10 sự thật đáng ngạc nhiên bạn chưa biết về Google

Chia sẻ kiến thức 08/08/2022

Mặc dù Google là một cái tên mà mọi người đều biết đến, nhưng có khá nhiều sự thật ít được biết đến về gã khổng lồ công nghệ. Dưới đây là 10 điều đáng ngạc nhiên nhất.

 

Google không chỉ là công cụ tìm kiếm được dùng rộng rãi nhất mà còn là trang web phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, con đường dẫn đến đỉnh cao không hề dễ dàng và nhiều điều đã xảy ra trên hành trình dẫn đến Google như chúng ta biết ngày nay.

Dưới đây là 10 sự thật hấp dẫn về công ty có thể khiến bạn ngạc nhiên.

1. Ban đầu Google được gọi là BackRub

BackRub (xoa lưng) không chỉ là tên của kỹ thuật massage yêu thích của bạn; nó cũng là tên ban đầu của Google.

Trước khi Google có tên gọi như hiện nay, hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin đã nghĩ ra nhiều tên khác nhau cho công cụ tìm kiếm này — BackRub là tên dự án nghiên cứu của họ khi họ còn là sinh viên tại Đại học Stanford vào năm 1996.

Các phiên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm đã phân tích các liên kết ngược của trang web để xác định tầm quan trọng của nó, vì thế mà nó có cái tên này. Một năm sau, tên miền cho Google đã được đăng ký.

2. Tên công ty được lấy cảm hứng từ số Googol

Mặc dù Google nghe có vẻ như không có nghĩa gì, nhưng nó thực sự được bắt nguồn từ thuật ngữ toán học googol, là số một theo sau bởi 100 số không.

Có tin đồn rằng Google thực sự là một lỗi chính tả của googol, điều này đúng một nửa, vì khi một sinh viên Đại học Stanford Sean Anderson kiểm tra xem miền cho googol có thể được sử dụng hay không, thay vào đó anh đã gõ nhầm “Google”.

Larry Page và Sergey Brin chọn cái tên này để phản ánh lượng lớn dữ liệu đang được phân tích bởi công cụ tìm kiếm của họ.

3. Mức sử dụng Internet toàn cầu giảm 40% trong 5 phút Google ngừng hoạt động vào năm 2013

Google không thường xuyên bị “mất điện”, nhưng khi điều đó xảy ra, thế giới dường như đã đứng yên. 

Trong vài phút trước nửa đêm ngày 16 tháng 8 năm 2013, một sự cố mất điện ảnh hưởng đến tất cả các dịch vụ của Google, bao gồm Tìm kiếm, Gmail và YouTube. Trong vài phút đó, lưu lượng truy cập Internet trên toàn thế giới đã giảm 40% theo GoSquared, một công ty phân tích web.

Điều này cho thấy mức độ phụ thuộc của chúng ta vào Google và các dịch vụ của nó. 

4. Google muốn bán Công cụ Tìm kiếm cho Yahoo với giá 1 triệu đô la vào năm 1997

Trở lại năm 1997 khi Google vẫn còn là một công ty ít được biết đến, Larry Page và Sergey Brin đã đề nghị bán nó cho Yahoo với giá 1 triệu USD và bị từ chối.

Vào năm 2002, công ty đã trở nên thành công hơn, tại thời điểm đó, Yahoo đã đề nghị mua lại nó 3 tỷ USD. Google đòi 5 tỷ USD, nhưng Yahoo đã từ chối. Google đạt giá trị ròng 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2022.

Liệu đây có phải là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử giao dịch? Có lẽ là không, bởi một trong những lý do khiến Google trở nên thành công là do đội ngũ đứng đằng sau nó. Nếu Yahoo đã mua nó, có lẽ Google sẽ không như ngày nay.

5. Đại học Stanford sở hữu bằng sáng chế cho thuật toán tìm kiếm ban đầu của Google

Larry Page và Sergey Brin đã nộp bằng sáng chế cho thuật toán PageRank của họ khi còn là sinh viên của Đại học Stanford. Thuật toán giúp xác định tầm quan trọng của trang web và chỉ là một phần trong cách Google sắp xếp kết quả của công cụ tìm kiếm.

Điều thú vị là bằng sáng chế này thực sự được giao cho Đại học Stanford, nhưng Google đã xin được giấy phép từ Đại học Stanford để sử dụng nó, đổi lại 1,8 triệu cổ phiếu của công ty.

6. Chiếc váy xanh nổi tiếng của Jennifer Lopez đã dẫn đến sự ra đời của Google Images

Rất nhiều người đều nhớ chiếc váy Versace màu xanh lá cây nổi tiếng mà J.Lo đã mặc tại lễ trao giải Grammy năm 2000. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết rằng chiếc váy màu xanh lá cây đó đã dẫn đến sự ra đời của Google Images.

Chiếc váy này là tìm kiếm phổ biến nhất của Google vào thời điểm đó. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tìm kiếm hình ảnh của chiếc váy đó chứ, không chỉ là kết quả văn bản. Nhóm nghiên cứu của công ty đã tạo Tìm kiếm Hình ảnh (Google Images) như câu trả lời cho vấn đề này.

7. 15% các tìm kiếm trên Google mỗi ngày là tìm kiếm mới

Với hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm được thực hiện mỗi năm, bạn có thể nghĩ rằng mọi người đang tìm kiếm cùng một thứ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, trên thực tế 15% tìm kiếm trên Google được thực hiện mỗi ngày thực sự là tìm kiếm mới và duy nhất .

8. Google mua lại YouTube tại nhà hàng Denny’s

Điểm chung của phô mai mozzarella, Denny’s (chuỗi nhà hàng giá rẻ tại Mỹ) và YouTube là gì? Theo đồng sáng lập YouTube Steven Chen, đó là cách Google mua lại YouTube.

Chen giải thích rằng họ đã chọn thương lượng việc mua lại YouTube tại một nơi mà không ai trong số họ thường lui tới. Người đồng sáng lập sau đó đã gọi món phô mai que mozzarella, và thỏa thuận đã được ký kết.

9. “Google” được chính thức công nhận là một động từ vào năm 2006

Từ khi ra đời vào năm 1997, sự thống trị trực tuyến của Google đã tăng vọt và nó đã trở thành một công cụ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Từ “google” chính thức được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford vào tháng 6 năm 2006 và Từ điển Merriam-Webster Collegiate vào tháng 7 năm 2006.

“Googling” giờ đây là cụm từ phổ biến chỉ việc tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Google Doodle thường đánh dấu các sự kiện và ngày lễ đặc biệt. Tuy nhiên, ban đầu nó có một mục đích rất khác. Nó giới thiệu lễ hội Burning Man hàng năm của Nevada và nhằm thông báo cho người dùng rằng hai người đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin sẽ vắng mặt tại lễ hội trong trường hợp có sự cố xảy ra tại trụ sở chính.

Hiện có 4.000 hình ảnh Doodles kỷ niệm các sự kiện và nhân vật đáng chú ý và công ty có một nhóm Doodler chuyên nghiệp.

Google sẽ tiếp tục thống trị internet

Google đã đi một chặng đường dài từ khởi điểm là một dự án nghiên cứu của hai nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Stanford.

Sự thống trị của gã khổng lồ tìm kiếm trên web không có dấu hiệu chậm lại. Chúng tôi tin tưởng rằng công ty sẽ tiếp tục đổi mới sản phẩm của mình và mang đến cho chúng ta những câu chuyện khiến chúng ta phải ngạc nhiên.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/surprising-facts-about-google/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!