10 vị trí công việc IT có mức lương cao nhất hiện nay

Chia sẻ kiến thức 04/09/2022

Công nghệ thông tin là một trong những ngành dễ kiếm việc nhất hiện nay. Bài viết này, FUNiX sẽ chia sẻ 10 vị trí công việc IT có mức lương cao để những người có niềm đam mê với ngành nắm bắt rõ hơn!

Công nghệ thông tin là một trong những ngành dễ kiếm việc nhất hiện nay. Bài viết này, FUNiX sẽ chia sẻ 10 vị trí công việc IT có mức lương cao để những người có niềm đam mê với ngành nắm bắt rõ hơn!

Khái quát về ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam 

Công nghệ thông tin là lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ trong thời đại số hóa. Đây là ngành chuyên đào tạo và trang bị kiến thức về máy tính, dữ liệu công nghệ, phần mềm và quá trình hỗ trợ việc phân phối, vận hành, xử lý  và lưu trữ dữ liệu.

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã khiến ngành IT rộng mở với nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã khiến ngành IT rộng mở với nhu cầu tuyển dụng nhân lực lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn cung lao động trong mảng này vẫn đang “khát” nhân lực dù mức lương được trả cao. Năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực trong ngành nhưng số lượng mới đạt 430.000 người. Nguyên nhân là các yêu cầu kinh doanh và trình độ của lập trình viên. Trong năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu tới 150.000 người khi nhu cầu thị trường tăng 530.000 người.

Các vị trí công việc IT có mức lương cao

Sau đây là Top 10 vị trí công việc IT có mức lương cao nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:

Nhà khoa học dữ liệu – Data Scientist 

Data Scientist  là công việc sở hữu mức thu nhập cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bạn cần có kiến thức chuyên môn cùng khả năng hiểu, phân tích dữ liệu phức tạp để trở thành nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp. 

Nhà khoa học dữ liệu có trách nhiệm tạo mô hình dữ liệu, xác định các thuật toán cho máy học. Đồng thời, sử dụng ngôn ngữ như Python, R, SAS và các ngôn ngữ khác để mã hóa dữ liệu. Data Scientist còn đưa ra những quyết định, giải pháp phù hợp trên các phân tích thực hiện bởi dữ liệu.

Kỹ sư IoT – IoT Solutions Architect

Kỹ sư IoT là một trong những vị trí công việc IT có mức lương cao. Kỹ sư IoT chịu trách nhiệm các chiến lược  xây dựng và sử dụng các giải pháp IoT. IoT Solutions Architect có kiến thức, kỹ năng về công nghệ máy học, thiết kế và xây dựng phần cứng.

Kỹ sư dữ liệu – Big Data Engineer

Big Data và AI là những lĩnh vực được các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ để bắt kịp xu hướng phát triển từ dữ liệu khổng lồ. Kỹ sư dữ liệu có nhiệm vụ lập kế hoạch, giám sát và thiết kế quy trình phát triển các ứng dụng Big Data lớn. Nhu cầu nhân sự của ngành ngày càng tăng cao.

Kiến trúc sư phần mềm – Software Architect

Khi nói tới những vị trí công việc IT có mức lương cao hiện nay không thể thiếu kiến trúc sư phần mềm. Software Architect đảm nhiệm việc thiết lập, thiết kế tiêu chuẩn cho nền tảng công nghệ, mã hóa. Kiến trúc sư phần mềm còn tạo ra khung xương cho toàn bộ hệ thống, đảm bảo hệ thống hoạt động liền mạch,…

Lập trình viên Blockchain – Blockchain Engineer

Lập trình viên blockchain có nhiệm vụ thiết kế và đưa ra giải pháp, kiến trúc dựa trên nền tảng blockchain. Blockchain Engineer có khả năng lập trình và am hiểu về công nghệ như Bitcoin, R3, Ripple, Ethereum,… Blockchain ngày càng phát triển hơn với sự gia tăng nhanh chóng của các hoạt động tài chính.

Kỹ sư DevOps – DevOps Engineer

Kỹ sư DevOps là một trong những vị trí công việc IT có mức lương cao tại nhiều doanh nghiệp. DevOps Engineer  có nhiệm vụ triển khai hệ thống phần mềm và vận hành hoạt động của các phần mềm. Kỹ sư DevOps phải có khả năng viết code hay khả năng thiết lập môi trường vận hành cho hệ thống, phần mềm.

Kiến trúc sư điện toán đám mây – Cloud Architect

Kiến trúc sư điện toán đám mây cũng được đánh giá là công việc IT có mức lương cao. Nhiệm vụ của họ là đưa chiến lược điện toán đám mây của một tổ chức đi vào vận hành. Cloud Architect phải am hiểu về cách hoạt động của khung kiến ​​trúc ứng dụng đám mây. 

Ngoài ra, kiến trúc sư điện toán đám mây còn lập chiến lược đám mây, xác định kiến ​​trúc đám mây và quản lý việc thực thi. Đồng thời, Cloud Architect có chuyên môn về nền tảng đám mây từ Microsoft Azure, Google, Amazon Web Services.

Lập trình viên full-stack – Full-stack Developer

Lập trình viên full-stack nằm trong số những công việc IT có mức lương cao. Đây là người có khả năng thành thạo về cả back end và front end. Họ chịu trách nhiệm mọi giai đoạn của quá trình phát triển phần mềm công nghệ.

Kỹ sư lập trình AI – AI Engineer

Kỹ sư lập trình AI làm những việc liên quan đến vận hành, giám sát và quản lý các dự án AI trong một tổ chức, doanh nghiệp. AI Engineer thường là những người giỏi về toán học và thống kê, đòi hỏi cao về chuyên môn công nghệ.

Quản lý dự án – Project Manager

Quản lý dự án viết tắt là PM có trách nhiệm điều hành, vận hành một dự án từ lên kế hoạch đến triển khai, nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng. Project Manager là cầu nối giữa các yêu cầu của khách hàng với quá trình thực thi của đội ngũ.

Trên đây là 10 vị trí công việc IT có mức lương cao nhất hiện nay. Hi vọng sẽ giúp các bạn hình dung chi tiết về các vị trí công việc trong ngành công nghệ thông tin. Từ đó, có những lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp. Nếu bạn có niềm đam mê với công nghệ, hãy khởi đầu tương lai với những khóa học lập trình trực tuyến tại FUNiX. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị, mở rộng cơ hội việc làm cùng mức thu nhập hấp dẫn.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!