy đua” thì bạn còn có thể tiến bộ nhiều hơn nữa.

Nếu là sinh viên FUNiX, bạn có thể được hỗ trợ đắc lực bởi các Hannah. Hannah sẽ nhắc bạn về kế hoạch học tập, những deadline cần làm cũng như cảnh báo và động viên bạn vượt qua phút “yếu lòng”.

Cho dù thế nào đi nữa, để vượt qua tính trì hoãn, bạn cần có quyết tâm lớn và tinh thần kiên trì bền bỉ để học online. Bởi, không thể biết được vào thời điểm nào, tính trì hoãn lại tìm đến và thách thức việc học của bạn!

Vân Nguyễn