Tại sao Facebook khóa hàng loạt tài khoản người dùng Việt ?

Chia sẻ kiến thức 27/08/2021

Tối ngày 17/8, hàng loạt người dùng Việt cho biết tài khoản Facebook của họ bị tạm khóa kèm theo thông báo “Vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”.

Người dùng Facebook tại Việt Nam có 30 ngày để khiếu nại quyết định trên. Trong thời gian đó, tài khoản của những người dùng Việt này sẽ bị tạm ẩn, đồng thời không thể sử dụng được nữa. Sau thời gian trên nếu không khiếu nại hoặc khiếu nại không được giải quyết thì tài khoản sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Nguyên nhân của việc “càn quét” tài khoản người dùng Việt bất ngờ này được cho là do các hành vi phát tán, chia sẻ clip “nhạy cảm” về trẻ em. Theo đó, người dùng Việt có thể đã vô tình hay cố ý chia sẻ lại đoạn video này dưới bất kỳ hình thức nào, thậm chí qua ứng dụng Messenger. Các tài khoản Facebook này đều bị xử lý và khóa tài khoản.

Theo quy định đã công bố của Facebook, mạng xã hội này cấm các hành vi lan truyền hình ảnh, video khỏa thân, có nội dung “nhạy cảm” về hoạt động tình dục, đặc biệt nhấn mạnh vào việc bảo vệ trẻ em vị thành niên. Mạng xã hội này sẽ không “tha thứ” cho hành vi bóc lột trẻ em và đã bắt tay vào triển khai các công nghệ tinh vi hơn, chủ động tự tìm kiếm và xóa hơn 99% các video có nội dung liên quan.

Trước đây đã không ít lần mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook kiểm tra và rà soát những nội dung liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, đây có lẽ là lần xử lý “mạnh tay” nhất của họ.

Ít phút sau sự việc trên xảy ra, cư dân mạng Việt Nam đã lan truyền nhau trên các hội nhóm dịch vụ mở khóa Facebook với các mức giá rất “hấp dẫn”.

Theo đó, với chỉ từ 400.000 đến 700.000 cho một tài khoản, người dùng sẽ được hỗ trợ lấy lại Facebook của mình. Theo các chuyên gia xử lý khủng hoảng và các vấn đề liên quan đến Facebook thì muốn mở được tài khoản, người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu…

người dùng Việt
Người dùng sẽ nhận được dòng thông báo có 30 ngày để khiếu nại quyết định của Facebook.
Có rất nhiều trang lừa đảo lợi dụng sự việc xảy ra để trục lợi

Họ phải chờ ít nhất từ 2-3 ngày để mở lại tài khoản. Chính vì thế, việc tiết lộ thông tin cá nhân cho người khác làm hộ khó có cơ hội khiếu nại thành công. Do đó, người dùng mạng xã hội phải cực kỳ thận trọng với các dịch vụ mời chào hấp dẫn này, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sự việc này để ăn cắp thông tin cá nhân, lừa đảo và lừa chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, việc truy quét và kiểm tra thông tin là do trí tuệ nhân tạo (AI) của Facebook thực hiện và tự đưa ra quyết định dựa trên cơ sở dữ liệu lưu sẵn. Các chuyên gia chỉ cần xem xét lại đối với các trường hợp AI còn đang nghi vấn hoặc xử lý khiếu nại của người dùng. Vì vậy, không tránh khỏi các trường hợp nội dung AI quét và xác định chưa chính xác. Vấn đề này đã được cảnh báo nhiều lần và Facebook luôn nhận những phản hồi để thiết lập trí tuệ nhân tạo AI có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Facebook sẽ không đọc nội chung chat hay chia sẻ của người dùng Việt mà chỉ đơn giản là lần theo vết phần thông tin mà các chuyên gia Facebook đã “gắn nhãn” riêng cho từng đường link gốc chứa video vi phạm. Do vậy mọi hành vi đều được phát hiện kịp thời và có phương án xử lý hợp lý.

Như vậy, nguyên nhân chung người dùng Việt bị khóa tài khoản trong đợt kiểm tra này là do vi phạm về tiêu chuẩn cộng đồng. Còn cụ thể vi phạm đó như thế nào thì chỉ có chủ tài khoản mới biết được. Nhưng cho dù nội dung là gì, vấn đề chính được quan tâm là việc sử dụng Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung thiếu chuẩn mực, đăng tải và chia sẻ những nội dung không lành mạnh gây ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, thậm chí đó là những nội dung vi phạm pháp luật và là hành vi bị nghiêm cấm.

Giữa lúc MXH xôn xao, chuyên gia an ninh mạng anh Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cùng cộng sự cũng đã lên tiếng cảnh báo các trường hợp lừa đảo mạo danh dịch vụ Facebook và chia sẻ hướng dẫn mở khoá tình trạng trên miễn phí:

“Vì tình trạng tối qua Facebook quét và khóa nhiều tài khoản. Cho nên có nhiều kẻ lợi dụng để lừa đảo lấy thông tin, danh tính và lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Mọi người cẩn trọng, không vội tin và nghe lời của bọn chúng, kẻo tiền mất tật mang… Hạn chế share link bậy bạ, đặt mật khẩu độ khó cao, bảo mật hai bước kèm theo, nên tránh thường xuyên đổi IP và thiết bị để vào tài khoản Facebook. (bài hướng dẫn chi tiết hơn nằm dưới phần bình luận trong bài viết này). Ngoài ra mấy tuần qua có nhiều kẻ xấu đăng quảng cáo bẩn trên Facebook, chia sẻ những phần mềm, tiện ích độc hại có kèm theo chữ miễn phí (uhm, miễn phí luôn cả mã độc). Ai tải về sẽ bị mất tài khoản, mất thông tin dữ liệu” – Nội dung chia sẻ của anh Lê Minh Hiếu.

Quỳnh Anh