6 lợi ích Trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến cho ngành Xây dựng

6 lợi ích Trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến cho ngành Xây dựng

Chia sẻ kiến thức 20/03/2023

Ngăn chặn chi phí vượt mức, quản trị rủi ro, bảo trì hậu xây dựng,... đó chỉ là một vài trong số rất nhiều những ứng dụng của AI trong lĩnh vực xây dựng.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, có thể khẳng định rằng hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được cải tiến nhờ vào sự vượt trội của công nghệ thông tin. Ngành xây dựng, một ngành đòi hỏi sự chính xác đến từng mi-li-mét đang có những thay đổi, tiến bộ nào nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo? 

Cùng tìm hiểu qua 6 lợi ích Trí tuệ nhân tạo (AI) mang đến cho ngành Xây dựng. 

1. Ngăn chặn chi phí vượt mức 

Cho dù được các nhà thầu uy tín hay các nhóm dự án tốt nhất đảm nhiệm, tình trạng các công trình lớn xây dựng chưa hoàn thiện đã vượt quá ngân sách cho phép đang xảy ra ngày càng phổ biến. Trí tuệ nhân tạo, mà cụ thể là mạng nơ-ron nhân tạo (artificial neural network) đang được sử dụng vào các dự án để dự đoán chi phí vượt mức cho phép dựa trên các yếu tố như quy mô dự án, loại hợp đồng, chất lượng nguồn vật liệu và trình độ năng lực của người quản lý. 

Trí tuệ nhân tạo
rí tuệ nhân tạo, mà cụ thể là mạng nơ-ron nhân tạo (artificial neural network) đang được sử dụng vào các dự án để dự đoán chi phí vượt mức cho phép

Cụ thể, dữ liệu lịch sử như ngày bắt đầu và ngày kết thúc dự án được các mô hình dự đoán sử dụng để hình dung các mốc thời gian thực tế cho các dự án tương tự trong tương lai. Hay AI cũng giúp nhân viên truy cập từ xa vào các tài liệu thực tế, giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng một cách nhanh chóng. Điều này làm giảm thời gian cần thiết để đưa các tài nguyên mới vào dự án. 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

2. Thiết kế tốt hơn 

Mô hình hoá thông tin xây dựng là một quy trình dựa trên mô hình 3D, nhằm cung cấp cho các chuyên gia kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng những hiểu biết sâu sắc để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các toà nhà và cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả. Để lập kế hoạch và thiết kế dự án, các mô hình 3D cần xem xét các kế hoạch của kiến trúc sư, kỹ thuật đặc biệt là về điện và hệ thống ống nước.

3. Trí tuệ nhân tạo trong an toàn xây dựng

Theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (Hoa Kỳ) chỉ ra nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong ngành xây dựng là do bị ngã, tiếp theo là bị vật thể đâm phải, điện giật… Một công ty công nghệ có trụ sở ở Boston đã tạo ra một thuật toán phức tạp, phân tích các bức ảnh từ công trường của họ, quét chúng để tìm các mối nguy hiểm về an toàn chẳng hạn như công nhân không mặc áo thiết bị bảo hộ và đối chiếu các hình ảnh với hồ sơ tai nạn của họ. 

Công ty cho biết họ có khả năng tính toán xếp hạng rủi ro cho các dự án, để có thể tổ chức các cuộc họp giao ban về an toàn khi phát hiện mối đe dọa gia tăng. 

Công ty công nghệ có trụ sở ở Boston cho biết họ có khả năng tính toán xếp hạng rủi ro cho các dự án, để có thể tổ chức các cuộc họp giao ban về an toàn khi phát hiện mối đe dọa gia tăng.

4. AI sẽ giải quyết tình trạng thiếu lao động 

Một báo cáo năm 2017 chỉ ra ràng, các công ty xây dựng có thể tăng năng suất lên tới 50% thông qua phân tích dữ liệu theo thời gian thực. Các công ty xây dựng đang bắt đầu sử dụng AI và học máy (machine learning) để lên kế hoạch tốt hơn cho việc phân bổ lao động và máy móc trong các công việc. 

Ví dụ, robot liên tục đánh giá tiến độ công việc cũng như nhận biết vị trí của công nhân lao động. Thiết bị này cho phép người quản lý dự án biết rằng, vị trí việc làm việc nào nên được ưu tiên tuyển dụng để hoàn thành đúng tiến độ, vị trí nào có thể chịu thụt lùi phía sau một chút, chờ có thêm lao động hoặc máy móc hỗ trợ hiện đại. 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

5. Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong xây dựng 

Mỗi ngày, có hàng triệu loại dữ liệu được sản sinh ra trên thế giới. Các hệ thống trí tuệ nhân tạo tiếp xúc với một lượng lớn dữ liệu vô tận để học hỏi và cải thiện mỗi ngày. Dữ liệu được tạo thành từ hình ảnh chụp từ thiết bị di động, máy bay không người lái, cảm biến bảo mật, mô hình hoá thông tin toà nhà, và các dữ liệu khác đã trở thành một nhóm thông tin. Điều này mang đến cơ hội cho các chuyên gia và khách hàng trong ngành xây dựng phân tích và hưởng lợi từ những hiểu biết sâu sắc được tổng hợp bởi AI và hệ thống học máy, ví dụ như: tìm hiểu vị trí địa lý thông qua dữ liệu AI, đánh giá mức độ an toàn,…

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong xây dựng

6. AI cho hậu xây dựng 

Bằng cách thu thập thông tin về một cấu trúc thông qua các cảm biến, máy bay không người lái và các công nghệ không dây khác, các thuật toán phân tích và nâng cao do trí tuệ nhân tạo cung cấp sẽ thu được những dữ liệu có giá trị về hiệu suất được sử dụng của cầu, đường,… Điều này có nghĩa là AI có thể sở hữu khả năng nhận biết, giám sát các sự cố đang phát triển, xác định thời điểm cần thực hiện bảo trì phòng ngừa hoặc chỉ đạo hành vi của con người để đảm bảo an ninh và an toàn tối ưu. 

>> Khoá học Doanh nghiệp tài trợ học phí, cam kết việc làm sau 6 tháng 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!