Sinh viên công nghệ mới ra trường cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn

Chia sẻ kiến thức 20/09/2021

Công việc lập trình đòi hỏi rất nhiều yếu tố kỹ năng và chuyên môn, điều quan trọng là bạn phải thể hiện được tinh thần và thái độ cầu tiến trong buổi phỏng vấn cũng như trong công việc nói chung. Tinh thần không ngại khó ngại khổ, đó chính là con đường tạo nên một lập trình viên thành công.

Đi phỏng vấn ứng tuyển việc làm luôn là nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn sinh viên, trong đó có sinh viên ngành công nghệ mới ra trường. Chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp các bạn tự tin hơn để vượt qua các vòng phỏng vấn. Dưới đây là một sốgợi ý cần chuẩn bị cho các bạn:

Tìm hiểu sơ lược về công ty ứng tuyển

Các bạn nên tìm hiểu qua về thông tin của công ty mà mình muốn làm việc như mục tiêu kinh doanh, sản phẩm chủ đạo, lịch sử phát triển… để dễ dàng trao đổi khi phỏng vấn. Với các bạn sinh viên IT nên tìm hiểu thêm về xu hướng công nghệ mới mà công ty đó hướng đến ở thời điểm hiện tại. Điều này sẽ khiến bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng vì họ thấy rằng bạn đã bỏ thời gian để nghiên cứu về công ty tức là bạn rất nghiêm túc đối với công việc này.

Ứng tuyển vào vị trí phù hợp

Nhiều bạn sinh viên IT nghĩ rằng chỉ cần học công nghệ là sẽ có ngay một công việc và mức lương khủng mà thường vội vàng ứng tuyển vào những vị trí nhân viên cao cấp, nhưng các bạn quên rằng mình còn thiếu kinh nghiệm thực tế và đôi khi vị trí đó vượt quá năng lực bản thân. Vì vậy, hãy bắt đầu từ một vị trí bình thường để có cơ hội trau dồi kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước. Tuy mức lương và đãi ngộ không cao nhưng nó hoàn toàn phù hợp với những người thiếu kinh nghiệm. Việc ứng tuyển vào những vị trí phù hợp với năng lực sẽ giúp bạn đảm bảo việc được gọi đi phỏng vấn thay vì bị loại từ vòng nộp CV.

Khi bạn đã ứng tuyển vào một vị trí phù hợp thì bạn cần chuẩn bị một bản CV xin việc được trình bày sạch sẽ, khoa học , trung thực.

Kiểm tra lại CV xin việc

Khi bạn đã ứng tuyển vào một vị trí phù hợp thì bạn cần chuẩn bị một bản CV xin việc được trình bày sạch sẽ, khoa học với nội dung hoàn toàn đúng với sự thật. Một điểm nhỏ là bạn nên ghi nhớ những điều trong CV đó vì có rất nhiều nhà tuyển dụng thích hỏi những câu hỏi xung quanh CV của ứng viên hơn là những câu hỏi theo mô tuýp thông thường.

Đến sớm hơn giờ phỏng vấn

Các bạn sinh viên thường có khái niệm đến đúng giờ hẹn là được, tuy nhiên, nếu là một người thông minh, bạn nên đến trước giờ phỏng vấn ít nhất là 10 phút để dự phòng cho các tình huống phát sinh ngoài ý muốn như hỏng xe, tắc đường,…hơn nữa, việc đến sớm sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể nghe ngóng xem các ứng viên trước đã được hỏi những câu hỏi gì, nội dung buổi phỏng vấn ra sao.

Thể hiện đam mê với công việc

Khi các nhà tuyển dụng hỏi câu đại loại như ‘’Tại sao bạn muốn trở thành một lập trình viên ?’’. Đây là lúc bạn thể hiện đam mê với ngành học của mình. Hãy để nhà tuyển dụng thấy sự đam mê một cách nghiêm túc của bạn với việc lập trình, viết coding hay sự quan tâm của bạn với các xu hướng công nghệ mới. Hãy trả lời ngắn gọn, rõ ràng nhưng đúng trọng tâm. Bạn sẽ để lại ấn tượng tốt về chuyên môn trong mắt họ.

Bên cạnh đó, bạn nên thể hiện điểm mạnh của mình trong lĩnh vực công nghệ như giới thiệu một số thành quả bạn có được qua những dự án, cuộc thi hay tự bản thân bạn tạo ra trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường. Điều đó thể hiện bạn là người năng động và có tài năng. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc hồ sơ của bạn.

Luyện tập kỹ năng coding và giao tiếp tiếng anh

Đối với dân IT thì khả năng coding và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh khá là quan trọng. Hãy luyện tập coding mỗi ngày để nâng cao trình độ chuyên môn của bạn. Bên cạnh đó rèn khả năng giao tiếp tiếng Anh, bắt đầu từ những câu giao tiếp cơ bản để khi đứng trước các nhà tuyển dụng để nếu có được hỏi, bạn cũng sẽ không bị lúng túng.

Quỳnh Anh